Đất thổ cư sổ hồng và các vấn đề cần lưu ý

Thứ tư - 08/05/2024 22:16
đất thổ cư sổ hồng nghĩa là khu đất thổ cư đó được cấp quyền sử dụng đất. Hãy cùng tìm hiểu về những...
Mục lục

Đất thổ cư sổ hồng được hiểu nôm na là đất được cấp sổ đỏ (tên khác là sổ hồng) nghĩa là giấy chứng nhận quyền sở hữu đất. Đất thổ cư hiện nay được mua bán để với mục đích đầu tư hoặc ở nên khối lượng giao dịch rất lớn. Vậy mua đất thổ cư cần lưu ý những vấn đề gì? Hãy cùng BATDONGSAN EXPRESS tìm hiểu các vấn đề liên quan nhé.

Đầu tư đất thổ cư sổ hồng ở nông thôn

Đầu tư đất thổ cư sổ hồng ở khu vực nông thôn đang trở thành xu hướng đầu tư của nhiều người. Trước những ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, việc xuống tiền vào đầu tư những dự án bất động sản cho thuê hay bất động sản resort không còn là lựa chọn phù hợp.

Nếu theo dõi tin tức thị trường bất động sản thì có thể nhận thấy rằng việc đầu tư này mang lại lợi nhuận 300% đến 400%, một tỷ lệ lợi nhuận không thể ấn tượng hơn.

Đơn cử như ở Nghĩa Hưng, Nam Định thì vào năm những năm trước, giá trị một lô đất rơi vào 300 triệu. Nhưng đến giai đoạn năm 2020 trở về sau, giá trị đã lên đến 1,05 tỷ đồng. Mức lợi nhuận có được là khoảng 300%, nói cách khác là tăng gấp 3 lần.

Tiếp theo là đất thổ sổ hồng ở Hải Dương. Thời điểm 2 năm trước, giá một lô đất theo trục đường xã có giá khoảng 250 triệu. Và đúng 2 năm sau, nhờ vào các thông tin về dự án nhà đất ở khu vực mà giá đã lên đến 650 triệu cho một lô. Lợi nhuận lúc này tăng hơn 200% sau 2 năm.

Ở Hải Dương, các lô đất nằm cạnh dự án căn hộ Ecopark thời điểm hơn 2 năm trước có giá 16 triệu đồng/m2. Sau năm 2020, giá trị đã lên đến khoảng 30 triệu đồng/m2.

Sau 2 ví dụ ở Nam Định và Hải Dương thì có thể thấy, đầu tư vào đất thổ cư ở những khu vực nông thôn mang lại lợi nhuận trung bình mỗi năm là 100%. Đây là con số mà bất cứ nhà đầu tư thiên tài như Warren Buffett trên thị trường chứng khoán cũng phải mơ ước.

Giải thích cho việc đất thổ cư ở vùng nông thôn tăng giá trị là nhờ xu hướng “bỏ phố về quê”. Ngày nay, với lương của dân văn phòng thì nhiều người nhận thấy rằng, thu nhập của họ chỉ đủ để mua một khu đất ở nông thôn thay vì đất ở đô thị. Nếu quan sát thị trường thì chỉ ở những khu vực đất vùng ven thì giá cũng phải ít nhất 1 tỷ đồng cho mỗi lô. Con số gấp 2 đến 3 lần so với đất nông thôn.

Giá đất thổ cư sổ hồng nông thôn tăng mạnh

Giá đất thổ cư sổ hồng nông thôn tăng mạnh

Đó có lựa chọn đầu tư tốt hơn, cơn sốt đất thổ cư đã đổ về các vùng nông thôn trong đó có Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương, Quảng Ninh, Nam Định… Chính những cơn sốt này đã tạo ra lợi nhuận trung bình 100% mỗi năm cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Theo nhận định của nhiều nhà đầu tư giàu kinh nghiệm thì giá trị của đất thổ cư sổ hồng ở những khu vực này sẽ còn tiếp tục tăng. Lý do là trước một nền kinh tế đang rơi vào khủng hoảng do dịch bệnh, đất thổ là vừa là nơi tạo ra lợi nhuận tốt vừa còn là nơi cất giữ tiền. Sau khi dịch bệnh được kiểm soát, dự kiến nhu cầu về đất thổ cư ở những khu vực này sẽ đồng loạt tăng cao do nhiều người có nhu cầu mua đất ở vùng nông thôn để làm nơi nghỉ dưỡng gia đình.

Như vậy, với bối cảnh nền kinh tế đang rơi vào khủng hoảng do các tác động của dịch bệnh thì đổ tiền vào đất thổ cư ở vùng nông thôn lại trở thành một kênh đầu tư tuyệt vời.

Đầu tư đất thổ cư sổ hồng ở nông thôn

Đầu tư đất thổ cư sổ hồng ở nông thôn

Những rủi ro khi mua đất không có sổ hồng

Đối với bất cứ hình thức đầu tư nào thì yếu tố rủi ro là không thể loại bỏ. Đầu tư đất thổ cư sổ hồng mang lại lợi nhuận cao và những rủi ro cũng sẽ tìm ẩn. Một trong những rủi ro lớn nhất là việc mua đất không có sổ hồng. Vậy những rủi ro đó là gì?

Dễ xảy ra tranh chấp

Việc xảy ra tranh chấp là điều dường như không thể tránh khỏi nếu mua phải đất thổ cư không có sổ hồng. Đó có thể là tranh chấp với hàng xóm xung quanh, tranh chủ với chủ đất cũ và vân vân.

Việc mua đất không sổ hồng nghĩa là phần đó không có tính pháp lý. Chính vì vậy các cơ quan đại diện cho pháp luật không thể phân xử được chia việc tranh chấp này.

Vì vậy đất thổ cư sổ hồng là yếu tố tiên quyết cần phải có khi mua đất.

Dễ xảy ra tranh chấp

Dễ xảy ra tranh chấp

Khó xác minh chính xác nguồn gốc

Việc mua đất thổ cư mà không có sổ hồng khiến cho các thông tin về khu đất vô cùng mập mờ. Lúc này, nhà đầu tư có thể mua phải những khu đất có nguồn gốc bất hợp pháp, đất đang xảy ra tranh chấp hay đất có quyết định thu hồi hay quy hoạch.

Không được thế chấp để vay tiền

Nếu muốn vay thế chấp tại ngân hàng, bạn phải có sổ hồng chứng minh sử dụng hữu đất. Trường hợp bạn không cung cấp ra được sổ hồng, ngân hàng sẽ từ chối cho bạn vay khoản nợ thế chấp với số tiền lớn. Vì bạn không có sổ hồng, và không có sổ hồng đồng nghĩa với việc không chứng minh được quyền dụng đất của bạn.

Khó bán lại

Nếu bạn là một người mua đất, bạn chắc chắn sẽ nói không với những khu đất không có sổ hồng vì những lý do đã nhắc ở phần trên. Như vậy, nếu đất thổ cư mà không có sổ hồng thì khu đất này sẽ rơi vào trạng thời không thể thanh khoản. Nói dễ hiểu là rất khó để bán lại. Bạn sẽ chôn vốn tại những lô đất không có sổ hồng.

Lúc này, muốn bán được thì bạn phải bán lại với giá rẻ hơn, bạn có bán tháo cũng chẳng ai thèm mua. Trường hợp xấu nhất là bạn vay nợ ngân hàng để mua phần đất này. Bạn phải chịu trả lãi trong khi vốn của mình “bị chôn” tại những phần đất này.

Bị thu hồi không được bồi thường

Bạn sẽ không được bồi thường bất cứ đồng nào nếu khu đất đó được thu hồi để thực hiện các dự án của địa phương. Vì sao vậy? Vì bạn đâu có giấy chứng nhận quyền sở hữu đất để chứng minh phần đất này là của bạn đâu.

Bị thu hồi không được bồi thường

Bị thu hồi không được bồi thường

Khó được cấp phép xây dựng

Luật Đất đai 2013 đã quy định để được cấp phép xây dựng thì phải có “bản sao một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai”. Như vậy, cơ quan chức năng sẽ từ chối việc cung cấp giấy phép xây dựng cho những khu đất thổ cư không có sổ hồng.

Khó được cấp phép xây dựng

Khó được cấp phép xây dựng

Hạn chế quyền sử dụng đất

Nếu không có sổ hồng cho khu đất của mình thì bạn sẽ bị hạn chế các quyền sử dụng đất vì rõ ràng bạn đã không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Các quyền hạn chế có thể kể đến như hạn chế quyền chuyển nhượng, quyền chuyển đổi, quyền cho thuê hoặc xây dựng.

Để tránh rủi ro mua phải đất không có sổ hồng, người mua có thể yêu cầu người bán làm hợp đồng tiền cọc. Trong hợp đồng phải ghi rõ rằng nếu bên bán không giấy chứng nhận quyền sở hữu đất thì phải thực hiện việc đền bù. Đồng thời, bạn cũng chủ động đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền để thực hiện việc xác minh liên quan đến quyền sử dụng đất của phần đất mà bạn muốn mua.

Những rủi ro khi mua đất không có sổ hồng

Những rủi ro khi mua đất không có sổ hồng

Đó là những kinh nghiệm liên quan đến đất thổ cư sổ hồng. Đất thổ cư ở khu vực nông thôn đang là loại hình đầu tư rất tiềm năng. Do đó, nếu là một nhà đầu tư vốn ít nhưng tìm kiếm một kênh lợi nhuận tốt thì đầu tư đất thổ cư ở những khu vực nông thôn là lựa chọn tuyệt vời.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn