Giải đáp thắc mắc đất vườn có được xây nhà tạm không?

Thứ tư - 08/05/2024 07:02
Nhiều người muốn xây dựng nhà tạm trên đất nông nghiệp và cụ thể là đất vườn nhưng không biết đất vườn có...
Mục lục

Xây dựng nhà ở là một trong những nhu cầu thiết yếu của chúng ta, nó đảm bảo được vấn đề an cư lạc nghiệp của mỗi người. Một số trường hợp xây dựng nhà tạm trên đất nông nghiệp và đặc biệt là đất vườn nhằm đảm bảo theo dõi quá trình sản xuất của người dân. Vậy đất vườn có được xây nhà tạm không? Các bạn cùng tìm câu trả lời với BẤT ĐỘNG SẢN EXPRESS qua bài viết bên dưới nhé.

Khái niệm về đất vườn là gì?

Đất vườn có được xây nhà tạm không thì phải biết được khái niệm về loại đất này như thế nào. Đất vườn hay có người còn gọi là đất thổ vườn, đó là đất dùng để trồng các loại cây hàng năm, cây hoa màu, các loại cây lâu năm khác. Đất vườn được quy định là đất có diện tích nằm trong cùng thửa đất với đất ở, nằm liền kề hay được tách thành lô đất riêng.

Theo quy định của pháp luật, đất vườn chưa được phân vào nhóm đất nông nghiệp hay đất phi nông nghiệp nhưng nó chỉ sử dụng để trồng cây hàng năm hay lâu năm khác. Với quy định này, chúng ta cũng đã hiểu rằng đất vườn là đất nằm trong nhóm đất nông nghiệp và sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp.

Đất vườn được quy định là đất có diện tích nằm trong cùng thửa đất của đất ở, nằm liền kề hay được tách thành lô đất riêng

Đất vườn được quy định là đất có diện tích nằm trong cùng thửa đất của đất ở, nằm liền kề hay được tách thành lô đất riêng

Người sử dụng đất vườn có được xây nhà tạm không?

Theo quy định về nghĩa vụ chung của người sử dụng đất trong luật đất đai 2013 tại khoản 1, điều 170, người sử dụng đất phải thực hiện đúng mục đích sử dụng của đất. Mục đích sử dụng đất được thể hiện rõ trên giấy chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng đất hoặc các giấy tờ có liên quan đến quyền sử dụng. Theo đó, người sử dụng đất không được sử dụng trái với mục đích nói trên.

Nhà tạm được hiểu đơn giản là những công trình xây dựng không mang tính chất lâu dài. Nhà này chỉ được dựng đơn giản, tạm bợ nên không được đầu tư nhiều về mặt thiết kế và xây dựng. Nhà tạm thường được xây dựng bằng các vật liệu từ tre, gỗ, tường nhà thường được sử dụng đất xây dựng bao quanh. Phần mái nhà được thiết kế xây dựng từ những mái lá hoặc mái rạ giúp nhà giảm bớt lượng nhiệt hấp thụ. Các ngôi nhà tạm này thường là nhà ở riêng lẻ và dựa theo quy hoạch của địa phương, có thời gian sử dụng nhất định.

Nhà tạm được hiểu đơn giản là những công trình xây dựng không mang tính chất lâu dài

Nhà tạm được hiểu đơn giản là những công trình xây dựng không mang tính chất lâu dài

Đất vườn có được xây nhà tạm không thì câu trả lời là không mặc dù thời gian sử dụng nhà tạm chỉ trong thời gian ngắn. Người sử dụng đất sẽ bị phạt về hành vi phạm của mình nếu xây nhà ở trên đất vườn. Đất nông nghiệp được quy định mục đích sử dụng là để sản xuất nông nghiệp, tất cả các hoạt động sử dụng khác với mục đích trên không được phép thực hiện kể cả xây nhà tạm. Người sử dụng đất nếu muốn xây dựng nhà trên đất vườn phải xin phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền tại địa phương.

Xem thêm: dự án chung cư

Đất nào được phép xây dựng nhà ở?

Người sử dụng đất vườn có được xây nhà tạm không đã biết ở phần trên vậy thì đất nào mới được xây dựng nhà ở. Đất vườn muốn được xây dựng nhà ở thì phải làm sao?

Người sử dụng đất sẽ bị phạt về hành vi phạm của mình nếu xây nhà ở trên đất vườn

Người sử dụng đất sẽ bị phạt về hành vi phạm của mình nếu xây nhà ở trên đất vườn

Theo quy định trong luật đất đai năm 2013, đất thổ cư là đất được sử dụng để xây dựng nhà ở. Đất thổ cư được quy định thuộc vào nhóm đất phi nông nghiệp và được sử dụng xây dựng các công trình khác có liên quan đến nhu cầu ở của người dân.

Theo đó, người sử dụng muốn biết đất vườn có được xây nhà tạm không phải chuẩn bị hồ sơ và thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất vườn sang đất thổ cư. Khi hồ sơ được xét duyệt, người sử dụng sẽ được phép xây dựng nhà ở trên đất vườn.

Điều kiện người sử dụng được cấp phép xây dựng nhà tạm trên đất vườn.

Đất vườn có được xây dựng nhà tạm không phải đáp ứng các điều kiện sau:

Đất vườn có được xây dựng nhà tạm không phải đáp ứng điều kiện theo quy định của pháp luật

Đất vườn có được xây dựng nhà tạm không phải đáp ứng điều kiện theo quy định của pháp luật

 • Công trình xây dựng đó phải thuộc trong khu vực đã có chi tiết quy hoạch hay quy hoạch ở khu dân cư nông thôn.
 • Công trình xây dựng phải phù hợp với mục đích đầu tư hay mục đích sử dụng của đất.
 • Công trình xây dựng phải đảm bảo an toàn cho chính dự án của mình và các công trình xung quanh khác.
 • Đất vườn có được xây nhà tạm không phải đảm bảo các yêu cầu về cơ sở hạ tầng kỹ thuật, yêu cầu về môi trường. Ngoài ra, công trình xây dựng phải có hành lang bảo vệ, đê điều, giao thông,…
 • Hồ sơ thiết kế của công trình xây dựng phải đảm bảo đáp ứng các quy định.

Theo quy định trong luật đất đai năm 2013, đất thổ cư là đất được sử dụng để xây dựng nhà ở

Theo quy định trong luật đất đai năm 2013, đất thổ cư là đất được sử dụng để xây dựng nhà ở

 • Đất vườn có được xây nhà tạm không phải xem công trình đó có phù hợp với quy mô và thời gian thực hiện các quy hoạch được quy định của ủy ban nhân dân cấp tỉnh không.
 • Khi thời gian tồn tại của công trình xây dựng được ghi trên giấy chứng nhận tạm hết hạn, chủ đầu tư phải cam kết không được yêu cầu cơ quan Nhà nước bồi thường. Đồng thời, chủ đầu tư phải thực hiện cam kết tự phá bỏ công trình xây dựng trên.
 • Các công trình xây dựng hay nhà ở riêng lẻ chỉ được cấp giấy phép xây dựng tạm theo một thời gian nhất định chứ không theo giai đoạn và dự án.

Đất vườn có được xây nhà tạm không phải đảm bảo đáp ứng các điều kiện trên. Nếu bạn muốn xây dựng nhà tạm trên đất vườn có thể chuẩn bị hồ sơ để xin cấp giấy phép.

Người sử dụng đất vườn xin cấp giấy phép xây nhà tạm cần chuẩn bị những gì trong hồ sơ.

Đất vườn có được xây nhà tạm không thì bạn cần chuẩn bị hồ sơ xin cấp phép gồm các thông tin sau:

Người sử dụng đất muốn xây dựng nhà trên đất vườn có thể chuẩn bị hồ sơ để xin cấp giấy phép

Người sử dụng đất muốn xây dựng nhà trên đất vườn có thể chuẩn bị hồ sơ để xin cấp giấy phép

 • Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo mẫu quy định của Nhà nước.
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng đất hay các giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng đất.
 • Nếu bạn chỉ chuyển đổi mục đích sử dụng đất của một phần diện tích trên thửa đất đó thì cần phải có bản trích đo bản đồ địa chính.
 • 2 bản vẽ thiết kế công trình xây dựng muốn xin phép.

Hồ sơ của bạn nếu nộp đầy đủ và hợp lệ sẽ được cấp giấy phép xây dựng trong vòng 20 ngày sau.

Hướng dẫn thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Hướng dẫn thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Hướng dẫn thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Người sử dụng đất muốn chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất vườn sang đất thổ cư được thực hiện qua các bước sau:

 • Người yêu cầu chuẩn bị hồ sơ theo phần hướng dẫn trên.
 • Người yêu cầu nộp hồ sơ trực tiếp tại phòng Tài nguyên và Môi trường.
 • Phòng Tài nguyên và Môi trường tiếp nhận hồ sơ, tiến hành kiểm tra và thẩm định, xử lý hồ sơ.
 • Người yêu cầu thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ về thuế.

Các bạn đã nắm được đất vườn có được xây nhà tạm không và chuẩn bị hồ sơ, thủ tục thực hiện cho việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Hy vọng các thông tin trên sẽ giúp bạn nắm được quy định và mục đích sử dụng đất. Thêm vào đó, các bạn có ý định tìm hiểu thông tin thị trường nhà đất hiện nay có thể xem tại batdongsanexpress.vn.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn