Những điều cần biết về đất vườn và đất thổ cư

Thứ tư - 08/05/2024 07:01
Đất vườn và đất thổ cư có mục đích sử dụng giống nhau không? Đất vườn có thể xây dựng nhà ở không? Các...
Mục lục

Hiện nay, nhiều người chọn mua đất vườn, đất nông nghiệp để xây dựng nhà ở thay vì mua đất thổ cư, đất nền bởi vì đất thổ cư ngày càng khan hiếm và đắt giá. Vậy nếu mua đất vườn có xây dựng nhà ở được không? Người sử dụng đất vườn có cần đáp ứng điều kiện gì để xây dựng nhà ở không? Các bạn sẽ được chia sẻ thông tin liên quan giữa đất vườn và đất thổ cư qua bài viết dưới đây của BẤT ĐỘNG SẢN EXPRESS.

Tìm hiểu khái niệm về đất vườn và đất thổ cư.

Để hiểu được mối liên hệ giữa đất vườn và đất thổ cư như thế nào, bạn cần bạn nắm được khái niệm của hai loại hình đất này trước tiên. Như vậy, bạn sẽ dễ nhận ra được đặc điểm cũng như mục đích sử dụng của nó.

Đất vườn hay còn được gọi là đất thổ vườn là loại đất nằm trong cùng với đất thổ cư hoặc nằm liền kề hay có thể được tách thành một thửa đất độc lập. Đất vườn sử dụng với mục đích trồng cây hàng năm, cây hoa màu hay cây lâu năm khác,…

Hiện nay, đất vườn chưa được được xác định là đất nông nghiệp hay là đất phi nông nghiệp nhưng chắc chắn một điều rằng đất vườn và đất thổ cư khác nhau về mục đích sử dụng. Đất vườn chỉ được sử dụng vào mục đích nông nghiệp mà không được sử dụng để xây dựng nhà ở. Người sử dụng muốn dùng đất vườn để xây nhà phải thực hiện các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất thổ cư theo quy định của pháp luật.

Đất vườn sử dụng với mục đích trồng cây hàng năm, cây hoa màu hay cây lâu năm khác

Đất vườn sử dụng với mục đích trồng cây hàng năm, cây hoa màu hay cây lâu năm khác

Trong khi đó, đất thổ cư là đất được quy định trong Luật đất đai năm 2013 là đất nằm vào nhóm đất phi nông nghiệp. Theo quy định, đất thổ cư là đất được sử dụng vào mục đích xây dựng nhà ở và xây dựng các công trình khác phục vụ cho nhu cầu ở của người dân. Người sử dụng đất thổ cư có thể xây dựng nhà ở trên đất mà không bị vi phạm quy định của pháp luật.

Xem thêm: >>>> dự án căn hộ

Người sử dụng có được xây dựng nhà ở trên đất vườn không?

Như đã nêu ở trên, đất vườn và đất thổ cư khác nhau về mục đích sử dụng. Người sử dụng đất nếu muốn xây dựng nhà ở trên đất vườn phải thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất vườn sang đất thổ cư. Các trường hợp chuyển đổi mục đích này được quy định trong luật đất đai năm 2013 tại điều 57.

Người sử dụng có được xây dựng nhà ở trên đất vườn không?

Người sử dụng có được xây dựng nhà ở trên đất vườn không?

Đất vườn muốn chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất thổ cư có đáp ứng điều kiện gì không?

Người sử dụng đất vườn muốn được cơ quan có thẩm quyền xét duyệt cho phép chuyển đổi sang đất thổ cư phải đáp ứng các điều kiện sau:

  • Đất phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng, sở hữu hay còn gọi là sổ đỏ.
  • Người sử dụng đất là người luôn chấp hành đúng các quy định pháp luật về đất đai tại địa phương và phải có văn bản xác nhận của ủy ban nhân dân tại địa phương.
  • Diện tích đất vườn muốn chuyển đổi phải đúng với dự án, kế hoạch quy hoạch của Nhà nước. Các kế hoạch, quy hoạch này được xét duyệt bởi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Theo đó, đất được chuyển đổi không được nằm trong phạm vi quy hoạch của Nhà nước.
  • Đơn đăng ký chuyển đổi mục đích sử dụng phải đúng mẫu theo quy định.

Đất vườn muốn chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất thổ cư có đáp ứng điều kiện gì không?

Đất vườn muốn chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất thổ cư có đáp ứng điều kiện gì không?

Người sử dụng có nên mua đất vườn để ở không?

Chủ đất nắm được mục đích sử dụng của đất vườn và đất thổ cư rồi vậy có nên mua đất vườn để ở không? Đây là điều rất nhiều người đăng băn khoăn.

So với giá đất vườn và đất thổ cư, đất vườn sẽ có giá rẻ hơn đất thổ cư. Chính vì thế, nếu bạn chưa đủ điều kiện mua đất thổ cư có thể cân nhắc mua đất vườn để chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất thổ cư. Khi mua đất, các bạn nên mua đất vườn nếu thuộc vào một trong hai trường hợp sau:

Người sử dụng nên chọn đất vườn và đất thổ cư nên nằm trong cùng một thửa, gắn liền với nhau.

Người sử dụng nên chọn đất vườn và đất thổ cư nên nằm trong cùng một thửa, gắn liền với nhau.

  • Đất vườn và đất thổ cư nên nằm trong cùng một thửa, gắn liền với nhau.
  • Đất nông nghiệp nếu nằm trong khu vực dân cư và được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xác nhận và có xác định ranh giới đất rõ ràng.

Ngoài hai trường hợp trên, bạn cũng nên kiểm tra xem đất vườn đó có thuộc vào diện quy hoạch hay không. Đất có nằm trong khu vực không được chuyển đổi mục đích hay không. Chủ đất tìm hiểu kỹ thông tin về đất vườn trước khi quyết định mua. Vậy nếu bạn mua đất vườn thì thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng như thế nào?

Người sử dụng có nên mua đất vườn để ở không?

Người sử dụng có nên mua đất vườn để ở không?

Hồ sơ chuẩn bị để chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Người sử dụng quyết định mua đất vườn để xây dựng nhà ở phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền vì mục đích sử dụng giữa đất vườn và đất thổ cư khác nhau. Nói cách khác, bạn muốn xây dựng nhà ở trên đất vườn phải chuẩn bị hồ sơ và thực hiện các thủ tục chuyển đổi theo quy định của pháp luật.

Hồ sơ cần chuẩn bị để chuyển đổi mục đích sử dụng bao gồm đơn đăng ký biến động đất đai được viết theo mẫu quy định, giấy chứng nhận quyền sở hữu hay sử dụng đất. Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị các bản sao giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân hay căn cước công dân, sổ hộ khẩu.

Hướng dẫn thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất vườn sang đất thổ cư.

Người sử dụng đất vườn căn cứ vào điều 69 của nghị định 43/2014/NĐ-CP thực hiện các bước sau để chuyển đổi mục đích sử dụng đất vườn và đất thổ cư:

Hướng dẫn thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất vườn sang đất thổ cư

Hướng dẫn thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất vườn sang đất thổ cư

  • Người yêu cầu chuẩn bị hồ sơ theo quy định và đem hồ sơ nộp tại bộ phận tiếp nhận tại ủy ban nhân dân để chuyển lên phòng Tài nguyên và Môi trường. Nếu bạn không muốn nộp gián tiếp có đến trực tiếp tại phòng Tài nguyên và Môi trường để nộp hồ sơ.
  • Ở đây, bộ phận tiếp nhận sẽ thực hiện việc kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ, nếu hồ sơ chưa đúng thì báo cho người yêu cầu chỉnh sửa, bổ sung trong vòng 3 ngày. Khi hồ sơ kiểm tra đạt, bộ phận tiếp nhận ghi vào phiếu hẹn và đưa cho người yêu cầu.
  • Trước khi được phòng Tài nguyên và môi trường thẩm định và xác nhận hồ sơ, bạn phải thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ nộp thuế theo quy định.
  • Sau khi kiểm tra, phòng Tài nguyên và Môi trường xác nhận vào giấy chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng đất. Đồng thời, họ cũng nhập vào dữ liệu đất đai nếu có.

Khi nhận được kết quả, bạn có thể xây dựng nhà ở trên đất vườn vì đã chuyển đổi mục đích sử dụng. Các bạn lưu ý, thời gian trả kết quả thường không quá 15 ngày và đối với vùng có điều kiện kinh tế khó khăn như vùng sâu vùng xa thì không quá 25 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ. Thời gian trên không bao gồm ngày lễ theo quy định của pháp luật.

Như vậy bạn đã biết được mục đích sử dụng đất vườn và đất thổ cư qua bài viết trên. Các hướng dẫn chuyển đổi mục đích sử dụng đất được chia sẻ hy vọng sẽ giúp bạn nắm được quy trình thực hiện. Thêm vào đó, các bạn nếu muốn xem nhiều thông tin thị trường nhà đất truy cập vào trang web batdongsanexpress.vn.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn