Có nên mua đất không có thổ cư để xây nhà?

Thứ tư - 08/05/2024 07:04
Cẩn thận khi mua nhà trên nền đất không có thổ cư, hãy cũng theo dõi bài viết này để có thêm nhiều thông tin hữu...
Mục lục

Trước khi giao kết hợp động về những giao dịch lớn như mua bán nhà cửa, bất động sản,... thì ta nên có sự hiểu biết về chuyên môn của lĩnh vực này. Việc lựa chọn mua đất không có thổ cư là một lựa chọn khá không an toàn nên bạn cần có sự cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định, hãy cùng BATDONGSAN EXPRESS theo dõi bài viết để có thêm thông tin nhé!

Thế nào là đất không có thổ cư?

Thế nào là đất không có thổ cư?

Thế nào là đất không có thổ cư?

Đất không có thổ cư có thể hiểu đơn giản là những loại đất không phải là "đất ở", những mảnh đất này sẽ không được cấp phép xây dựng nhà ở.

Tùy theo mục đích sử dụng mà đất đai được chia thành 3 nhóm đất:

  • Nhóm đất nông nghiệp
  • Nhóm đất phi nông nghiệp
  • Nhóm đất chưa sử dụng

Loại đất không có thổ cư thuộc nhóm đất nông nghiệp thường được sử dụng với mục đích canh tác trồng trọt và đất chưa sử dụng hoặc nhà nước chưa xác định được mục đích sử dụng của nó. Nếu muốn xây nhà ở trên đất này thì phải thực hiện các thủ tục xin phép chuyển mục đích sử dụng cho đất.

Các điều cần lưu ý khi muốn mua đất không thổ cư

Các điều cần lưu ý khi muốn mua đất không thổ cư

Các điều cần lưu ý khi muốn mua đất không thổ cư

Xác định được mảnh đất này thuộc diện quy hoạch sang đất ở

Người mua đất nên trực tiếp lên các ủy ban quận (huyện) có thẩm quyền đối với mảnh đất này để xác định đây có phải đất thuộc diện quy hoạch sang đất ở. Đây là một việc khá quan trọng vì nếu mảnh đất không thuộc diện trên thì việc chuyển đổi mục đích chắc chắn sẽ không thể thực hiện được.

Lưu ý: Sẽ có trường hợp khác rằng mảnh đất của bạn mua có diện tích quá lớn nên chỉ có thể chuyển đổi một phần. Hãy tìm hiểu thật kỹ càng các thông tin trước khi quyết định nhé!

Những điều kiện cần thiết để chuyển đổi đất không thổ cư sang đất ở

  • Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (xác định thời gian được sử dụng cụ thể, không có rủi ro tranh chấp, bị lập biên bản kê khai,...).
  • Các trường hợp đất thuộc dạng rừng phòng hộ và đất canh tác được nhà nước bảo vệ thì sẽ không được phép thực hiện chuyển đổi.

Khoản phí chuyển đổi từ đất không có thổ cư sang đất ở

Khoản phí chuyển đổi từ đất không có thổ cư sang đất ở

Khoản phí chuyển đổi từ đất không có thổ cư sang đất ở

Khi mua các loại đất không có thổ cư thì người mua sẽ phải chịu thêm một khoản phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất sau này nên bạn cần nên có sự thương lượng giá cả hợp lý với bên bán bằng cách tính cả phí vào giá để có được giá mua hợp lý nhất.

Số tiền phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất sẽ dựa trên bảng giá thuế đất của từng địa phương hoặc lấy thông tin từ các tin tức nhà đất của thị trường bất động sản trong nước tại để kịp thời cập nhật các thông tin.

Nếu muốn tối giản chi phí và không mất nhiều thời gian thì người mua bất động sản nên chỉ chuyển đổi một phần sang đất ở thay vì chuyển đổi tất cả để có thể giảm bớt thời gian làm các thủ tục chuyển đổi và giảm bớt các phí thực hiện.

Hợp đồng mua bán phải có được các xác nhận chứng thực từ các cơ quan có thẩm quyền

Theo Luật pháp quy định, các giao dịch mua bán bất động sản, chuyển nhượng đất đai hoặc cho thuê căn hộ chung cư,... thì phải được thực hiện dựa trên các văn bản đã được cấp phép và chứng thực của những cơ quan có thẩm quyền.

Việc chứng thực các hợp đồng liên quan đến việc chuyển nhượng quyền sử dụng bất động sản sẽ do Ủy ban nhân dân cấp xã, cấp huyện thực hiện.

Một số loại đất không được lên thổ cư và các thủ tục lên đất thổ cư

Các trường hợp đất không thể lên thổ cư

Các trường hợp đất không thể lên thổ cư

Các trường hợp đất không thể lên thổ cư

Vì khả năng tài chính nên nhiều hộ gia đình thường sẽ lựa chọn mua đất không có thổ cư để có thể sở hữu một dự án bất động sản với giá rẻ nhưng song đó các bạn cần phải lưu ý các trường hợp đất không được chuyển đổi mục đích sau để tránh có những lựa chọn sai lầm:

  • Đất không có sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất)
  • Đất hiện đang có các tranh chấp, không được sử dụng ổn định
  • Đất đã bị thế chấp hoặc đang bị kê biên bản cần được thi hành án
  • Đất đã quá hạn thời gian cho mục đích sử dụng

Các thủ tục lên đất thổ cư

Các thủ tục lên đất thổ cư

Các thủ tục lên đất thổ cư

Bước 1: Chuẩn bị các Hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất bao gồm: đơn xin thay đổi mục đích sử dụng đất, đơn đăng ký thay đổi đất đai và tài sản gắn liền với đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) hoặc quyền sở hữu bất động sản và các tài sản liên quan gắn liền với đất.

Bước 2: Nộp các hồ sơ tại các văn phòng đăng ký đất đai có thẩm quyền - Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp Huyện, Quận, Thành phố trực thuộc Tỉnh.

Đối với các trường hợp nhận hồ sơ không đầy đủ hoặc các thủ tục không được hợp lệ thì trong thời gian 3 ngày các cơ quan tiếp nhận và xử lý hồ sơ phải được thông báo và hướng dẫn người nộp bổ sung để hoàn thiện hồ sơ.

Bước 3: Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ có nhiệm vụ xác nhận hồ sơ, khảo sát thực địa, thẩm định mục đích chuyển đổi sử dụng đất.

Bước 4: Hoàn thành thanh toán các khoản phí, lệ phí chuyển đổi sau khi hoàn thành xác minh và được cấp quyền thay đổi mục đích sử dụng đất. Khi đã thực hiện xong các nghĩa vụ tài chính thì người người sử dụng sẽ được cấp sổ mới trong vòng 3-5 ngày làm việc.

Thông tin trang bất động sản express uy tín hàng đầu

Thông tin trang bất động sản express uy tín hàng đầu

Bài viết đã cung cấp tất cả thông tin về đất không có thổ cư và các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng cho đất, để có thể cập nhật tin tức thường xuyên về lĩnh vực mua, bán, cho thuê và giao dịch bất động sản thì hãy theo dõi trang tin tức bất động sản uy tín hàng đầu batdongsanexpress.vn để có được các thông tin hữu ích nhé!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn