Vị tỷ phú kín tiếng tại Văn Phú – Invest ông Tô Như Toàn.

Thứ năm - 09/05/2024 22:33
So với các vị lãnh đạo khác trên thị trường bất động sản miền bắc hiện giờ, Tô Như Toàn có thể coi là người...
Mục lục

So với các vị lãnh đạo khác trên thị trường bất động sản miền bắc hiện giờ, ông Tô Như Toàn có thể coi là người khá kín tiếng. Ông Toàn hiện đang là Chủ tịch của Văn Phú – Invest, đồng thời ông cũng là người sáng lập ra Công ty THG Holdings . Tính đến thời điểm gần đây, với khối tài sản lên đến hơn 1.330 tỷ đồng, ông Toàn đang đứng thứ 62 trong danh sách những người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam. Cùng BATDONGSAN EXPRESS tìm hiểu kĩ hơn về vị doanh nhân này nhé!

Cuộc đời chủ tịch Văn Phú - Invest

Cuối năm 2017, trong giới bất động sản nói riêng và trên truyền thông của cả nước nói chung đều xôn xao trước sự xuất hiện của một đại gia trẻ sở hữu khối tài sản khổng lồ lên đến hàng nghìn tỷ đồng. Nhân vật được chú ý đến trong sự kiện này chính là ông Tô Như Toàn - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Văn Phú Invest (VPI).


Chủ tịch của Văn Phú Invest, người sáng lập Công ty THG Holdings - Ông Tô Như Toàn

Được biết, ông Tô Như Toàn sinh năm 1971 ở Thanh Oai, Hà Nội. Sau này, ông tốt nghiệp chuyên ngành Kiến trúc và đạt được bằng Tiến sĩ chuyên ngành Quản trị kinh doanh. Ông Toàn từng có 1 thời gian không ngắn làm việc tại Công ty xây dựng số 4 - Tổng công ty xây dựng Hà Nội trước khi trở thành ông chủ của VPI.

Sau khi quyết định rời khỏi Tổng công ty xây dựng Hà Nội, ông Toàn cũng đã đảm nhiệm nhiều chức vụ khác như: Phó giám đốc của Công ty tư vấn XDGT-CNMT trực thuộc Viện nghiên cứu hợp tác KHKT Châu Á Thái Bình Dương từ năm 1999 đến năm 2002; Giám đốc CTCP xây dựng và tư vấn kiến trúc Việt Nam trong suốt 1 năm sau đó.

Và năm 2003 được xem như một cột mốc quan trọng trong cuộc đời sự nghiệp của ông Toàn. Ông giữ chức Giám đốc chi nhánh Hà Nội của CTCP đầu tư xây dựng và kinh doanh nhà Quảng Ninh, tiền thân của CTCP Đầu tư Văn Phú - Invest hiện nay.


Công ty CP Đầu tư Văn Phú – Invest (VPI)

Cho đến năm 2008, công ty tiến hành cổ phần hóa chi nhánh được tại Hà Nội và cũng đổi tên thành CTCP đầu tư Văn Phú - Invest và Chủ tịch HĐQT vẫn là ông Tô Như Toàn cho ngày đến nay.

Từ công ty nhà nước tới việc gia đình “Tô Như” nắm giữ quyền sở hữu đến hơn 60% vốn.

Từ năm 2008, Văn Phú Invest bắt đầu chuyển đổi mô hình hoạt động từ 1 công ty nhà nước trở thành 1 công ty cổ phần với 100% vốn tư nhân,và có vốn điều lệ 45,8 tỷ đồng.

Sau suốt 1 thời gian dài, đến giờ Văn Phú - Invest đã nâng số vốn điều lệ lên đến 1.600 tỷ đồng.

Ông Tô Như Toàn hiện đang nắm quyền sở hữu hơn 25% cổ phần VPI. Bên cạnh đó, công ty THG Holdings của ông cũng đang là cổ đông lớn với việc sở hữu đến 23,44% vốn điều lệ của VPI. Ông Toàn cho biết: ông hiện đã nắm đến hơn 40% tại THG Holdings. Từ đó ta thấy rõ việc ông Toàn hiện là cổ đông lớn nhất tại VPI.

Tổng giá trị khối tài sản ước tính của ông Tô Như Toàn đạt đến 1.648 tỷ đồng theo tính toán đến 29/1/2019. Với khối tài sản ròng khổng lồ như vậy, ông Toàn xếp thứ 25 trong danh sách những người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam.


Ông Toàn đang đứng thứ 62 trong danh sách những người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam

Ngoài ra, ông Tô Như Thắng (em trai của ông Tô Như Toàn) cũng đang sở hữu hơn 11.300.000 cổ phiếu VPI, bà Đào Thị Hồng Hạnh (vợ của ông Toàn) và con gái ông Toàn - chị Lê Châu Giang cũng đều nắm giữ đến 4.000.000 cổ phiếu VPI.

Như vậy, gia đình của vị Chủ tịch HĐQT Tô Như Toàn hiện đang nắm giữ khoảng 61% tổng số vốn điều lệ của VPI.

Tham vọng to lớn đưa VPI cán mốc lợi nhuận hàng nghìn tỷ

Tại 1 cuộc họp báo hồi tháng 4/2018 ở TP. HCM, ông Tô Như Toàn đã tiết lộ tham vọng đưa VPI cán mốc lợi nhuận nghìn tỷ đồng trong năm 2020.

Tham vọng đưa VPI cán mốc lợi nhuận nghìn tỷ vào năm 2020 của Chủ tịch Tô Như Toàn

Doanh thu về bán hàng và cung cấp dịch vụ của VPI đến cuối năm 2018 đã đạt hơn 222 tỷ đồng, có sự tăng nhẹ so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận gộp theo đó cũng có sự tăng trưởng mạnh (tăng đến 150%), đạt mức 221 tỷ đồng.

Tổng lợi nhuận kế toán trước thuế đạt đến gần 390 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp tăng đến 87,2% và đạt 309 tỷ đồng.


Ông Tô Như Toàn - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Văn Phú Invest (VPI).

Theo việc lợi nhuận của quý IV tăng cao đã kéo theo lợi nhuận trong cả năm 2018 đã tăng đáng kể so với năm 2017 trước đó, lên đến hơn 435 tỷ đồng.

Trong quý, công ty này còn quyết toán một số hạng mục khác thuộc công trình hạ tầng đồng thời kỹ thuật trong dự án Khu đô thị mới Văn Phú đều đã được bàn giao cho địa phương và hoàn nhập một phần chi phí trích trước đây không được sử dụng hết.

Những dự án nổi bật đáng chú ý của Văn Phú – Invest

Ban đầu Văn Phú - Invest chỉ gồm có 17 người, nhưng giờ đây đã có 12 công ty thành viên và 6 công ty liên kết. Không những thế, vị chủ tịch của Văn Phú - Invest còn nắm quyền sở hữu hàng chục các dự án bất động sản cùng với hơn 700 héc ta quỹ đất trải dài khắp cả nước.

Năm 2006, dự án đầu tay được CTCP đầu tư Văn Phú – Invest thực hiện là dự án Khu đô thị mới Văn Phú ở quận Hà Đông (có diện tích vào khoảng 94 héc ta, với tổng mức đầu tư lên đến 18.000 tỷ đồng). Đây được coi như một trong những bước đệm vô cùng quan trọng đưa ông Toàn lên hàng trên thương trường.


Dự án Khu đô thị mới Văn Phú ở quận Hà Đông

Năm 2015, Văn Phú – Invest ra quyết định thâu tóm khu “đất vàng” tại Giảng Võ. Ngay sau đó, ông Toàn đã lên kế hoạch bỏ ra gần 650 tỉ đồng để xây dựng lên Trường Đại học Y tế cộng đồng ở phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Đến tháng 11/2017, CTCP Đầu tư Văn Phú - Invest cũng chính thức được niêm yết trên sàn chứng khoán Hà Nội. Điều này cũng giúp ông Toàn bước vào danh sách các tỷ phú “nghìn tỷ”.Văn Phú - Invest đã chuyển sang Sở giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh, mã giao dịch VPI ngay 1 năm sau.

Hiện tại, công ty này đã trở thành thương hiệu nổi bật ở thị trường Việt với nhiều dự án lớn trong nhiều lĩnh vực như: tư vấn đầu tư, kinh doanh, xây dựng cũng như phát triển bất động sản. 1 số các dự án bất động sản nổi bật mà công ty đang đầu tư như: Home City tại Trung Kính, ở Hà Nội; The Van Phu – Victoria (với tổng diện tích lên đến 18.430m2), Grandeur Palace - Mỹ Đình tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội (có tổng số vốn đầu tư 3.760 tỷ đồng).

Ngoài ra, Văn Phú - Invest cũng đã mua lại dự án tổ hợp thương mại dịch vụ và căn hộ cao cấp An Hưng từ CTCP đầu tư Đô thị An Hưng.

Dự án Văn Phú - Victoria ở Khu đô thị mới Văn Phú, quận Hà Đông.

Không chỉ tại TPHCM, ông Toàn còn lên kế hoạch nhằm mở rộng thị trường sang các tỉnh thành khác. Cụ thể, như dự án Đền thờ các vua Hùng tại TP. Cần Thơ đang được Văn Phú - Invest tiến hành.

Cùng ban biên tậpBatdongsan Expresstham khảo thêm thông tin vềhồ sơ doanh nhân việt nam và thế giới

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn