Cậu bé buôn gạo trở thành Chủ tịch tập đoàn Đất Xanh

Thứ tư - 01/05/2024 23:02
Nhà sáng lập tập đoàn Đất Xanh - ông Lương Trí Thìn cũng đã góp mặt trong danh sách những người giàu nhất Việt Nam....
Mục lục

Nhà sáng lập tập đoàn Đất Xanh - ông Lương Trí Thìn cũng đã góp mặt trong danh sách những người giàu nhất Việt Nam. Tuy nhiên, ông đã phải trải qua nhiều thăng trầm trong sự nghiệp và sau cùng ông đã trở thành 1 nhà môi giới bất động sản lừng lẫy ở thị trường Việt Nam. Cùng BATDONGSAN EXPRESS tìm hiểu thêm về ông nhé!

Lương Trí Thìn là ai?

Lương Trí Thìn là 1 doanh nhân thành đạt. Ông chính là người đã sáng lập ra CTY CP Tập đoàn Đất Xanh. Tập đoàn này chuyên kinh doanh về địa ốc và đầu tư phát triển các dự án bất động sản. Trong năm 2017, Tập đoàn Đất Xanh góp mặt trong danh sách 10 nhà phát triển BĐS hàng đầu tại Việt Nam. Và đến năm 2019, Tập đoàn Đất Xanh ghi danh vào top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam.

Chân dung ông Lương Trí Thìn

Trước khi sáng lập ra Đất Xanh, ông Thìn đã phải trải qua rất nhiều công việc khác như: kinh doanh gạo, bán trái cây, bán báo,… Nhưng với lòng quyết tâm và nghị lực đáng khâm phục, ông đã vượt qua tất cả những khó khăn để rồi đạt được thành công. Ngoài ra, doanh nhân Lương Trí Thìn cũng đã thành lập khá nhiều công ty khác nhau trước khi thành lập ra công ty Đất Xanh.

Hành trình vượt khó của ông chủ Đất Xanh

Doanh nhân Lương Trí Thìn sinh năm 1976 ở tỉnh Thanh Hóa. Gia đình ông là 1 gia đình nghèo, ông cũng có nhiều anh chị em. Gia cảnh khó khăn cũng là lý do khiến ông phải làm nghề bốc vác ở cửa khẩu Lạng Sơn để kiếm tiền mưu sinh.

Năm ông 13 tuổi, trong khi các bạn đồng trang lứa đang háo hức cắp sách đến trường và sống vô lo vô nghĩ thì ông Thìn đã phải rời quê hương để vào TP HCM làm nghề buôn gạo kiếm sống qua ngày. Dần dần ông kinh doanh về các tỉnh miền Tây rồi sau đó, ông cũng bắt đầu chuyển sang buôn trái cây, mở quán nhậu...


Ông chính là người đã sáng lập ra CTY CP Tập đoàn Đất Xanh

Dù tuổi thơ ông vô cùng cơ cực nhưng đây cũng là quãng thời gian vô cùng quý giá đã giúp ông tích lũy được rất nhiều vốn kiến thức về cả trong việc kinh doanh và trong đời sống. Ông luôn cố nán lại để học hỏi, trau dồi thêm kinh nghiệm, tiếp thu cái hay, văn hóa mới trên suốt quãng đường kinh doanh.

Sau những năm tháng bôn ba và trải nghiệm đủ thứ nghề, ông Thìn cũng đã tích lũy được 1 số vốn cộng thêm với kinh nghiệm làm ăn. Đến năm 1989, ông dừng chân ở TP HCM và dành sự tập trung hơn vào việc buôn gạo.

Trong khoảng thời gian đó, ông cũng tìm hiểu về cách vận hành của các doanh nghiệp địa ốc lúc bấy giờ. Cho đến năm 1994, ông quyết định tham gia hoạt động trong lĩnh vực đầy tiềm năng này từ việc làm thuê cho một số văn phòng môi giới bất động sản ở TP HCM.


Với lòng quyết tâm và nghị lực đáng khâm phục, ông đã vượt qua tất cả những khó khăn để rồi đạt được thành công

Sau 9 năm miệt mài làm việc và nghiên cứu, ông Thìn quyết định thành lập ra công ty bất động sản của riêng mình mang tên Công ty Đất Xanh. Theo ông Thìn từng chia sẻ rằng về cái tên "Đất Xanh": "Đất" mang nghĩa là sự khởi đầu, còn "Xanh" là màu của sự sống.

Nhờ những nước đi quyết đoán và đầy táo bạo nhưng cũng rất chắc chắn, doanh nghiệp của ông Lương Trí Thìn phát triển mạnh mẽ. Đồng thời, tên tuổi và vị thế của ông Thìn cũng đã được ghi lại trên bảng vàng ngành bất động sản Việt Nam.

Năm 2014, ông Lương Trí Thìn vinh dự nằm trong top 10 doanh nhân trẻ tiêu biểu nhất Việt Nam, đồng thời ông cũng nhận được Giải thưởng Sao Đỏ. Đến đầu năm ngoái, ông Thìn tiếp tục đạt được danh hiệu "Doanh nhân bất động sản của năm" do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức.


Đất Xanh vẫn là một trong những đơn vị đang dẫn đầu toàn quốc về việc phân phối các dự án

Sau khi trải qua nhiều thăng trầm của cuộc sống, tính đến bây giờ, ông Thìn đã thành công dẫn dắt Đất Xanh vươn tới top những Tập đoàn hàng đầu tại thị trường Bất động sản Việt Nam.

Doanh nghiệp nghìn tỷ xuất phát từ việc “dám nghĩ dám làm”

"Quả thật, tôi cũng không đoán được hết những thách thức đang đợi mình ở phía trước. Người làm thì không có, vốn đầu tư cũng không. Tài sản Đất Xanh lúc bấy giờ chỉ đủ để thuê mặt bằng và 1 ít kinh phí để hoạt động. Tôi là Giám đốc kiêm tạp vụ, bảo vệ...", ông Thìn chia sẻ thêm về thời gian mới hoạt động trong ngành bất động sản của mình.

Đáng nói, thời điểm Đất Xanh mà ra đời cũng là lúc bất động sản miền Nam đang đóng băng sau giai đoạn suốt 2 năm bùng nổ. Điều ấy cũng đã làm ông Thìn cũng từng mất ăn mất ngủ suốt nhiều đêm để tìm ra cách để Đất Xanh có hướng đi mới.

"Đất" mang nghĩa là sự khởi đầu, còn "Xanh" là màu của sự sống

Sau khi tìm hiểu, ông thấy thị trường đang tập trung chủ yếu vào phân khúc đất nền, còn phân khúc chung cư thì lại khá mới mẻ. Vì thế nên hiếm thấy có người xây chung cư, cũng như không có doanh nghiệp nào bán chung cư.

Ngay sau đó ông bắt đầu tìm hiểu thêm về lĩnh vực môi giới chung cư đầy mới mẻ này. Ông bắt đầu rao bán tòa chung cư đầu tiên tọa lạc ở KCN Sóng Thần (Dĩ An, Bình Dương) do Công ty Hải Long làm chủ đầu tư. Nhưng rồi sau gần 6 tháng rao bán, dù đã tốn rất nhiều công sức và kinh phí để tiếp thị, mà vẫn không có khách hàng nào quan tâm. Lúc này, nhiều người nói rằng ông bị khùng, vì ở thời buổi này đâu có ai mua chung cư mà bán.


Ông Thìn đã thành công dẫn dắt Đất Xanh vươn tới top những Tập đoàn hàng đầu tại thị trường Bất động sản Việt Nam.

Song, ông vẫn quyết định không bỏ cuộc mà chuyển sang 1 hình thức tiếp thị mới. Ông thu nhập nhiều hình ảnh về cuộc sống của cư dân sống trong các chung cư trên thế giới từ các các thước phim ngắn rồi mời khách hàng đến các buổi tọa đàm, cuộc họp, trao đổi. Và đền đáp lại những cố gắng của ông, cuối cùng cũng có khách đồng ý mua. Ban đầu chỉ có 2, 3 người đến đăng ký mua... và dần dần con số ấy cũng lên đến hàng nghìn người.

Thấy được tiềm năng to lớn đang chờ khai phá ở thị trường này, nhiều doanh nghiệp đã đến nhờ Đất Xanh tư vấn và phân phối các sản phẩm chung cư. Đến năm 2006, thì nhà nhà, người người đều đổ xô đi đầu tư để sở hữu căn hộ chung cư. Và từ đây, thị trường chung cư cũng dần trở nên bão hòa.


Chủ tịch HĐQT Đất Xanh được trao giải doanh nhân xuất sắc châu Á

Lúc này, ông Thìn mới quay lại để tìm hiểu về phân khúc đất nền đang bị thị trường bỏ ngỏ. Nhưng lúc ấy, địa bàn mà ông nhắm đến lại không phải là nơi đất chật người đông - thành phố Sài Gòn mà là mảnh đất Bình Dương - 1 địa phương đang trong quá trình phát triển mạnh mẽ về hạ tầng, đô thị.

Thâm nhập thị trường Bình Dương có thể coi là một bước đi vô cùng táo bạo của ông chủ Đất Xanh. Lúc đó, ông đã thuyết phục thành công một ông chủ đầu tư sở hữu dự án ở Bình Dương giao sản phẩm cho Đất Xanh môi giới với 1 đề nghị không thể lời hơn. Cụ thể, nếu như Đất Xanh bán được sản phẩm thì sẽ hưởng 1, còn nếu như không bán được thì sẽ chịu mất 5.

Và quyết định của ông Thìn là vô cùng quyết đoán. Vào những năm 2008, 2009, khi thị trường bất động sản TP HCM đang đóng băng thì thị trường bất động sản Bình Dương lại trở nên vô cùng sôi nổi. Như 1 kết quả xứng đáng với tầm nhìn xa rộng, ông chủ Đất Xanh thành công "hốt bạc" ở thời điểm đó.

Đất Xanh “lột xác” sau khi được đưa lên sàn giao dịch chứng khoán

Đến cuối năm 2009, Đất Xanh chính thức được niêm yết đến hơn 8 triệu cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán TP HCM. Đây cũng chính là mốc sự kiện đánh dấu việc Đất Xanh từ 1 doanh nghiệp bất động sản nhỏ đã trở thành 1 Tập đoàn hùng mạnh.

Thời điểm Tập đoàn được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán cũng là lúc mà thị trường căn hộ ở TP HCM đang dần rơi vào giai đoạn khó khăn. Song, đây lại là điều đã được ban lãnh đạo Đất Xanh dự đoán và chuẩn bị trước khá nhiều phương án cho công cuộc chuyển mình của doanh nghiệp này.


Ông Thìn tiếp tục đạt được danh hiệu "Doanh nhân bất động sản của năm" do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức.

Năm 2010, Đất Xanh bắt đầu tiến hành các chiến lược mới, đồng thời cũng rút lui khỏi thị trường Bình Dương. Với tham vọng trở thành chủ đầu tư của các dự án ở TP HCM, ông Thìn đã đưa ra quyết định mua lại và góp vốn hàng loạt các doanh nghiệp đối tác. Một số dự án nổi bật của Đất Xanh được biết đến là: Sunview 1, Sunview 2 (Thủ Đức) hay Phú Gia Hưng Apartment (quận Gò Vấp)…

Trong các năm 2014, 2015, Đất Xanh liên tục tăng cường việc mua vào các dự án tạo ra quỹ đất phát triển trong 5 năm kế tiếp. Đồng thời, ban lãnh đạo của Đất Xanh bắt đầu triển khai các kế hoạch nhằm ứng phó với sự biến động bất ổn định của thị trường BĐS Việt Nam.

Tập đoàn Đất Xanh cũng đã khẳng định được vị thế của nhà phân phối bất động sản số 1 Việt Nam khi chiếm tới 30% thị phần việc bán các sản phẩm BĐS với tổng số lên đến hơn 30.000 sản phẩm.


Ông Thìn chia sẻ về quan niệm sống của mình

Năm 2019, Đất Xanh đạt mức doanh thu thuần hơn 5.800 tỷ đồng, tăng đến 25%; lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt gần 1.900 tỷ đồng, tăng trưởng 9%.

Với những kế hoạch đã đề ra trong năm 2020, Đất Xanh sẽ đẩy mạnh việc mua lại và tích lũy những dự án bất động sản có vị trí tốt, và có mặt bằng hoàn thiện cùng với pháp lý rõ ràng và hoàn thiện thêm các thủ tục phục vụ cho việc chuẩn bị cho các chiến lược tập trung và dài hạn.

Hiện tại, Đất Xanh vẫn là một trong những đơn vị đang dẫn đầu toàn quốc về việc phân phối các dự án, căn hộ ở Bình Dương, TP HCM và 1 số tỉnh lân cận với hệ thống gồm 17 công ty thành viên hoạt động trải dài khắp cả nước.

Cùng ban biên tậpBatdongsan Expresstham khảo thêm thông tin về các doanh nhân nhé!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn