Đất vườn ao là gì? Thủ tục chuyển nhượng sang đất ở

Thứ tư - 08/05/2024 07:01
Đất vườn ao là gì? Cách xác định diện tích và thủ tục chuyển đổi đất vườn sang đất ở như thế nào sẽ...
Mục lục

Đất vườn ao là hình ảnh quen thuộc trong khung hình nhà ở tại nông thôn hay các vùng ngoại thành. Vậy loại hình đất vườn ao là gì? Các bạn sẽ được tìm hiểu cụ thể về khái niệm , quy định xác định diện tích đất vườn và thủ tục khi thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng qua bài viết dưới của BẤT ĐỘNG SẢN EXPRESS.

Tìm hiểu khái niệm đất vườn ao là gì?

Theo quy định của Luật đất đai năm 2013 tại điều 103 khoản 1, đất vườn ao của các cá nhân, hộ gia đình được xác định là đất ở bắt buộc phải nằm trong cùng một lô đất gắn liền với nhà ở.

Theo đó, người sử dụng đất muốn xác định diện tích đất ở và đất vườn ao là gì thì phải được thực hiện theo các trường hợp sau:

 • Đất vườn ao phải gắn liền với nhà ở tại thời điểm xác định diện tích đất.
 • Đất được ghi trên giấy chứng nhận quyền sở hữu sử dụng đất là vườn ao nhưng tình trạng hiện nay đã chuyển sang làm đất ở hết.

Đất vườn ao của cá nhân, hộ gia đình được xác định là đất ở bắt buộc phải nằm trong cùng một thửa đất đang có nhà ở

Đất vườn ao của cá nhân, hộ gia đình được xác định là đất ở bắt buộc phải nằm trong cùng một thửa đất đang có nhà ở

Làm thế nào để xác định diện tích đất ở và đất vườn ao?

Cơ quan có thẩm quyền xác nhận diện tích đất ở và đất vườn ao được hình thành từ thời gian 18/12/1980 đến trước ngày 01/07/2004. Theo đó, việc thực hiện xác định diện tích đất ở, đất vườn ao là gì phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể như sau:

Người sử dụng đất vườn ao có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng

Theo Luật đất đai quy định tại điều 100 về xác định diện tích đất ở và đất vườn ao được quy định như sau:

 • Diện tích đất ở được thể hiện rõ trong giấy chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng đất bao nhiêu thì diện tích đất ở sẽ được xác định là bấy nhiêu theo giấy chứng nhận.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng, sở hữu không thể hiện diện tích đất ở, đất vườn ao là gì hay bao nhiêu m2 sẽ xác định diện tích đất ở theo cách khác. Cụ thể, ủy ban nhân dân cấp tỉnh ở địa phương sẽ căn cứ vào các điều kiện đưa ra hay tập quán sử dụng đất để quy định hạn mức đất ở được công nhận cho cá nhân hay hộ gia đình. Các hạn mức công nhận đất ở, đất vườn ao là gì phải đảm bảo phù hợp với số nhân khẩu trong hộ gia đình và tập quán của địa phương.

Theo đó, diện tích đất vườn ao là gì sẽ được xác nhận là phần diện tích còn lại nếu đã có diện tích đất ở trên thửa đất đó.

Người sử dụng đất vườn ao có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng xác định diện tích thế nào

Người sử dụng đất vườn ao có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng xác định diện tích thế nào

Xem thêm: >>>>> dự án căn hộ

Người sử dụng đất vườn ao nhưng không có giấy chứng nhận quyền sử dụng, sở hữu đất.

Xác định đất ở và đất vườn ao, người sử dụng đất vườn ao là gì khi không có giấy chứng nhận quyền sử dụng. Trong trường hợp này, nếu người sử dụng đất vườn ao đã sử dụng đất ổn định từ ngày 15/10/1993 sẽ được xác nhận diện tích đất ở như sau:

 • Đất thuộc vào khu vực nông thôn: Diện tích đất ở sẽ căn cứ vào dự án, quy hoạch phát triển ở nông thôn và quỹ đất sử dụng tại địa phương được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xét duyệt. Theo đó, ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ dựa vào đó để quy định về hạn mức sử dụng đất giao cho cá nhân, hộ gia đình xây dựng nhà ở tại nông thôn. Diện tích đất ở tối thiểu được quy định để tách thửa phải phù hợp với tập quán và điều kiện tại địa phương.

Người sử dụng đất xác định diện tích đất ở và đất vườn ao là gì tùy vào từng trường hợp

Người sử dụng đất xác định diện tích đất ở và đất vườn ao là gì tùy vào từng trường hợp

 • Đất thuộc vào khu vực đô thị: Ở đây, ủy ban nhân dân cấp tỉnh cũng dựa vào quy hoạch xây dựng đô thị, quỹ đất tại địa phương để quy định hạn mức đất ở được công nhận cho cá nhân, hộ gia đình. Bên cạnh đó, diện tích đất ở tối thiểu được tách thửa phải phù hợp với điều kiện và các tập quán của địa phương nơi có đất cần xác định đất ở và đất vườn ao là gì.

Cũng như trường hợp trên, diện tích đất vườn ao là gì sẽ được xác định bằng diện tích còn lại trên thửa đất khi đã trừ diện tích đất ở.

Người sử dụng đất vườn ao nhưng không có giấy chứng nhận quyền sử dụng, sở hữu đất xác định diện tích thế nào

Người sử dụng đất vườn ao nhưng không có giấy chứng nhận quyền sử dụng, sở hữu đất xác định diện tích thế nào

Điều kiện để người dân có thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở từ đất vườn.

Cá nhân, hộ gia đình chỉ được phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất vườn sang đất ở khi được ủy ban nhân dân cấp huyện tại nơi có đất cho phép. Khi đó, ủy ban nhân dân cấp huyện cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất khi đáp ứng đủ 2 điều kiện sau:

 • Việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất vườn ao là gì phải tùy thuộc vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm tại địa phương. Nếu ủy ban nhân dân cấp huyện không cho phép chuyển đổi thì người sử dụng phải chờ đợi trong những lần sau. Kế hoạch sử dụng đất sẽ được ủy ban nhân dân công khai cho người dân biết nên người sử dụng có thể kiểm tra. Chủ đất có thể nhờ nhân viên địa chính ở địa phương xem hoặc tự mình kiểm tra.
 • Người sử dụng phải chuẩn bị đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo mẫu quy định.

Điều kiện để người dân có thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở từ đất vườn.

Điều kiện để người dân có thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở từ đất vườn.

Hướng dẫn người sử dụng đất thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất vườn sang đất ở.

Căn cứ vào nghị định 43/2014/NĐ-CP ở điều 69, người sử dụng đất muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất vườn sang đất ở phải thực hiện các bước sau:

 • Người sử dụng đất chuẩn bị bộ hồ sơ gồm giấy chứng nhận quyền sử dụng, sở hữu đất và đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo mẫu đúng quy định.
 • Người sử dụng đất chuẩn bị xong hồ sơ thì đem đến nộp trực tiếp tại phòng Tài nguyên và Môi trường hay cơ quan có thẩm quyền để bộ phận nhận chuyển hồ sơ đến đây.
 • Bộ phận tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ của người nộp. Nếu hồ sơ chưa đủ thì họ phải báo lại cho người sử dụng để sửa đổi và bổ sung cho đúng trong vòng 3 ngày. Hồ sơ nếu đầy đủ thì bộ phận tiếp nhận ghi vào sổ và đưa cho người yêu cầu phiếu hẹn.

Hướng dẫn người sử dụng đất thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất vườn sang đất ở.

Hướng dẫn người sử dụng đất thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất vườn sang đất ở.

 • Người yêu cầu sau khi được đưa giấy hẹn chờ giải quyết đơn phải thực hiện nghĩa vụ thuế đầy đủ theo quy định.
 • Sau khi kiểm tra, phòng Tài nguyên và Môi trường phải trả kết quả chuyển đổi đất vườn ao là gì cho người yêu cầu trong vòng 15 ngày kể từ khi nhận hồ sơ hợp lệ. Đối với các vùng có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn tại vùng sâu, vùng xa, hải đảo, người yêu cầu được tra kết quả không quá 25 ngày. Thời gian trên không tính các ngày nghỉ lễ theo quy định của pháp luật và cũng không tính thời gian người yêu cầu thực hiện nghĩa vụ nộp thuế.

Như vậy, bạn đã biết được đất vườn ao là gì và các điều kiện, thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất vườn sang đất ở qua bài viết trên. Các bạn có thể áp dụng và chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo hướng dẫn trên nếu muốn chuyển đổi mục đích sử dụng. Bên cạnh đó, các bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin nhà đất mới nhất được cập nhật tại trang web batdongsanexpress.vn.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn