Ông Trần Kim Thành - Người xây dựng thương hiệu bánh kẹo KIDO

Thứ tư - 01/05/2024 23:02
Ông Trần Kim Thành được mọi người biết đến là người tạo ra thương hiệu bánh kẹo Kinh Đô chỉ bằng 3 chỉ vàng...
Mục lục

Ông Trần Kim Thành được mọi người biết đến là người tạo ra thương hiệu bánh kẹo Kinh Đô chỉ bằng 3 chỉ vàng năm 1993. Tới năm 2015, Kinh Đô đã bán lại mảng kẹo bánh cho TĐ Mondelez trị giá gần 10 nghìn tỷ đồng… Tìm hiểu kĩ hơn về ông Trần Kim Thành cùng với BATDONGSAN EXPRESS nhé!

Ông Trần Kim Thành là ai?

Ông Trần Kim Thành sinh năm 1960, nguyên quán tại Trung Quốc. Ông tham gia vào HĐQT TĐ Thiên Long từ 2008. Tính tới đầu năm 2020, ông nắm giữ 42,9 nghìn cổ phiếu TLG.

Ngoài ra, ông Thành được biết đến là Chủ tịch HĐQT Tập đoàn KIDO , đồng thời là Chủ tịch Tổng Công ty VOC kiêm Chủ tịch HĐQT KDF.

Tuổi thơ ông Kim Thành gắn liền với bánh kẹo

Ông Thành kể, từ hồi ông 5 – 6 tuổi đã thích Einstein và Newton, ông cho biết rằng ước mơ của ông là trở thành một nhà khoa học chứ không phải là doanh nhân. Lên đại học thì ông theo học ngành vật lý, sau mới chuyển sang kinh tế. Tuy nhiên, điều đã thúc đẩy người đàn ông đến với kinh doanh chính là tính cách luôn muốn thách thức bản thân mình dù chưa biết sẽ phải làm gì.

Thách thức bản thân đi theo con đường kinh doanh trắc trở

Ban đầu, ông phải tìm mọi cách để xin được gia đình cho ra ngoài thử sức kinh doanh. Mỗi ngày, ông Kim Thành phải làm hết các công việc ở nhà để phụ giúp cho cha mẹ rồi mới bắt đầu làm công việc của mình. Ông cùng với Kao Siêu Lực - hiện tại được mệnh danh là vua bánh mì đã đi bán bột mỳ nhưng sau đó bị quỵt nợ và xiết không được nên đành phải quay về làm bánh.


Quyết tâm hiện thực hóa ước mơ của mình

Mỗi ngày, ông chỉ làm một số lượng bột rất nhỏ - 9kg. Ông Thành đã tự xây lò làm bánh riêng rồi nhờ những người có kinh nghiệm đánh giá và góp ý. Ông đã kiên trì thử và sửa sai liên tục trong vòng 6 tháng trời để hoàn thiện và cho ra đời những mẻ bánh hoàn hảo đầu tiên.

Công việc tiếp theo mà ông phải xử lý là vấn đề phân phối. Lúc đầu, ông Thành chỉ phân phối cho bốn đại lý thân quen ở miền Tây. Tuy nhiên thì sau khi có một đại lý dừng việc đặt hàng, thị phần mất đi 25%.

Nhận thấy nếu cứ tiếp tục phụ thuộc vào bốn đại lý hiện tại, con đường phía trước của công ty sẽ rất mờ mịt, ông Thành cùng với em trai quyết định tìm tới những công ty phân phối khác, cứ thế mở rộng quy mô ra khắp cả nước.

Quyết định thành lập Kinh Đô của ông Trần Kim Thành

Công ty XD & CB thực phẩm Kinh Đô được thành lập năm 1993, tập trung chủ yếu sản xuất snack, ở thời điểm đó đã đánh bật được sản phẩm snack có tiếng của Thái Lan ra khỏi thị trường Việt. Sau sự thành công trong việc sản xuất và phân phối bánh snack, Kinh Đô dần gia nhập vào thị trường bánh cookie hay bánh trung thu...


Kinh Đô hợp tác cùng Mondelez

Năm 2002, Kinh Đô chuyển thể chính thức từ một công ty TNHH sang Công ty CP Kinh Đô với số vốn điều lệ là 150 tỷ đồng.

Trong năm 2004, Kinh Đô đã ra mắt Công ty CP Địa ốc Kinh Đô cùng với Công ty CP Kinh Đô Bình Dương; đồng thời đã đưa cổ phiếu của Kinh Đô Miền Bắc niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Quan điểm kinh doanh của ông Trần Kim Thành

Khởi nguồn chỉ là một công ty gia đình nhỏ, ông Thành luôn coi giá trị nhân đạo là cái cốt yếu để vận hành một tập đoàn, ngay cả đối với những doanh nghiệp mà Kinh Đô tiếp quản sau khi mua bán - sáp nhập (M&A).

Danh hiệu ông vua M&A - Ông Trần Kim Thành

Được giới kinh doanh vô cùng kính trọng và nể phục gọi là ông vua M&A, ông Trần Kim Thành cùng với KIDO đã thực hiện những thương vụ M&A bước đi rõ ràng và có chiến lược cụ thể để hướng tới một KIDO vững mạnh.

Những thương vụ M&A tạo nên tên tuổi ông Trần Kim Thành

Thương vụ đầu tiên cũng được coi là thương vụ thành công lớn của Kinh Đô khi mua lại nhà máy sản xuất kem của Unilever năm 2003. Đến năm 2005, Kinh Đô lại tiếp tục nắm cp chi phối Tribeco. Đầu năm 2007, chi tiền đầu tư cho Nutifood. Liên tiếp tới năm 2008 lại mua lại cty Vinabico. Năm 2010, CTCP Kinh Đô thực hiện chính sách hoán đổi cp để có thể nắm giữ hoàn toàn 100% cổ phần Kinh Đô Miền Bắc và cả KIDO.

Tới năm 2012, hãng Ezaki Glico - Nhật Bản đã rót 660 tỷ đồng để sở hữu 10,5% cổ phần Kinh Đô.

Tích hợp thế mạnh từ nền tảng quản trị, nhân sự, tài chính và kinh nghiệm trong marketing từ KIDO, Vocarimex đã tiến hành tái cấu trúc mô hình hoạt động kinh doanh và cơ cấu lại danh mục đầu tư tại các công ty liên doanh, liên kết nhằm gia tăng hiệu quả hoạt động.


Hệ thống tập đoàn Kinh Đô do chủ tịch Trần Kim Thành lãnh đạo

Những thành tích đáng nể của Kinh Đô dưới sự lãnh đạo của ông Trần Kim Thành

Năm 2017, Vocarimex đã ghi nhận doanh thu thuần là 4.388 tỷ đồng. Trong đó, doanh thu từ mảng dầu ăn công nghiệp và mảng xuất khẩu tăng trưởng là 52,6% và 14,9% so với 2016. Lợi nhuận trước thuế của cty đạt được là 300 tỷ đồng và đã hoàn thành 149,5% so với kế hoạch đề ra.

Năm 2018, KIDO đã được Diễn đàn M&A tại Việt Nam trao cho giải thưởng “Top 10 doanh nghiệp sở hữu chiến lược M&A tiêu biểu”. Ông Thành cũng chia sẻ thêm: “Xác suất để mà M&A thất bại là khá cao. Dễ thấy nhất chính là các cổ đông lớn không chung chí hướng”.

Con đường đi đến thành công cùng M&A

Được mệnh danh là ông vua M&A nhưng không có nghĩa là ông Thành không gặp phải những thất bại với nó. Năm 2012, Kinh Đô đã phải chấp nhận chịu lỗ và thoái vốn lại toàn bộ cho Tribeco và Nutifood. Những khoản đầu tư vào NH Eximbank cũng không như mong đợi; các đối tác Nhật Bản rút vốn.

Đến năm 2020, ông Kim Thành bước sang tuổi 60, nhưng con đường M&A với ông vẫn chưa dừng lại.


" Làm gì có con đường nào chỉ toàn những đoạn đường thẳng mà sẽ luôn phải có những khúc gấp và cả ngã rẽ."

Ngay cả là thương vụ bán đi 80% trong mảng bánh kẹo cho Mondelēz International với giá là 370 triệu USD cũng vẫn còn gây ra những tranh cãi, liệu đây có phải quyết định đúng đắn hay là sai lầm của ông Thành cùng với các cộng sự của ông. Nhiều người cho rằng đây chính là "ván bài" tất tay mà ông Thành làm để từ bỏ lĩnh vực bánh kẹo và chuyển sang một thị trường mới.

Ông Thành đã từng khuyên những startup trẻ rằng, hãy luôn luôn đặt ra câu hỏi “tại sao?” và đừng bao giờ mơ tưởng đến việc đốt cháy các giai đoạn. Cho tới bây giờ, ông Kim Thành vẫn đang rất xứng đáng cùng với chiếc "vương miện" KIDO. Tiếp tục lọt top các doanh nhân dẫn đầu trong các thương vụ M&A trên thương trường Việt Nam.

Ông Trần Kim Thành rời khỏi HĐQT Tập đoàn Thiên Long

Công ty CP Tập đoàn Thiên Long vừa có thông báo, HĐQT công ty hiện đã chấp thuận cho lời đề nghị xin từ chức chức của ông Trần Kim Thành. Theo dự tính, HĐQT của TLG sẽ trình nội dung lên trong kỳ họp đại hội cổ đông của năm nay.

KIDO đang tiến vào giai đoạn tái cơ cấu sau một loạt những thương vụ M&A thành công và cả thất bại.

Theo em trai của ông Thành - ông Trần Lệ Nguyên, TGĐ Tập đoàn KIDO cho hay, sau khi TĐ thông qua sáp nhập với KDF, sắp tới thì Tường An cũng sẽ sáp nhập vào KDC ngay trong năm nay; với VOC sau khi được nhà nước thoái vốn 36% còn lại cũng sẽ thực hiện các thủ tục để sáp nhập vào KIDO.

Cùng với các tuyên bố trở lại kinh doanh ở mảng bánh kẹo sau 5 năm giao bán cho Mondelez, KIDO cũng đang xây dựng những kế hoạch để bước chân vào trong lĩnh vực mới đó là nước giải khát bằng việc KIDO đã liên doanh nước giải khát - kem với Vinamilk.

Cùng ban biên tập Batdongsan Express tham khảo thêm thông tin tiểu sử doanh nhân nhé!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn