Các rủi ro thường gặp khi mua đất vườn giá rẻ.

Thứ tư - 08/05/2024 07:02
Đất vườn giá rẻ tiềm ẩn những rủi ro gì nếu người mua không để ý đến. Các bạn sẽ được tìm hiểu về các...
Mục lục

Mua bán đất là giao dịch thường xuyên xảy ra trong cuộc sống hiện nay. Thành phố nhộn nhịp và năng động nhưng nhiều người lại không thích không gian sống ngột ngạt ở đây. Thay vào đó, họ lại thích chọn cho mình những vùng đất vườn ở ngoại ô hay vùng nông thôn để tận hưởng cuộc sống. Trước nhu cầu mua đất vườn ngày càng nhiều này, một số nơi tạo quảng cáo thu hút khách bởi các lô đất vườn giá rẻ. Các bạn cần chú ý tìm hiểu kỹ thông tin trong giao dịch để tránh rủi ro và qua đây EXPRESS sẽ chia sẻ đến các bạn rủi ro thường gặp khi mua đất.

Đặc điểm của các lô đất vườn

Hiện nay, luật đất đai không có thông tin quy định về đất vườn. Tuy nhiên, bạn có thể hiểu một cách đơn giản rằng đất vườn là đất được sử dụng để trồng các loại cây lâu năm, cây hàng năm hay các loại cây hoa màu khác. Đất vườn còn được gọi là đất thổ vườn và là đất có thể nằm trong cùng một thửa với đất thổ cư hay được tách ra thành một thửa riêng biệt.

Đất vườn tuy không được quy định để xây dựng nhà ở nhưng người sử dụng nếu muốn có thể thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất vườn sang đất thổ cư. Yêu cầu này nếu được cơ quan có thẩm quyền cấp duyệt, người sử dụng có thể xây dựng nhà ở trên đất mà không lo bị vi phạm pháp luật.

Đất vườn là đất được sử dụng để trồng các loại cây lâu năm, cây hàng năm hay cây hoa màu

Đất vườn là đất được sử dụng để trồng các loại cây lâu năm, cây hàng năm hay cây hoa màu

Với đặc điểm này, nhiều người đã đổ xô mua đất vườn thay vì mua đất thổ cư vì đất vườn giá rẻ. Đặc biệt, chúng ta sở hữu được một lô đất vườn sẽ thoải mái xây dựng và thiết kế không gian xanh trên này, tạo nên cuộc sống gần gũi với thiên nhiên. Một không gian khác với cuộc sống trên thành phố với những khu chung cư chật hẹp kia.

Các lô đất vườn giá rẻ được rao bán nhằm thu hút khách.

Thị trường bất động sản đạt ngưỡng cao trong tháng 3 năm nay nhưng từ nửa cuối tháng 4 đến hiện tại bắt đầu có nhiều dấu hiệu suy giảm. Đặc biệt, các dự án bất động sản thêm phần trầm lắng bởi tình hình dịch bệnh kéo dài và ngày càng phức tạp.

Các dự án bất động sản thêm trầm lắng bởi tình hình dịch bệnh kéo dài và ngày càng phức tạp.

Các dự án bất động sản thêm trầm lắng bởi tình hình dịch bệnh kéo dài và ngày càng phức tạp.

Nhưng đó chỉ là đối với phân khúc đất nền, đất vườn vẫn đang được nhiều người tìm kiếm. Điều này có lẽ xuất phát từ nhu cầu về quê sinh sống của nhiều người và một phần không thể phủ nhận đó là đất vườn giá rẻ hơn so với đất thổ cư hay đất nền trong cùng một diện tích. Lựa chọn này đã bắt đầu phát triển từ năm 2020 và đến nay, đất vườn ở nhiều khu vực ngoại thành và nông thôn vẫn đang được quan tâm và săn đón.

Tùy vào từng vị trí và khu vực muốn mua có đặc điểm như thế nào mà đất có giá bán khác nhau. Nhìn chung, giá đất vườn thường dao động từ mức 1 đến 2 triệu đồng trên một m2. Bên cạnh đó, khách hàng cũng có xu hướng tìm mua những lô đất vườn giá chỉ vài trăm triệu đồng và có vị trí ra vào, giao thông thuận lợi. Với ưu điểm nổi bật của loại đất này, nhiều khách hàng nếu không tìm hiểu kỹ về đất có thể mắc phải một số rủi ro không đáng có nên cần phải cẩn trọng.

Trước tình hình dịch bệnh xuất hiện, nhiều người vẫn chọn mua đất vườn giá rẻ tại vùng ven

Trước tình hình dịch bệnh xuất hiện, nhiều người vẫn chọn mua đất vườn giá rẻ tại vùng ven

Các rủi ro có thể gặp khi đổ xô mua đất vườn với giá rẻ.

Hiện nay xuất hiện xu hướng nhiều người tìm mua đất vườn ở các vùng ven hay vùng nông thôn, ngoại thành để phát triển không gian sống tích hợp với nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, nhiều người mua đất vườn giá rẻ nhưng không thật sự chú trọng đến các vấn đề pháp lý của đất. Điều này khiến họ gặp không ít rắc rối trong quá trình thực hiện thủ tục liên quan đến đất.

Các rủi ro có thể gặp khi đổ xô mua đất vườn với giá rẻ.

Các rủi ro có thể gặp khi đổ xô mua đất vườn với giá rẻ.

Điều kiện sử dụng đất hợp pháp.

Trong quy định của Luật đất đai năm 2013 có thể hiện rõ, các cá nhân hay hộ gia đình được Nhà nước giao đất nông nghiệp sử dụng trong hạn mức và có thu tiền cho việc sử dụng đất. Bên cạnh đó, đất được sử dụng và thực hiện các giao dịch hay thủ tục khác liên quan phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện như: Đất phải có sổ đỏ hay còn gọi là giấy chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng đất. Đất không nằm trong diện tranh chấp hay kê biên thi hành án, đất phải còn thời hạn sử dụng.

Mua đất không có sổ đỏ khiến người sử dụng gặp nhiều rắc rối

Trong các điều kiện được nêu trên, sổ đỏ hay giấy chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng đất là yếu tố quan trọng nhất quyết định đến tính pháp lý của đất. Đất vườn giá rẻ nhưng không có sổ đỏ mà người mua vẫn thực hiện giao dịch có thể gặp một số rủi ro sau:

Mua đất không có sổ đỏ khiến người sử dụng gặp nhiều rắc rối

Mua đất không có sổ đỏ khiến người sử dụng gặp nhiều rắc rối

  • Đất khi xảy ra các tranh chấp với các chủ đất liền kề thì hợp đồng về việc chuyển nhượng quyền sử dụng rất có thể sẽ bị tòa án bãi bỏ hiệu lực vì không đủ điều kiện chuyển nhượng.
  • Đất vườn giá rẻ nhưng không có sổ đỏ rất khó để xác minh nguồn gốc đất như thế nào. Đây cũng là một lý do có thể xảy ra tranh chấp bất cứ lúc nào.
  • Không thực hiện được giao dịch thế chấp ngân hàng. Ngân hàng không bao giờ cho bạn thế chấp mảnh đất không có sổ đỏ bởi không có căn cứ để xác minh tài sản.
  • Người sử dụng khó bán lại lô đất đã mua. Đất không có sổ đỏ sẽ không mang lại sự an toàn cao và có nhiều rủi ro tiềm ẩn trong đó. Chính vì thế, nếu bạn bán lại đất vườn giá rẻ cũng rất khó kiếm được người mua vì nhiều người mang tâm lý lo lắng trước lô đất không có sổ đỏ đó.

Đó là một số rủi ro mà người sử dụng có thể gặp phải khi mua những lô đất vườn giá rẻ và không tìm hiểu kỹ về lô đất, đặc biệt là không có sổ đỏ. Chính vì thế, bạn cần có kinh nghiệm mua đất vườn để tránh được các tình trạng nêu trên.

Kinh nghiệm khi mua đất vườn an toàn.

Đất vườn giá rẻ, hấp dẫn thường được rao bán ở khắp nơi. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải thận trọng với các lô đất chưa rõ về tính pháp lý của nó. Để đảm bảo tránh được tối đa các rủi ro có thể mắc phải, người mua đất cần chú ý một số điểm sau:

Kinh nghiệm khi mua đất vườn giá rẻ, an toàn

Kinh nghiệm khi mua đất vườn giá rẻ, an toàn

  • Người mua kiểm tra đất có nằm trong dự án quy hoạch của Nhà nước không. Đất muốn mua có được phép chuyển đổi sang đất thổ cư không, nếu được mới nên mua chúng.
  • Người mua kiểm tra xem đất có giấy chứng nhận quyền sở hữu chưa, có đang sử dụng bình thường và ổn định không, có xảy ra tranh chấp gì không và hạn sử dụng ra sao.
  • Trước khi giao tiền cho chủ đất, người mua nên yêu cầu họ thực hiện xong thủ tục chuyển đổi mục đích để yên tâm hơn.

Đất vườn giá rẻ có thể mua nhưng bạn cần phải tỉnh táo trước những thông tin rao bán và tìm hiểu thật kỹ về lô đất mới quyết định. Như vậy, bạn sẽ tránh được tối đa các rủi ro có thể gặp phải. Với những thông tin chia sẻ trên, chúng tôi hy vọng bạn nắm được các lưu ý khi mua đất và chọn cho mình một lô đất thích hợp phục vụ nhu cầu sống của mình. Bên cạnh đó, những ai muốn xem thêm nhiều thông tin hơn nữa về thị trường nhà đất có thể truy cập vào trang web batdongsanexpress.vn.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn