Tất tần tật về đất vườn ao liền kề bạn cần biết

Thứ tư - 08/05/2024 07:01
đất vườn ao liền kề là loại đất rất phổ biến hiện nay. Để hiểu thêm về các thông tin về đất vườn ao liền...
Mục lục

Đất vườn ao liền kề là cụm từ khá phổ biến. Tuy nhiên, không phải nhà đầu tư hay người mua đất nào cũng nắm rõ các thông tin liên quan. Khi không nắm rõ thông tin thì dễ dẫn đến tình trạng đầu tư không an toàn chưa nhiều rủi ro. Dưới đây, BATDONGSAN EXPRESS xin được chia sẻ đến bạn các thông tin liên quan về đất vườn ao liền kề.

Đất vườn ao liền kề

Đất vườn ao liền kề có thể hiểu đơn giản như là loại đất vườn có ao liền kề. Như tên gọi, đất vườn là loại đất dùng để làm nông nghiệp như trồng trọt hoặc chăn nuôi chứ không dùng để xây dựng nhà ở. Để gia tăng giá trị đất, nhiều người đã nộp đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất vườn sang đất thổ cư. Thường thì đất vườn chỉ được phép chuyển thành đất thổ cư nếu vị trí đất vườn đó nằm lẫn trong các dự án nhà đất hoặc khu dân cư.

đất vườn ao liền kề được công nhận là đất làm nông nghiệp xen lẫn với đất trong khu dân cư khi có giấy xác nhận của cơ quan thẩm quyền địa phương. Nói về tính pháp lý thì đất vườn ao liền kề khi chuyển đổi sang đất thổ cư sẽ có những đặc điểm về pháp lý tương đương.

Để chuyển mục đích sử dụng đất vườn ao liền kề sang đất thổ cư thì bạn có thể nộp đơn xin tại Sở tài nguyên và môi trường. Các cá nhân, tổ chức xin chuyển mục đích sử dụng phải đảm bảo đầy đủ các giấy tờ về pháp lý cũng như thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ về chuyển đổi.

Đất vườn ao liền kề

Đất vườn ao liền kề

Chuyển mục đích sử dụng đất cho đất vườn ao liền kề

Có rất nhiều cá nhân hộ gia đình muốn chuyển đất vườn ao liền kề thành đất thổ cư để xây dựng nhà ở. Thông thường thì giá trị đất vườn rất thấp hơn đất thổ cư hay đất dự án căn hộ nên nhiều người thực hiện việc chuyển đổi mục đích sử dụng.

Vậy quy trình chuyển đổi sẽ bao gồm những gì?

Theo Luật đất đai 2003 thì có 2 trường hợp chuyển đất vườn ao liền kề sang đất thổ cư.

 • Trường hợp 1: cá nhân được chuyển mục đích đất sử dụng khi vị trí đất vườn nằm chung thửa đất có xây dựng nhà ở.
 • Trường hợp 2: Đất vườn, ao là loại đất thuộc nhóm đất nông nghiệp chuyển sang đất ở thuộc nhóm đất phi nông nghiệp (không thuộc trường hợp 1).

Vậy cơ quan nào có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất? Theo Điều 59 Luật Đất đai thì các cơ quan có thẩm quyền sau đây sẽ cấp giấy phép chuyển mục đích sử dụng đất:

 • UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với tổ chức.
 • UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân.

Hồ sơ chuyển đất vườn ao liền kề sang đất thổ cư bao gồm những gì?

Hồ sơ cần chuẩn bị

Dựa theo điều khoản 1 Điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT, các hộ gia đình và cá nhân sẽ phải chuẩn một bộ hồ sơ như sau:

 • Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo mẫu Số 1
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (gọi chung là giấy chứng nhận - người dân thường gọi là Sổ đỏ).

Hồ sơ chuyển đất vườn ao liền kề sang đất thổ cư bao gồm những gì?

Hồ sơ chuyển đất vườn ao liền kề sang đất thổ cư bao gồm những gì?

Quy trình thực hiện

Bước 1

Bước 1 là thực hiện việc nộp hồ sơ. Nộp hồ sơ được quy định tại Khoản 1 Điều 60 Nghị định 43/2014/NĐ-CP. Theo đó, cá nhân và hộ gia đình sẽ nộp hồ sơ tại Phòng tài nguyên và môi trường nơi có khu đất.

Bước 2

Sau khi cá nhân và hộ gia đình nộp hồ sơ thì cơ quan thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ.

Bước 3

Bước 3 là bước mà cơ quan thẩm quyền tiến hành giải quyết hồ sơ. Ở giai đoạn này, các cá nhân và hộ gia đình xin chuyển đổi sẽ tiến hành thực hiện các nghĩa vụ tài chính và thuế liên quan đến chuyển đổi. Việc nộp tiền sẽ được thông báo đề người nộp đơn.

Bước 4

Bước cuối cùng là giai đoạn chờ trả kết quả theo khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP. Trong đó thời hạn trả hồ sơ được quy định như sau:

 • Không lâu hơn 15 ngày kể từ ngày tiếp nhận bộ hồ sơ hợp lệ và không kể đến thời gian thực hiện các nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất.
 • Đối với các khu vực miền núi, khu vực hải đảo, vùng sâu vùng xa thì thời gian sẽ không quá 15 ngày.

Chuyển mục đích sử dụng đất cho đất vườn ao liền kề

Chuyển mục đích sử dụng đất cho đất vườn ao liền kề

Kinh nghiệm đầu tư đất vườn ao liền kề?

 • Mua sẵn có đầy đủ sổ đỏ: tuy là đất dùng để trồng cây nhưng cũng cần có sổ đỏ. Vì trong quy trình chuyển đổi mục đích sử dụng thì có yêu cầu người muốn chuyển đổi phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do đó, dù mua đất vườn thì cũng phải có sổ đỏ, hạn chế thực hiện giao dịch chỉ qua giấy viết tay.
 • Tránh việc mua đất ở những nơi quá hẻo lánh: những nơi heo hút hay quá hẻo lánh sẽ không thích hợp để đầu tư lẫn dùng làm nơi ở. Nơi hẻo lánh sẽ khó có tiềm năng phát triển trong tương lai. Bên cạnh đó, sẽ rất khó để được xét duyệt chuyển mục đích sử dụng đối với những khu đất vườn nằm cách xa dân cư.

Tránh việc mua đất ở những nơi quá hẻo lánh

Tránh việc mua đất ở những nơi quá hẻo lánh

 • Hãy đầu tư về dài hạn: đặc thù của loại đất vườn ao liền kề là có khối lượng giao dịch không quá lớn nên sẽ rất khó bán ra. Như vậy, cách tốt như để đầu tư loại đất này là đầu tư dài hạn. Còn nếu đầu tư ngắn hạn và cần thanh khoản thì khả năng chịu lỗ rất lớn vì bạn có thể phải bán với giá dưới giá trị thị trường.
 • Thường xuyên theo dõi tin tức thị trường bất động sản: như vậy bạn mới có thể nắm bắt được những tiềm của thị trường mà bạn đang muốn đầu tư. Nếu nắm rõ thị trường, bạn sẽ nắm bắt được nhiều thông tin như: Tiến độ tăng giá của bất động sản, mức độ tăng giá hàng năm, Tính đột biến của khu đất. Như thông tin này sẽ giúp bạn đưa ra các quyết định đầu tư chính xác hơn.
 • Cẩn trọng các yếu tố liên quan đến pháp lý: đầu tư phân khúc bất động sản nào cũng vậy, yếu tố pháp lý phải được đặt lên hàng đầu, ngay cả đối với đất vườn ao liền kề. Đất mua phải có sổ đỏ để tránh các nguy cơ về tranh chấp cũng như dễ dàng chuyển đổi mục đích sử dụng trong tương lai. Và nếu có bị giải tỏa thì sổ đỏ sẽ là giấy chứng nhận quyền sở hữu đất cho bạn và bạn sẽ nhận được đền bù.

Cẩn trọng các yếu tố liên quan đến pháp lý

Cẩn trọng các yếu tố liên quan đến pháp lý

 • Không mua đất theo cảm xúc: có những nhà đầu tư chọn đất theo cảm xúc vì thích mua một khu đất có thể làm nơi nghỉ dưỡng mà không cân nhắc đến nhiều yếu tố khác như môi trường sống xung quanh. Các trường hợp nhà đầu tư đã hoàn thành việc mua đất mới phát hiện môi trường xung quanh không tốt, tình trạng ô nhiễm môi trường hay tệ nạn xảy ra thường xuyên.

Như vậy thì việc bán lại vào tương lai rất khó vì môi trường sống xung quanh là yếu tố ảnh hưởng đến giá trị của đất. Như vậy, chủ đất có thể chịu cảnh lỗ thay vì lời cho dầu là có để đất trong dài hạn.

Kinh nghiệm đầu tư đất vườn ao liền kề?

Kinh nghiệm đầu tư đất vườn ao liền kề?

Như vậy, bài viết vừa chia sẻ đến bạn thông tin thế nào là đất vườn ao liền kề, cách chuyển đổi mục đích sử dụng đất cũng như là kinh nghiệm khi đầu tư vào đất vườn ao liền kề. Rõ ràng, việc đầu tư vào phân khúc này trông thì dễ nhưng không hề dễ. Do đó, để đầu tư tốt bạn cần nắm bắt rất nhiều thông tin liên quan đến kinh nghiệm đầu tư loại đất này.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn