Đất thổ cư 40m2 - Kinh nghiệm tính giá đất thổ cư chuẩn

Thứ tư - 08/05/2024 06:00
những ai mua đất thổ cư chắc hẳn sẽ thắc mắc các thông tin về cách tính giá trị khu đất. Dưới đây là kinh...
Mục lục

Việc mua hay bán đất thổ cư cần biết chính xác cách định giá khu đất. Tuy nhiên, việc định giá không phải lúc nào cũng đơn giản. Việc định giá trị của đất cũng không khó mà cũng không dễ. Tất cả những gì bạn cần là nắm vững những kinh nghiệm định giá đất. Để giúp bạn nắm bắt được cách thức tính giá đất thổ cư, ví dụ như đất thổ cư 40m2, BATDONGSAN EXPRESS xin được chia sẻ đến bạn bài viết dưới đây.

Mua đất thổ cư 40m2- kinh nghiệm định giá

Dưới đây là những kinh nghiệm về định giá đất thổ cư 40m2.

Thẩm định giá từ nhiều kênh thông tin

Để mua hay bán một mảnh đất thổ cư 40m2, việc đầu tiên bạn cần làm là định giá khu đất. Việc định giá là rất quan trọng. Với tư cách là người bán, nếu giá quá cao sẽ không thể bán đất, trong khi giá quá thấp sẽ khiến bạn bị “lỗ”. Còn với tư cách là người mua, bạn sẽ lỗ nếu mua với giá quá.

Bước đầu tiên bạn có thể khảo sát được giá đất bán là theo dõi tin tức thị trường bất động sản. Hiện nay, có rất nhiều website uy tín cập như tin tức về giá bán bất động sản từng giờ từng ngày. Từ đó mà bạn có thể tham khảo giá trị chung của thị trường đất thổ cư.

Thẩm định giá từ nhiều kênh thông tin

Thẩm định giá từ nhiều kênh thông tin

Xác định giá trị vị trí

Trong quá trình xác định giá của đất thổ cư 40m, bạn có thể định giá khu đất của mình hoặc khu đất sắp mua qua vị trí của khu đất. Có nhiều vị trí khác nhau và giá trị khác nhau chẳng hạn như đất mặt tiền, đất mặt đường nội bộ, vị trí hẻm chính, vị trí hẻm phụ, vị trí gần các dự án nhà đất quan trọng. Như đã biết, vị trí mặt tiền thì lúc nào cũng giá trị hơn vị trí nằm trong hẻm.

Dựa vào bảng giá đất của địa phương

Hiện nay, mỗi địa phương sẽ có một bảng định giá đất khác nhau theo văn bản được ban hành bởi cơ quan có thẩm quyền ở địa phương đó. Để định giá đất, bảng có thể dựa vào bảng giá tham khảo đã được quy định để tính giá của khu đất.

Phân loại tình trạng đất

Bạn có thể xác định tình trạng của đất để đánh giá giá trị của khu đất.

So sánh

Sau khi tham khảo từ nhiều nguồn khác nhau thì bạn sẽ có một bức tranh tổng quan về giá trị của khu đất bạn muốn bán hay muốn đầu tư. Từ những thông tin này, bạn có thể lập ra bảng so sánh để đưa ra một mức giá dao động chính xác nhất cho đất thổ cư 40m2.

Mua đất thổ cư 40m2- kinh nghiệm định giá

Mua đất thổ cư 40m2- kinh nghiệm định giá

Các yếu tố tự nhiên ảnh hưởng đến giá đất

Vị trí của khu đất

Vị trí càng đẹp như giáp mặt đường, gần nơi có cơ sở hạ tầng tốt, gần những nơi tiện ích như siêu thị, trường học hay bệnh viện sẽ có giá trị cao hơn so với thông thường.

Theo các chuyên gia về đất, có 2 loại vị trí sẽ mang lại giá trị cao cho khu đất.

  • Vị trí thuận lợi: đây có thể là những vị trí đất nằm gần ở những khu đô thị có nhiều căn hộ, nơi có dân cư đông đúc tập trung về sinh sống, nơi gần khu công nghiệp...
  • Vị trí đẹp tuyệt đối: thường là những vị trí nằm ngay ở ngã 3 hoặc ngã 4, nằm ở các trục đường giao thông lớn và chính.

Kích thước, diện tích mảnh đất

Đất có kích thước vuông vức, giáp với mặt tiền nhiều thì sẽ có giá trị cao hơn.

Địa hình của khu đất

Giá của đất thổ cư 40m2 cao hay thấp sẽ tùy thuộc vào địa hình cao hay thấp hay bằng phẳng. Thường những nơi có địa hình bằng phẳng sẽ có giá cao hơn vì khi xây dựng các công trình thì chủ đầu tư sẽ ít tốn kém chi phí san bằng hơn.

Hoặc là những nơi có địa hình cao, ít chịu những cơn ngập úng, triều cường thì giá trị cũng cao hơn so với những nơi có địa hình thấp.

Địa hình của khu đất

Địa hình của khu đất

Tình trạng môi trường

Môi trường tự nhiên xung quanh cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến giá trị của khu đất. Ví dụ bạn là một nhà đầu tư, bạn sẽ trả giá thấp hơn cho những nơi có môi trường sống xung quanh không tốt như ô nhiễm hay nhiều tệ nạn. Ngược lại, một môi trường yên tĩnh, an ninh, không khí trong lành thì sẽ thu hút được nhiều nhà đầu tư hơn và từ đó giá trị cũng cao hơn.

Những tiện lợi và rủi ro từ thiên nhiên

Những vùng có các sự cố về thiên nhiên như thiên tai lũ lụt xảy ra thường xuyên thì có giá trị đất thấp hơn.

Các yếu tố tự nhiên ảnh hưởng đến giá đất

Các yếu tố tự nhiên ảnh hưởng đến giá đất

Các yếu tố về kinh tế và thị trường

Sự kiện kinh tế

Các sự kiện kinh tế sẽ có tác động không nhỏ đến giá trị của bất động sản. Ví dụ, các sự kiện kinh tế như các tập đoàn đa quốc gia chuyển nhà máy sản xuất đến địa điểm A thì giá đất của địa điểm A sẽ tăng lên.

Hay mới đây, sự kiện đại dịch COVID-19 bùng phát lần 4 đã khiến nền kinh tế dường như đóng băng. Việc đổ tiền vào kinh doanh không còn thu hút và các nhà đầu tư đã tìm đến đất nền hay đất thổ cư. Những kênh này sẽ là nơi giữ tiền an toàn hơn. Từ đó mà giá đất phân khúc này cũng tăng do nhu cầu tăng cao.

Tác động của thị trường kinh tế

Trong một nền kinh tế mà tốc độ tăng trưởng GDP mạnh, tỷ lệ thất nghiệp thấp thì giá trị đất sẽ tăng. Lúc này, nền kinh tế đang ở đà tạo ra nhiều của cải hơn, thu hút được lượng lao động đến làm việc sinh sống nên nhu cầu về đất cũng tăng cao. Nhu cầu càng tăng thì giá trị đất càng tăng do nguồn cung đất là không đổi.

Ngược lại, trong một nền kinh tế suy thoái, tỷ lệ thất nghiệp cao, khu thu hút được lực lượng lao động thì giá trị khu đất tại đó cũng hạ vì rõ ràng nguồn cầu là không cao.

Tác động của thị trường kinh tế

Tác động của thị trường kinh tế

Cung và cầu

Quy luật cung cầu là quy luật bất di bất dịch trong tất cả các thị trường. Nếu như các thị trường khác sẽ có sự điều chỉnh giữ cung và cầu để đưa giá về ở vị trí cân bằng thì đặc điểm của thị trường bất động sản hoàn toàn khác. Vì sao vậy? Vì vốn dĩ đất không thể tự sinh sôi nảy nở trong khi dân số ngày càng đông. Dân số đông đồng nghĩa với nhu cầu về nơi ở cũng sẽ tăng cao. Cầu tăng trong khi cung không đổi sẽ dẫn đến kết quả là giá tăng.

Như vậy, quy luật cung cầu sẽ ảnh hưởng đến giá đất, đặc biệt là trong dài hạn. Vì vậy, đầu tư đất trong dài hạn (trên 1 năm) sẽ tăng cơ hội tăng lợi nhuận lớn trong tương lai.

Ngoài cầu về nhà ở thì cầu về tư liệu sản xuất, cụ thể là đất đai cũng là yếu tố khiến giá trị đất tăng cao. Nếu xem đất là một tư liệu sản xuất, thì đất thường dùng để tạo ra các giá trị về kinh tế như trồng trọt và sản xuất. Từ đó, giá trị đất cũng sẽ tăng cao do nhiều nhu cầu về đất đai làm sản xuất.

Hiện nay cầu về đất đai có những loại sau đây:

  • Cầu về đất đai cho sản xuất nông nghiệp.
  • Cầu về đất đai cho công nghiệp, giao thông và các công trình công cộng.
  • Cầu về nhà ở, đất xây dựng nhà ở và đất xây dựng các công trình dân sinh khác

Những nhu cầu này sẽ là tác động vào giá đất, khiến giá đất tăng cao về dài hạn.

Tính hữu dụng của đất

Như đã đề cập về việc sử dụng đất như là tư liệu sản xuất thì tính hữu hiệu của đất càng cao thì giá trị càng cao. Ví dụ đất thổ cư dùng để xây dựng các cơ sở kinh doanh, các nơi cung cấp dịch vụ thì giá trị sẽ vô cùng cao.

Các yếu tố về kinh tế và thị trường

Các yếu tố về kinh tế và thị trường

Như vậy, bài viết vừa chia sẻ đến bạn các yếu tố ảnh hưởng đến giá trị đất thổ cư 40m2. Tính giá trị đất vừa dễ vừa khó cho nên bạn cần nắm vững các kinh nghiệm về định giá. Ngoài ra, bạn cũng cần nắm rõ các yếu tố ảnh hưởng đến giá trị đất.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn