“Công chúa mía đường” Đặng Huỳnh Ức My là ai?

Thứ tư - 01/05/2024 22:36
Bà Đặng Huỳnh Ức My được gọi là “công chúa mía đường” Việt Nam vì cha mẹ của bà là ông Đặng Văn Thành và...
Mục lục

Bà Đặng Huỳnh Ức My được gọi là “công chúa mía đường” Việt Nam vì cha mẹ của bà là ông Đặng Văn Thành và bà Huỳnh Bích Ngọc được nhiều người gọi là “vua mía đường” và “nữ hoàng mía đường” của Việt Nam. TTC Sugar do gia đình bà nắm quyền kiểm soát là CTY mía đường lớn nhất Việt Nam. Gia đình bà nắm giữ khoảng 46% thị phần. Hãy cùng BATDONGSAN EXPRESS tìm hiểu một vài thông tin về công chúa mía đường này nhé!

“Công chúa mía đường” Đặng Huỳnh Ức My là ai?

Bà Đặng Huỳnh Ức My là một trong những doanh nhân người Việt gốc Hoa sinh ngày 02 tháng 12 năm 1981 tại Tp Hồ Chí Minh. Bà là con gái của bà Huỳnh Bích Ngọc và ông Đặng Văn Thành, 2 người sáng lập TĐ Thành Thành Công (TTC Group). Bà hiện tại đang là Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Thành Thành Công (TTCG), Phó Chủ tịch HĐQT CTCP Thành Thành Công – Biên Hòa (TTC Sugar).

Công chúa mía đường Đặng Huỳnh Ức My

Bà Đặng Huỳnh Ức My được mệnh danh là “công chúa mía đường” Việt Nam

Bà My đã theo học ngành QTKD và tài chính tại trường đại học ở New Zealand. Sinh ra trong một gia đình có truyền thống về kinh doanh, Đặng Huỳnh Ức My nối nghiệp cha mẹ của mình khi làm việc kinh doanh trong ngành mía đường, chứ không theo nghề của bố làm ngân hàng (trước đây là Sacombank) hay BĐS (TTC Land) của anh trai Shark Đặng Hồng Anh.

Bà đã từng đảm nhiệm những vị trí quan trọng như PGĐ điều hành, Phó TGĐ thường trực CTCP Thành Thành Công (TTCG) khi bà mới chỉ 25 tuổi. Tháng 7 năm 2009 lúc bà 28 tuổi, bà đã được mẹ trao cho chức vụ quản lý và điều hành cao nhất tại Thành Thành Công. Ức My trở thành nữ TGĐ trẻ tuổi nhất trong tập đoàn.

Hiện tại Đặng Huỳnh Ức My đang là người giàu thứ 48 trên hệ thống sàn chứng khoán Việt Nam với khối tài sản có giá trị lên đến 1.595 tỷ đồng chủ yếu đến từ 98.394.826 cổ phiếu SBT mà bà đang nắm giữ trên sàn chứng khoán chiếm 16,7% cổ phần CTCP Thành Thành Công – Biên Hòa (TTC Sugar). TTC Sugar hiện có vốn hóa lên đến hơn 9.855 tỷ đồng.

Tiểu sử bà Đặng Huỳnh Ức My:

 • Họ tên: Đặng Huỳnh Ức My

 • Ngày sinh: 12/12/1981

 • Số CMND: 023338768

 • Nguyên quán: Trung Quốc

 • Địa chỉ: 89 Cao Văn Ngọc, Phường Phú Trung, Quận Tân Phú, Tp Hồ Chí Minh

 • Trình độ: Cử nhân QTKD và tài chính tại đại học New Zealand

 • Gia đình:

  • Bố: Đặng Văn Thành

  • Mẹ: Huỳnh Bích Ngọc

  • Anh trai: Đặng Hồng Anh

  • Em trai: Đặng Huỳnh Anh Tuấn, Đặng Huỳnh Thái Sơn

  • Chồng: Trương Hồng Quân

Quá trình công tác:

 • Từ 2006 đến 2009: Công tác tại CTY CP SX-TM Thành Thành Công với các chức vụ PGĐ điều hành và Phó TGĐ thường trực.

 • Từ 2009 đến 2012: TGĐ CTCP Thành Thành Công

 • Từ 2012 đến 2015: Chủ tịch HĐQT CTCP Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh

 • Từ 06/2015 đến nay: Chủ tịch HĐQT CTCP XNK Bến Tre

 • Từ 2015 đến nay: Thành viên HĐQT CTCP Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh

Các chức vụ đang nắm giữ hiện tại:

 • Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Thành Thành Công (TTCG),

 • Phó Chủ tịch HĐQT CTCP Thành Thành Công – Biên Hòa (TTC Sugar)

 • Chủ tịch HĐQT CTCP XNK Bến Tre

Đặng Huỳnh Ức My hiện là Chủ tịch Công ty CP Đầu tư Thành Thành Công và Phó chủ tịch TTC Sugar

Đặng Huỳnh Ức My: Ước mơ làm cô giáo

Khi bắt đầu có những suy nghĩ về việc lựa chọn nghề nghiệp, ái nữ của ông Đặng Văn Thành – đại gia trong lĩnh vực mía đường, ngân hàng, cô Đặng Huỳnh Ức My đã có những ước mơ cho riêng của mình. Thời điểm ấy, cô có ước mơ trở thành cô giáo. Nhưng do thương cha mẹ, thương công sức mà bố mẹ cô đã bỏ ra xây dựng cơ nghiệp, Ức My đã tự biến ước mơ chung của đại gia đình hòa quyện vào đại gia đình Thành Thành Công. Cô đã chính thức quyết định tiếp nhận và góp phần phát triển sự nghiệp của bố mẹ.

Mặc dù đã phải từ bỏ ước mơ riêng của mình là trở thành cô giáo nhưng Đặng Huỳnh Ức My vẫn đang cố gắng tìm cách trải nghiệm với nghề nghiệp mà mình hằng ao ước, mơ ước trong công việc kinh doanh. Cô từng kể, cô vẫn trong quá trình “đang học” để làm cô giáo, giáo viên mỗi ngày. Bởi thực tế, vai trò lãnh đạo và quản lý của cô trong tập đoàn cũng không khác gì một người thầy.

“Khi bắt đầu suy nghĩ về những lựa chọn nghề nghiệp, tôi đã rất thích trở thành một cô giáo. Bây giờ cũng vậy. Chỉ là tôi học được cách trải nghiệm với nghề mà tôi yêu thích ngay chính khi tiếp cận công việc kinh doanh của gia đình mình.

Và bây giờ tôi thấy mình đang làm công việc đó mỗi ngày. Người lãnh đạo giỏi là người phải có bản lĩnh, tạo ra sức ảnh hưởng bởi sự chia sẻ để dẫn dắt người khác. Chỉ khi mình có bản lĩnh để dạy dỗ và hướng dẫn thì mình mới nói được việc mình phải làm gì với bản thân và có ích cho những người còn lại. Và tôi vẫn “đang học” để làm cô giáo mỗi ngày đây”, Đặng Huỳnh Ức My chia sẻ.

“Nếu ba là hình tượng của con gái thì mẹ lại chính là thần tượng của con. Chúng tôi hay gọi bà là người phụ nữ vô điều kiện bởi lòng yêu thương, sự hỗ trợ không mệt mỏi của bà”, nữ doanh nhân Đặng Huỳnh Ức My chia sẻ về bố mẹ mình.

Gia thế khủng của bà Đặng Huỳnh Ức My

Bà My chính là con gái cưng của đại gia ngành ngân hàng một thời ông Đặng Văn Thành (Chủ tịch TĐ Thành Thành Công) và "nữ hoàng" trong ngành mía đường bà Huỳnh Bích Ngọc (Chủ tịch SBT) và cũng là em gái shark Đặng Hồng Anh.

Gia thế siêu khủng của bà Đặng Huỳnh Ức My

Bà My còn được biết đến với cái tên không kém gì mẹ của bà "Công chúa mía đường" vì đang nắm giữ khối tài sản “khổng lồ” trong lĩnh vực này với trên dưới 98 triệu cổ phiếu SBT và trên dưới 7 triệu cổ phiếu GEG của CTCP Điện Gia Lai.

Ngoài ra, trước khi BHS và NHS chính thức sáp nhập, bà My còn sở hữu cho mình lần lượt gần 5,4 và 14 triệu cổ phiếu của hai đơn vị này.

Bởi thế mà trong danh sách top 50 những nữ doanh nhân giàu nhất trên hệ thống thị trường chứng khoán hiện nay, bà My đang đứng vị trí thứ 6 với tổng giá trị tài sản lên đến hơn 2.226 tỷ đồng.

Chủ tịch HĐQT và cũng là cổ đông lớn của nhiều CTY

Hiện CTCP Đầu tư Thành Thành Công nơi bà My làm Chủ tịch HĐQT cũng đang là cổ đông lớn của SBT, GEG, CTCP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (SCR) và Tổng CTY Tín Nghĩa (TID) - nơi bà Ngọc làm Phó Chủ tịch.

Cụ thể, CTCP Đầu tư Thành Thành Công sở hữu lên đến 158,5 triệu cổ phiếu SBT, gần 37 triệu cổ phiếu của GEG, hơn 65 triệu cổ phiếu tại SCR và 54,5 triệu cổ phiếu tại TID.

Điểm chung của những doanh nghiệp khổng lồ này là nơi CTCP Đầu tư Thành Thành Công rót vốn vào là đều có hoạt động thúc đẩy và phát triển kinh doanh khá tốt.

Cùng ban biên tậpBatdongsan Expresstham khảo thêm thông tintiểu sử doanh nhân Việt Namnhé!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn