Ông trùm đầu cơ Ray Dalio bắt đầu sự nghiệp từ hai bàn tay trắng

Thứ tư - 01/05/2024 23:26
Raymond Dalio sinh năm 1949, ở một TP nhỏ mang tên Jackson Heights, Queens, New York. Cha của ông là một nhạc sĩ thường chơi...
Mục lục

Tham gia đầu tư từ những năm mình 12 tuổi, Ray Dalio từ “hai bàn tay trắng” đã trở thành nhà quản lý quỹ đầu tư hàng đầu thế giới. Sinh năm 1949 (Kỷ Sửu), Ray Dalio được xem là một trong những nhân vật sinh năm tuổi Sửu có sự nghiệp thành công nhất trong giới đầu tư và quản lý quỹ.

Ray Dalio từ “hai bàn tay trắng” đã trở thành nhà quản lý quỹ đầu tư hàng đầu thế giới

Dù xuất thân từ một gia đình có truyền thống về lĩnh vực nghệ thuật nhưng Ray Dalio lại đam mê về thị trường tài chính. Khi 12 tuổi, ông được thuê phụ việc tại khu vực các sân golf, thông qua việc tiếp xúc với các doanh nhân và những người giàu có đã giúp ông biết thêm về tài chính chứng khoán và bắt đầu tham gia đầu tư chứng khoán. Hãy cùng BATDONGSAN EXPRESS tìm hiểu một vài thông tin về vị tỷ phú náy nhé!

Tỷ phú Raymond Dalio là ai?

Raymond Dalio sinh năm 1949, ở một TP nhỏ mang tên Jackson Heights, Queens, New York. Cha của ông là một nhạc sĩ thường chơi clarinet và saxophone tại các câu lạc bộ jazz ở Manhattan để có thể kiếm từng đồng tiền sinh hoạt nhỏ lẻ và mẹ ông thì chỉ là một người phụ nữ chân chất ở nhà chăm lo nội trợ – gia đình.

Ôm trùm đầu cơ

Dalio bắt đầu tham gia đầu tư ở tuổi 12. Ông mua lại cổ phần của Northeast Airlines với giá trị khoảng 300 đô la và khoản đầu tư của ông tăng đã tăng lên gấp ba lần sau khi hãng sáp nhập với một CTY khác. Khi hoàn thành chương trình học và tốt phổ thông, với kết quả tốt ông được nhận thẳng vào khoa tài chính của trường Đại học Long Island và bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA) của Trường Kinh doanh Harvard.

Thất bại khó quên của “ông trùm đầu cơ”

Ray Dalio bắt đầu tập và tham gia đầu tư chứng khoán với việc mua lại 300USD cổ phiếu của hãng hàng không không mấy nổi tiếng Northeast Airlines. Vào năm 1968, vì khủng hoảng về tài chính đã khiến hãng hàng không này bị phá sản và được mua lại bởi Delta Air Lines. Nhờ thương vụ sáp nhập này, giá trị cổ phiếu của hãng Northeast Airlines của Ray Dalio sở hữu đã tăng gấp 5 lần. Tuy nhiên, thành công ban đầu này không phải là chất xúc tác, sự thúc đẩy để ông trở thành một nhà quản lý quỹ hàng đầu thế giới, mà chính bởi lần “tán gia bại sản” sau đó.

Ông cũng từng trải qua nhiều thất bại

Sau khi tốt nghiệp Trường Đại học danh tiếng lẫy lừng Harvard Business, Ray Dalio thành lập CTY môi giới chứng khoán Bridgewater Associates ngay tại căn hộ nơi mình ở vào năm 1975. Canh bạc lớn nhất của Ray Dalio thời điểm này chính là dự báo dành cho quốc gia Mexico sẽ nhanh chóng vỡ nợ và kêu gọi các NĐT, khách hàng đầu tư vào trái phiếu chính phủ trong thời điểm này.

Bởi trong giai đoạn những năm 1980, Mexico đã tiến hành cuộc cách mạng CNH đất nước rất lớn, chính phủ Mexico đã liên tục chào mời các khoản vay đến từ các nước khác và các tổ chức tài chính quốc tế. Tuy nhiên việc vay mượn quá lớn, khiến cho nợ công Mexico chạm mốc 327 tỷ USD, đến tháng 8-1982 Bộ trưởng Tài chính Mexico Jesus Silva Herzog tuyên bố nước này không đủ khả năng chi trả dành các khoản vay và chính thức vỡ nợ. Ray Dalio trở thành một hiện tượng mới ở phố Wall khi ông đã đưa ra những dự đoán chính xác.

Tuy nhiên, lo ngại sự sụp đổ của thị trường Mexico sẽ kéo theo với sự sụp đổ của toàn bộ các quốc gia Mỹ Latinh, IMF, Fed và các ngân hàng nổi tiếng khác trên thế giới đã thành lập một chiến dịch giải cứu Mexico. Fed điều chỉnh chính sách tiền tệ và đã phải giảm lãi suất. Giảm lãi suất đột ngột đã khiến cho Ray Dalio không kịp trở tay, thị trường cổ phiếu đã chạm đáy và ông không kịp đưa ra bất cứ phương thức và giải pháp nào để ứng phó. Bridgewater Associates phá sản sau 7 năm đi vào hoạt động, ông phải bán hết tất cả tài sản để có thể trả lương cho nhân viên và vay mượn 4.000USD từ gia đình để trang trải sinh hoạt phí.

Raymond Dalio được mệnh danh là Steven Jobs của giới đầu tư

Sau khi trắng tay, Ray Dalio chỉ còn 6 nhân viên làm việc tại Bridgewater Associates. Để có thể duy trì hoạt động, Ray Dalio đã gõ cửa từng CTY, từng doanh nghiệp không chỉ tại phố Wall mà cả những nơi họ cảm thấy có tiềm năng. Bên cạnh đó, Ray Dalio còn bán gói nghiên cứu thị trường với giá 3.000USD cho các CTY, giúp họ đưa ra những nhận định, phân tích chính xác và phù hợp cho chiến lược đầu tư của mình.

Raymond Dalio được mệnh danh là Stev​en Jobs của giới đầu tư

Tiếp đó, Ray Dalio quyết định tiến sâu vào lĩnh vực quản lý với quỹ phòng hộ. Sinh lời từ những gói nghiên cứu thị trường và những dự án quản lý quỹ thành công cho các khách hàng, Ray Dalio đã từng bước đưa Bridgewater Associates “hồi sinh”.

Một trong những thương vụ tư vấn đầu tư doanh nghiệp lớn nhất đã được Ray Dalio thực hiện thành công nhất là chiến lược cạnh tranh thị phần của hãng thức ăn nhanh nổi tiếng McDonald’s với đối thủ KFC. Cụ thể, McDonald's đã đưa ra ý tưởng, giải pháp về một món ăn mới và thú vị có tên gà viên (Chicken McNugget). Mọi thứ đều ổn, chỉ có một vấn đề giá gà thường sẽ thay đổi và biến động mạnh và điều đó sẽ khiến cho việc định giá McNugget trở nên rất khó khăn. Nếu có thể làm cho giá gà trở nên ổn định, McDonalds có thể tung ra McNugget, còn không, họ sẽ phải từ bỏ ý tưởng này. Sau nhiều đắn đo, Ray Dalio đã phát hiện ra và đưa một cách có thể giúp McDonald’s giải quyết bài toán.

Tiếp tục quản lý quỹ hưu trí của tổ chức tài chính hàng đầu thế giới

Thành công với McDonald’s đã cho Ray Dalio sự bản lĩnh với niềm tự tin được lấy lại, và ông ngỏ lời thuyết phục Ngân hàng Thế giới (World Bank) để ông có thể quản lý quỹ hưu trí của tổ chức tài chính hàng đầu thế giới này. Ray Dalio đã liên hệ với Giám đốc Đầu tư WB thời điểm này, bà Hilda Ochoa Brillembourg, thuyết phục để ông quản lý quỹ hưu trí của WB bằng 2 hình thức, tiền mặt và trái phiếu 20 năm của kho bạc Mỹ vì vị thế sẽ giúp ông tạo ra giao dịch đòn bẩy, mang về lợi nhuận cao hơn.

Quỹ phòng hộ Bridgewater Associates

Nếu giảm lãi suất, Ray Dalio sẽ nắm giữ tài sản bằng hình thức trái phiếu, tạo ra một lợi thế an toàn cho quỹ và ngược lại, khi lãi suất tăng ông sẽ chuyển sang hình thức quản lý tiền mặt và tạo ra tỷ suất hối đoái cao cho khách hàng. Ý tưởng nhanh chóng đã thuyết phục Hilda Ochoa Brillembourg, bà đã chuyển 5 triệu USD của quỹ hưu trí và đặt trọn niềm tin vào Ray Dalio.

“Tiếng lành đồn xa”, quỹ phòng hộ Bridgewater Associates vào năm 2000 đã trở thành quỹ phòng hộ hàng đầu nước Mỹ với việc nắm giữ khối tài sản 32 tỷ USD.

Raymond Dalio đã dự đoán sớm được khủng hoảng

Vào năm 2007 Ray Dalio đã dự báo sớm cho “bong bóng” nợ đã gần chạm đỉnh điểm bùng nổ. Các khoản nợ của doanh nghiệp đã bắt đầu vượt quá khả năng chi trả của dòng tiền. Lãi suất quá gần đáy (mức 0%), Ray Dalio biết rằng các ngân hàng trung ương chắc chắn sẽ không thể nới lỏng các chính sách tiền tệ đủ để có thể đảo ngược tình hình và đây là những gì đã xảy ra trong các cuộc khủng hoảng trước đây.

Dù dự báo sớm được cuộc khủng hoảng

Dù dự báo sớm được cuộc khủng hoảng, Ray Dalio cũng đã đưa ra kiến nghị với Nhà Trắng và Fed nhưng lời khuyên của ông không khiến cho các nhà hoạch định chính sách thay đổi. Chỉ chưa đầy 6 tháng sau, Lehman Brothers đã phải phá sản, mở màn cho cuộc khủng hoảng kinh tế-tài chính toàn cầu vào năm 2008. Không thể thay đổi được tình thế, Ray Dalio tập trung bảo đảm khối tài sản của hệ thống quỹ. Quỹ phòng hộ của ông trong năm 2008 đã ghi nhận tăng trưởng đến 14%, trong khi các quỹ đầu tư khác ghi nhận thiệt hại giảm đến 30%.

Ray Dalio là nhà tỷ phú sáng lập ra Bridgewater Associates , quỹ phòng hộ lớn nhất thế giới đang quản lý giá trị tài sản gần 160 tỷ USD. Hiện tại, Dailo sở hữu khối tài sản trị giá 18 tỷ USD và xếp hạng vị trí thứ 46 trên Bảng danh sách những người giàu nhất thế giới của Forbes

Cùng ban biên tậpBatdongsan Expresstham khảo thêm thông tindoanh nhân thế giớinhé!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn