Những điều cần biết đất vườn chuyển sang đất ở mới nhất

Thứ tư - 08/05/2024 07:01
Vì mục đích ở hoặc đầu tư nên nhiều cá nhân và hộ gia đình muốn đất vườn chuyển sang đất ở. Vậy hồ sơ và...
Mục lục

Nhiều gia đình hay cá nhân vì muốn từ đất vườn chuyển sang đất ở vì nhiều lý do khác nhau. Tuy nhiên, thực hiện việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất đòi hỏi phải chuẩn bị đầy đủ thủ tục và nắm rõ quy trình. Ngoài ra, các cá nhân cần nắm rõ các thông tin về lệ phí chuyển đổi. Để hiểu rõ hơn, hãy cùng BATDONGSAN EXPRESS tìm hiểu những điều cần biết về đất vườn chuyển sang đất ở nhé.

Thủ tục và quy trình từ đất vườn chuyển sang đất ở

Thủ tục và trình tự

Luật Đất đai năm 2013 tại Điều 57 thì các cá nhân và hộ gia đình muốn thực hiện đất vườn chuyển sang đất ở phải có sự cho phép và xét duyệt của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Sau khi xác định việc chuyển đất vườn sang đất ở phù hợp với dự án và kế hoạch sử dụng đất tại địa phương, bạn sẽ chuẩn bị 1 bộ hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng tại Phòng Tài nguyên và Môi trường. Hồ sơ sẽ bao gồm các giấy tờ như sau:

  • Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất (sử dụng Mẫu 01 ban hành kèm theo Thông tư số 30/TT-BTNMT ngày 30.6.2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường)
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất;

Sau khi đã nộp một bộ hồ sơ hợp lệ, kết quả sẽ có trong vòng 8 ngày. Phòng Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ, xác minh thực địa, trình UBND cùng cấp quyết định chuyển mục đích sử dụng đất.

Chi phí chuyển đổi

Các cá nhân và hộ gia đình muốn thực hiện việc đất vườn chuyển sang đất ở phải thực hiện nghĩa vụ nộp phí chuyển đổi. Mức phí nộp bằng 50% giá trị của chênh lệch giá giữa đất ở và đất vườn tại thời điểm chuyển đổi.

Nếu tự động chuyển mục đích sử dụng đất mà không có bất cứ sự phê duyệt nào của các cơ quan nhà nước thì sẽ bị phạt. Mức phạt sẽ từ 1 triệu đồng đến 10 triệu đồng tùy theo diện tích đất vi phạm. Và các nhân vi phạm sẽ bị buộc phải khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất cũng như nộp lợi số lợi có được từ việc chuyển đổi bất hợp pháp mục đích sử dụng đất (Đã được quy định tại Điều 8 Nghị định 102/2014/NĐ-CP ngày 10.11.2014 của Chính Phủ).

Thủ tục và quy trình từ đất vườn chuyển sang đất ở

Thủ tục và quy trình từ đất vườn chuyển sang đất ở

Có nên đầu tư đất vườn chuyển sang đất ở hay không?

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp khiến nền kinh tế gặp rất nhiều khó khăn thì việc tìm một nơi trú ẩn an toàn cho các khoản đầu tư là điều mà nhiều người mong muốn. Một trong những kênh đầu tư từ xưa đã được xem là an toàn đó là đầu tư vào bất động sản, bao gồm: đất nông nghiệp, đất thổ cư, bất động sản cho thuê, bất động sản du lịch và nghỉ dưỡng….

Một trong những phân khúc giá rẻ, được đánh giá là nơi giữ tiền an toàn đó là đất vườn. Chính vì vậy mà trong những năm gần đây, nhiều cá nhân để tìm đến những khu vực vùng ven hay các tỉnh lân cận thành phố để mua đất vườn để đầu tư.

Nếu theo dõi tin tức tin tức thị trường bất động sản có thể thấy đất vườn từ Bắc chí Nam đều có sự tăng trưởng về giá. Cụ thể ở phía Bắc, các khu vực như Láng Hòa Lạc, Ba Vì, Hòa Bình chứng kiến giá đất vườn tăng vài chục phần trăm kể từ năm 2019. Trong khi ở phía Nam, các khu vực Bà Rịa, Bình Dương, Đồng Nai, Lâm Đồng cũng chứng kiến giá đất vườn tăng trưởng một cách ấn tượng.

Có thể thấy, do ảnh hưởng rất lớn của dịch bệnh đã khiến cho các nhà đầu tư tìm về với phân khúc đất vườn như là một kênh đầu tư an toàn nhất hiện nay. Chứng kiến giá đất tăng như vậy thì cá nhân các nhà đầu tư có nên “xuống tiền” vào phân khúc này hay không? Câu trả lời sẽ là tùy thuộc và góc nhìn của từ cá nhân. Chúng tôi chỉ đưa ra các góc nhìn riêng bạn có thể tham khảo như sau.

Đầu tiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh, đặc biệt là ở phía Nam cùng với lệnh phong tỏa kéo dài nên phân khúc bất động sản cho thuê đã và đang “chết yểu”. Còn bất động sản du lịch thì hoàn toàn đóng băng khi không có khách du lịch. Và việc dùng tiền để đầu tư kinh doanh lúc này cũng hoàn toàn là không hợp lý. Do vậy, để giữ giá trị tiền khỏi lạm phát trong tương lai thì đất vườn được xem là “chiếc neo” neo lại giá trị tiền cho các nhà đầu tư lúc này.

Đầu tư an toàn với đất vườn

Đầu tư an toàn với đất vườn

Thú hai, với trào lưu tìm mua những phần đất vườn để làm nơi nghỉ dưỡng gia đình thì nhu cầu về đất vườn được dự đoán sẽ tăng mạnh sau khi dịch bệnh đã được kiểm soát. Do cầu tăng nên giá đất vườn được dự đoán sẽ tăng mạnh trong tương lai. Như vậy, đất vườn vừa là nơi cất giữ giá trị cho tiền mà còn là một khoản đầu tư đầy tiềm năng cho tương lai.

Cuối cùng, thời điểm dịch bệnh khi ngành du lịch phải tạm dừng cũng có thể xem là thời điểm tuyệt vời để các nhà đầu tư “có bước chạy đà hoàn hảo” cho kế hoạch kinh doanh cho tương lai. Đó là kinh doanh bất động sản nghỉ dưỡng qua hình thức homestay hoặc farmstay.

Bất động sản nghỉ dưỡng qua hình thức farmstay hoặc homestay

Bất động sản nghỉ dưỡng qua hình thức farmstay hoặc homestay

Sau khi dịch bệnh được kiểm soát, cầu về du lịch sẽ tăng nên đây là thời điểm để các nhà đầu tư xây dựng các homestay và farmstay. Khi ngành du lịch có thể hoạt động lại bình thường thì các homestay và farmstay có thể đưa vào hoạt động ngay lập tức, đáp ứng được nhu cầu của thị trường.

Có nên đầu tư đất vườn chuyển sang đất ở hay không?

Có nên đầu tư đất vườn chuyển sang đất ở hay không?

Những lưu ý khi đầu tư vào đất vườn chuyển sang đất ở

Chúng tôi vừa đề cập đến các tiềm năng của việc đầu tư vào đất vườn. Tuy nhiên, bất cứ khoản đầu tư nào cũng tiềm ẩn rủi ro. Do đó mà nhà đầu tư cần phải có sự chuẩn bị trước để giảm thiểu các rủi ro.

Đầu tiên, nếu đầu tư đất vườn với mục đích xây dựng nơi nghỉ dưỡng cho gia đình thì bạn phải chuyển mục đích sử dụng đất. Việc chuyển đổi phải được cơ quan có thẩm quyền nhà nước xét duyệt và phải thực hiện việc đóng phí chuyển đổi. Mức phí này không hề rẻ và sẽ có sự thay đổi giữa các địa phương với nhau. Trường hợp tự ý xây các công trình nhà ở hay nhà nghỉ dưỡng trên đất vườn khi chưa chuyển mục đích sử dụng đất sẽ bị phạt theo đúng quy định.

Thứ 2, trường hợp đã chuyển mục đích sử dụng đất theo đúng quy định rồi thì việc xây dựng cũng sẽ đòi hỏi thêm các khoản chi phí. Các khoản chi phí có thể kể đến như: làm hàng rào, lối đi, san lấp đất, đào ao, trồng cây, xây nhà ở… Hơn nữa, vì đây là nơi để gia đình nghỉ dưỡng nên chủ đầu tư còn phải chịu thêm các khoản chi phí như bảo dưỡng. Chính vì các khoản chi phí này mà nhiều cá nhân quyết định không đầu tư vào phân khúc này.

Đầu tư đất vườn đòi hỏi thêm các khoản chi phí

Đầu tư đất vườn đòi hỏi thêm các khoản chi phí

Cuối cùng bạn cần cân nhắc về các yếu tố cơ sở hạ tầng và tiện ích. Đặc điểm các khu vực đất vườn sẽ nằm xa các căn hộ chung cư và các tiện ích như bệnh viện, siêu thị nên sẽ gây ra không ít sự bất tiền. Do đó, giá trị khu đất về dài hạn có thể không tăng mạnh nếu nhà đầu tư có kế hoạch bán ra trong tương lai.

Những lưu ý khi đầu tư vào đất vườn

Những lưu ý khi đầu tư vào đất vườn

Như vậy, bài viết vừa chia sẻ đến bạn các thông tin về đất vườn chuyển sang đất ở. Việc chuyển mục đích sử dụng đất hoàn toàn có thể chuyển được nhưng sẽ đòi hỏi một khoảng chi phí không hề nhỏ. Trước khi đầu tư vào phân khúc này, bạn cần sự đánh giá thật kỹ lưỡng.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn