Vị “Công Thần” không thể không nhắc tới của FPT -​ Ông Bùi Quang Ngọc

Thứ tư - 01/05/2024 23:02
Tuy ông đảm nhiệm cương vị Tổng Giám đốc (TGĐ) của Tập đoàn FPT trong suốt 5 năm trời, nhưng cho đến nay chỉ có 1...
Mục lục

Tuy ông đảm nhiệm cương vị Tổng Giám đốc của Tập đoàn FPT trong suốt 5 năm trời, nhưng cho đến nay chỉ có 1 phần nhỏ người biết về ông Bùi Quang Ngọc. Ông được biết đến là vị TGĐ “kín tiếng” bậc nhất trong giới doanh nhân Việt. Tìm hiểu về ông Bùi Quang Ngọc cùng với BATDONGSAN EXPRESS nhé!

Ông Bùi Quang Ngọc là ai?

Ông Bùi Quang Ngọc và Chủ tịch FPT - Trương Gia Bình đã là bạn thân từ khi đi học THPT.
Từ những ngày đầu khi mới sáng lập ra FPT, ông Bình đã ngỏ lời muốn hợp tác với người bạn thân của mình. Bùi Quang Ngọc đã đảm nhận vai trò TGĐ của Tập đoàn FPT. Nhưng do bản thân ông vốn khiêm tốn và kiệm lời nên ông rất “kín tiếng” đối với giới truyền thông. Mọi người dần coi ông là người đàn ông “bí ẩn” nhất FPT.

Từ giảng viên đại học danh tiếng đến doanh nhân tài ba(chia nhỏ đoạn)

Bùi Quang Ngọc sinh năm 1956 tại tỉnh Hưng Yên. Được biết, trước khi trở thành một trong những người đặt nền tảng đầu tiên cho FPT, ông Ngọc tham gia giảng dạy tại ĐH Bách Khoa Hà Nội trong suốt chín năm trời. Đến năm 1979, ông đạt được bằng Cử nhân Toán ở Đại học Tổng hợp Kishinhov, sau đó 7 năm, ông Bùi Quang Ngọc thành công bảo vệ luận án Tiến sĩ về chuyên ngành Cơ sở dữ liệu tại Đại học Grenoble ở Pháp.


Bùi Quang Ngọc đã từng là 1 giảng viên đại học trước khi đến với FPT

Năm 1988, trước lời mời gọi của người bạn thân thiết Trương Gia Bình cộng với tính phiêu lưu, ông Ngọc quyết định bỏ công việc giảng viên Đại học sau gần 1 thập kỷ gắn bó với giảng đường để tham gia sáng lập ra Tập đoàn FPT như hiện nay.

Cho đến thời điểm bây giờ, ông Bùi Quang Ngọc vẫn luôn là một trong những cánh tay phải đắc lực đã giúp đỡ, hỗ trợ không ít cho Chủ tịch Trương Gia Bình.

Ông được chính FPT miêu tả là 1 chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực CNTT của FPT trong suốt những năm 1990. Đồng thời, ông cũng được nằm trong top 10 lãnh đạo về CNTT xuất sắc nhất khu vực Đông Nam Á ( năm 2005 ).


TGĐ Bùi Quang Ngọc và Chủ tịch FPT - Trương Gia Bình đã là bạn thân từ khi đi học THPT.

Trong thời gian 25 năm gắn bó với FPT, ông chịu trách nhiệm quản lý nhiều dự án nổi bật của FPT như: việc thống nhất FPT trên toàn quốc ( 2002) hay như việc tiến hành cổ phần hóa FPT (2002); và mới đây nhất là việc tái cấu trúc sở hữu 3 đơn vị thành viên của FPT gồm FPT IS, FPT Software, FPT Trading (2011).

Vị thuyền trưởng Bùi Quang Ngọc, với suốt 25 đứng trên cương vị TGĐ của Tập đoàn, đã chèo lái con thuyền FPT trở thành một trong những Tập đoàn giá trị hàng đầu Việt Nam. Đồng thời cũng cung cấp lượng lớn công việc mơ ước của phần đông các lập trình viên.

Được biết, kết thúc năm 2018, doanh thu của FPT đã tăng 17% so với năm trước đó, lên đến mức 23 nghìn tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế trong năm đó tăng 30% đạt mức 3,8 nghìn tỷ đồng.

Bùi Quang Ngọc, vị doanh nhân với lối sống giản dị, chất phác

Rất nhiều người sau khi tiếp xúc với ông Bùi Quang Ngọc lần đầu đều có 1 nhận định chung rằng ông có vẻ là 1 người hiền lành, chất phác, giản dị và có phong cách khá giống một nhà khoa học. Bên cạnh đó, Chủ tịch Trương Gia Bình thì lúc nào cũng rất phong độ, nói cười, con người theo đúng “chất” ngoại giao.


Ông Bùi Quang Ngọc - Vị doanh nhân giản dị, chất phác

Vẻ bề ngoài hiền lành, chất phác là thế nhưng trong công việc, Bùi Quang Ngọc luôn giữ vững lập trường là một vị lãnh đạo khắt khe. Hầu hết các nhân viên FPT từng làm việc dưới sự dẫn dắt của ông đều có nhận xét rằng ông là một người kiên định,chuyện làm việc nửa vời không bao giờ được ông cho phép; ngoài ra ông cũng luôn đòi hỏi rất cao ở nhân viên và sẵn sàng chỉ dạy cho họ đến 1 cách chi tiết

Theo như vị CEO này đã từng chia sẻ với nhân viên: “ FPT đối với tôi như gia đình và cũng là mồ hôi, nước mắt và công sức của tôi”. Dù đã ngoài 60 nhưng tình yêu với FPT của ông thì vẫn luôn luôn mãnh liệt như những ngày đầu tiên.

Chiếc neo tin cậy của FPT (chia nhỏ đoạn)

Với việc là một trong những trụ cột của FPT trong suốt khoảng thời gian từ những ngày đầu, ông Ngọc đã phải gánh vác hàng loạt những nhiệm vụ phức tạp trước khi ông ngồi lên vị trí Tổng giám đốc của FPT. Ông là người lãnh đạo đầu tiên của bộ phận Tin học ứng dụng FPT, sau này là Công ty Hệ thống thông tin FPT (FPT IS), FPT Software và Công ty Viễn thông FPT (FPT Telecom). Ông Ngọc cũng là người đã từng nắm giữ nhiều vị trí quan trọng trong Tập đoàn như Phó TGĐ phụ trách mảng CNTT hay như vị trí Giám đốc Chất lượng (CAO), Giám đốc Thông tin (CIO), Giám đốc điều hành (COO). Và đến ngày nay, ông đang đảm nhiệm vai trò Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn.


Vị thuyền trưởng Bùi Quang Ngọc đã chèo lái con thuyền FPT trở thành một trong những Tập đoàn giá trị hàng đầu Việt Nam

Ông cũng chịu trách nhiệm cho hàng loạt các dự án đồ sộ, mang tính bước ngoặt lớn của Tập đoàn như dự án thống nhất Công ty FPT trên toàn quốc ( năm 2002) hay như dự án Tiến hành cổ phần hóa FPT (trong năm 2002). Và gần đây nhất là việc tái cấu trúc sở hữu 3 đơn vị thành viên FPT IS, FPT Software, FPT Trading (2011)…

Ông ghi dấu ấn lớn khi đã trực tiếp chỉ đạo nhiều dự án về CNTT với quy mô lớn, phức tạp nhưng cũng mang lại thành công như hệ thống thông tin “made by FPT” có ảnh hưởng lớn tới đời sống hàng triệu người. Hệ thống Chính quyền điện tử ở tỉnh Quảng Ninh do FPT phát triển đã góp phần đưa Quảng Ninh nằm trong danh sách những tỉnh đi đầu cả nước về việc triển khai Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số.


Bùi Quang Ngọc là vị TGĐ đầu tiên của FPT quyết định ban hành chế độ đãi ngộ dành cho các cán bộ công nghệ cấp cao làm việc cho Tập đoàn.

Bên cạnh những thành công trong hoạt động điều hành doanh nghiệp và phát triển kinh doanh, Bùi Quang Ngọc còn gây ấn tượng với việc đưa ra những chiến lược phát triển bền vững với yếu tố chủ yếu là con người.

Bùi Quang Ngọc là vị TGĐ đầu tiên của FPT quyết định ban hành chế độ đãi ngộ dành cho các cán bộ công nghệ cấp cao làm việc cho Tập đoàn. Việc này nhằm củng cố và phát triển năng lực công nghệ, đồng thời cũng giúp đưa ra các sáng kiến quy hoạch và phát triển đội ngũ lãnh đạo.

Ngoài ra, ông Bùi Quang Ngọc cũng trực tiếp tham gia chỉ đạo công cuộc tìm kiếm và xây dựng các cơ sở hạ tầng 1 trong số đó là công trình FPT Tower với diện tích xây dựng lớn nhất của tập đoàn.


TGĐ kiêm Phó chủ tịch HĐQT Bùi Quang Ngọc luôn được coi là “chiếc neo” vững vàng và đáng tin cậy của TĐ FPT

Ông cũng dồn nhiều tâm huyết để đôn đốc, thúc đẩy việc hoàn thiện và đưa vào vận hành nhiều công trình xây dựng lớn như Tổ hợp đại học và Công viên phần mềm nghìn tỷ của FPT ở Cần Thơ hay Khu phức hợp FPT Complex (Đà Nẵng).

Theo ông chia sẻ việc gắn bó với FPT đã trở thành một lẽ tự nhiên với ông như việc hít thở mỗi ngày. Những nhân viên mới tiếp xúc thì sẽ bảo ông là 1 người khắt khe, chi tiết, còn với người hiểu ông thì lại bảo ông là 1 người rất kiên định.

Cho dù đứng ở vị trí nào thì ông cũng sẽ đều cố gắng hết sức để đóng góp cho sự phát triển của FPT. Và đối với FPT thì vị TGĐ kiêm Phó chủ tịch HĐQT Bùi Quang Ngọc luôn được coi là “chiếc neo” vững vàng và đáng tin cậy.

Cùng ban biên tậpBatdongsan Expresstham khảo thêm thông tin tiểu sử doanh nhân nhé!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn