Chân dung doanh nhân Nguyễn Trung Hà với lý lịch khủng

Thứ tư - 01/05/2024 22:36
Ông Nguyễn Trung Hà được người dân biết đến như là một doanh nhân nổi tiếng có máu mặt trong nhiều lĩnh vực như...
Mục lục

Ông Nguyễn Trung Hà được người dân biết đến như là một doanh nhân nổi tiếng có máu mặt trong nhiều lĩnh vực như BĐS, công nghệ và truyền thông, tài chính… Ông là người đầu tiên tại Việt Nam 2 lần đạt giải nhất trong khóa luận nghiên cứu khoa học của đại học nổi tiếng Lomonosov (Nga); và hiện đang là ông chủ “ngầm” trong giới HĐQT (HĐQT); của nhiều doanh nghiệp truyền thông, BĐS, tài chính nổi tiếng. Hãy cùng BATDONGSAN EXPRESS tìm hiểu một vài thông tin về vị doanh nhân này nhé!

Ông Nguyễn Trung Hà là ai?

Doanh nhân Nguyễn Trung Hà sinh năm 1962, hoạt động chủ yếu ở rất nhiều lĩnh vực như BĐS, công nghệ và thông tin, tài chính… Ông là thành viên hội đồng sáng lập nên tập đoàn lớn mạnh FPT với biệt danh Hà "Bờm" , Giám đốc ngân hàng chi nhánh Hà Nội của Ngân hàng ACB từ 1994 đến 1997.

Doanh nhân Nguyễn Trung Hà sinh năm 1962, hoạt động ở rất nhiều lĩnh vực như tài chính, công nghệ - truyền thông, bất động sản…

Năm 1998, ông bắt đầu tách ra kinh doanh riêng khi thành lập CTY BĐS Togi. Hiện nay ông Hà vẫn đang là Chủ tịch HĐQT của CTY này.

Năm 2007, ông Hà tham gia trong việc thành lập và giữ vị trí Chủ tịch HĐQT của sàn Chứng khoán Thiên Việt (TVS). TVS tập trung chủ yếu vào lĩnh vực tư vấn M&A, huy động vốn. Cổ phiếu TVS sẽ có những phiên giao dịch đầu tiên trên sàn HoSE vào ngày 15/1/2015 với giá tham chiếu cổ phiếu tương ứng với 16.500 đồng.

Tính tới ngày 6/2/2018, ông Nguyễn Trung Hà đang nắm giữ lên đến 30% cổ phiếu TVS tương đương con số 16,955,298 cổ phiếu. Giá trị hiện tại trên thị trường đạt con số 225 tỷ đồng.

Ngoài ra, doanh nhân Nguyễn Trung Hà cũng góp vốn và tham gia vào HĐQT của rất nhiều CTY và doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ - truyền thông như:

  • CTCP Truyền thông và Giải trí Galaxy (Galaxy M&E)
  • CTCP Phim Thiên Ngân (Galaxy Studio)
  • Công ty Quảng cáo trực tuyến 24h
  • CTCP Tìm Việc Nhanh
  • Công ty quảng cáo Goldsun Media
  • Công ty Công nghệ Tinh Vân…

Galaxy M&E và Galaxy Studio là những cái tên có tiếng trong lĩnh vực phân phối phim và sản xuất, chương trình truyền hình cũng như quảng cáo và truyền thông. Galaxy hiện đang sở hữu cụm rạp Galaxy Cinema gồm 5 rạp lớn tại TP.Hồ Chí Minh.

Năm 2013, Golden Screen Cinemas của Malaysia đã mua đến 25% cổ phần của Galaxy Studio với trị giá lên đến 20 triệu USD, tương ứng định mức CTY ở mức 80 triệu USD.

Trong lĩnh vực BĐS – xây dựng, ông là Chủ tịch của nhiều CTCP Đầu tư tài chính BĐS Tôgi, Công ty TNHH BĐS Hà Liên, CTCP Carbon Việt Nam…

Ông Nguyễn Trung Hà với đam mê Toán học

Trước khi trở thành một vị doanh nhân có tiếng, ông Nguyễn Trung Hà từng là một học sinh giỏi ở môn Toán. Ông từng học tại chuyên Toán trường Chu Văn An, Hà Nội.

Doanh nhân Nguyễn Trung Hà từng là một người đam mê toán học

Năm 1978, ông Hà đạt giải ba HSG môn Toán quốc tế ở Rumani. Sau đó, ông được phân sang Nga, học tại trường đại học nổi tiếng nhất thế giới về đào tạo các ngành khoa học kỹ thuật cơ bản là ĐH Tổng hợp Matxcova (Lomonosov), theo môn Lý thuyết số ngành toán lý thuyết.

Với thành tích học tập khủng bố và xuất sắc, sau khi ông quay trở về nước, Nguyễn Trung Hà được nhận vào làm việc tại Viện Cơ học, thuộc Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam ngày nay.

Rời xa Toán học

Giữa lúc con đường phát triển tại Viện Cơ học đang thuận lợi, Nguyễn Trung Hà bất ngờ thử thách cuộc đời của mình với nghiệp kinh doanh, khi cùng một số người bạn thành lập CTY FPT. Cùng với Trương Gia Bình, Nguyễn Thành Nam…ông Hà quan tâm nhiều hơn đến mang viết phần mềm và kinh doanh phần cứng.

Ông tham vào lĩnh vực BĐS

Ngoài FPT, nhà Toán học còn tham gia đầu tư trong lĩnh vực BĐS, truyền thông, điện ảnh, quảng cáo online...và gặt hái nhiều thành công.

Mời độc giả xem video: Một doanh nhân chi 32 tỷ đồng "cứu" cựu TGĐ OceanBank thoát án tử. Nguồn: 24h tin tức.

Không điều hành trực tiếp doanh nghiệp

Cùng một lúc sở hữu nhiều CTY trong nhiều lĩnh vực hoạt động nhưng ở tất cả mọi CTY, doanh nhân Nguyễn Trung Hà đều không thực hiện hay làm gì quá sâu sát. Ông từng tiết lộ không thích QLKD nhưng có nhiều sáng kiến và ý tưởng và có thể nhận biết người có kiến thức và chuyên môn giỏi để làm các việc.

Về phần mình, ông Hà thường đưa ra chiến lược và định hướng: chẳng hạn đưa ra những quyết định hướng đi, lựa chọn đội ngũ lãnh đạo chủ chốt, huy động tiền vốn, lên kế hoạch tài chính, khả năng sinh lời, thời điểm làm, xác định mục đích…

Sở thích rất đời thường

Doanh nhân Nguyễn Trung Hà còn có tên gọi bên ngoài là Hà "Bờm" do anh Hoàng Quang Vinh, TGĐ Cotec, đặt cho. Theo nhận xét hóm hỉnh của các đồng nghiệp, Hà “Bờm” cũng là một tay nghiện thuốc lá cuồng, có biệt tài uống rượu, uống bia như nước lã và hầu như không say. Ông cũng có năng khiếu vốn có, bẩm sinh về bài bạc và tài chính.

Ông Nguyễn Trung Hà được bạn bè quý mến và tôn trọng vì lối sống giản dị và hết lòng với bạn bè.

Bạn bè vẫn đùa và trêu ông là đại gia khoái đi xe ôm. Bởi, dù sở hữu xe hơi, những chiếc xe bạc tỷ song những lúc không đi, ông Hà thích được đi xe ôm và móc túi trả tiền cho những người lái xe khiến không ai biết ông là một đại gia.

Một số người có mối quan hệ gần và thân quen với ông Trung Hà thì chia sẻ những sở thích rất đời thường, giản dị của ông như thích ăn trứng rán, sườn nướng có nhiều mỡ...Hiện tại, ông dành nhiều thời gian để đọc sách triết học, tiểu thuyết và lịch sử.

Cùng ban biên tậpBatdongsan Expresstham khảo thêm thông tintiểu sử doanh nhân Việt Nam và thế giớinhé!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn