Giải đáp thắc mắc: có nên mua đất ruộng 50 năm hay không?

Thứ năm - 09/05/2024 06:49
Đất ruộng thường được rao bán với giá rẻ, liệu chúng ta có nên mua đất ruộng 50 năm hay không?
Mục lục

Đầu tư đất nông nghiệp được nhiều người quan tâm vì giá thành rẻ và có thể chuyển đổi sang nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Một vấn đề được mọi người thắc mắc khá nhiều đó là có nên mua đất ruộng 50 năm hay không? Loại đất này liệu có thể chuyển đổi mục đích sử dụng hay không, BATDONGSAN EXPRESS sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề trên.

Chúng ta có nên mua đất ruộng 50 năm hay không?

Chúng ta có nên mua đất ruộng 50 năm hay không?

Đặc điểm của đất 50 năm

Trước khi giải đáp thắc mắc kể trên, chúng ta cần nắm được những đặc điểm cơ bản của đất ruộng 50 năm theo quy định của luật pháp. Đây là những mảnh đất được sử dụng nhằm phục vụ quá trình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp đối với người nông dân, các hộ gia đình. Sau thời gian sử dụng là 50 năm, nếu hộ gia đình vẫn có mong muốn sử với mục đích sản xuất nông nghiệp thì có thể tiếp tục canh tác.

Bên cạnh đó, các chủ đầu tư, doanh nghiệp có thể dùng đất 50 năm trong quá trình kinh doanh, cung ứng dịch vụ. Cụ thể, họ sẽ tận dụng diện tích đất để đầu tư các dự án kinh tế dài hạn. Tuy nhiên, quy định này chỉ áp dụng đối với chủ đầu tư là người Việt Nam hiện đang sinh sống, định cư ở nước ngoài hay doanh nghiệp FDI (doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài).

Chủ thể sở hữu đất 50 năm có thể là cá nhân, hộ gia đình hoặc doanh nghiệp.

Chủ thể sở hữu đất 50 năm có thể là cá nhân, hộ gia đình hoặc doanh nghiệp.

Trước khi quyết định mua đất ruộng 50 năm, mọi người chú ý tìm hiểu, nghiên cứu kĩ những thông tin trên nhé!

Có nên mua đất ruộng 50 năm hay không?

Một trong những vấn đề được mọi người quan tâm nhất hiện nay đó là họ có nên mua đất ruộng 50 năm hay không? Để giải đáp được thắc mắc này, mọi người nên nắm rõ luật quy định của nhà nước về vấn đề quyền chuyển nhượng sử dụng đất. Một số trường hợp bạn cần tìm hiểu kỹ khi chủ thể là một tổ chức hoặc là một cá nhân.

Những điều luật quy định về vấn đề quyền chuyển nhượng sử dụng đất của chủ thể đó là Điều 174 luật Đất đai 2013, Điều 175, Điều 179 trong bộ luật kể trên. Nhìn chung, tổ chức đã được nhà nước giao đất và có thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất thanh toán một lần sẽ có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Nếu đang có nhu cầu mua đất ruộng 50 năm, bạn nên tìm hiểu xem chủ thể sở hữu đất có thuộc đối tượng đã nêu hay không? Điều này giúp chúng ta hạn chế những rủi ro có thể xảy ra sau khi mua đất.

Chủ thể chỉ được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Chủ thể chỉ được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Tương tự, nếu chủ thể là hộ gia đình, cá nhân đã đóng tiền sử dụng đất, tiền thuê đất một lần thì sẽ được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Chúng ta không nên mua đất từ các chủ thể đóng tiền sử dụng đất hàng năm. Theo quy định của pháp luật, họ không được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Đặc biệt, sau khi nhận chuyển nhượng đất ruộng 50 năm, chúng ta sẽ được phép sử dụng trong khoảng thời gian hiệu lực còn lại. Sau khi kết thúc thời hạn 50 năm, nếu có nhu cầu sử dụng tiếp, chủ sở hữu phải gia hạn thời gian theo quy định.

Như vậy, kinh nghiệm cho các bạn muốn mua đất ruộng 50 năm đó là kiểm tra thời hạn sử dụng đất và quyền chuyển nhượng của chủ thể. Đó là bí quyết giúp thương vụ mua bán đất thành công, giảm thiểu rủi ro không đáng có.

Chúng ta nên kiểm tra kĩ thời hạn sử dụng đất trước khi quyết định mua.

Chúng ta nên kiểm tra kĩ thời hạn sử dụng đất trước khi quyết định mua.

Cách kiểm tra thời hạn sử dụng đất

Hiện nay, nhiều đối tượng lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người mua đất để trục lợi, rao bán sổ đỏ của mảnh đất ruộng 50 năm. Để không bị lừa, mọi người nên chủ động kiểm tra thời hạn sử dụng của lô đất.

Đầu tiên, để biết mình mua đất ruộng 50 năm hay đất có thời hạn sử dụng vĩnh viễn, chúng ta có thể yêu cầu bên bán trình quyết định giao đất. Trong các loại giấy tờ liên quan tới quyết định giao đất, thông tin về thời hạn sử dụng đất thường được nêu khá rõ ràng.

Bên cạnh đó, người mua cũng có thể nhờ ủy ban nhân nhân các cấp có thẩm quyền cung cấp thông tin về thời hạn sử dụng cho lô đất. Bằng cách kiểm tra như trên, bạn sẽ nắm rõ các thông tin cần thiết về mảnh đất, đặc biệt là thời hạn sử dụng.

Bạn có thể yêu cầu chủ sở hữu xuất trình các giấy tờ liên quan tới lô đất.

Bạn có thể yêu cầu chủ sở hữu xuất trình các giấy tờ liên quan tới lô đất.

Đất ruộng 50 năm có thể chuyển đổi mục đích sử dụng hay không?

Đất nông nghiệp chỉ được sử dụng phục vụ việc phát triển nông nghiệp, nếu sử dụng vào mục đích khác sẽ bị tính là vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn yên tâm mua đất ruộng 50 năm, bởi vì chúng ta có quyền chuyển đổi mục đích sử dụng nếu đã xin giấy phép của các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Sau khi được phép chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất thổ cư, chủ đầu tư được phép xây dựng chung cư, nhà ở hay công trình công cộng...

Nếu muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất, bạn phải xin giấy phép của nhà nước.

Nếu muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất, bạn phải xin giấy phép của nhà nước.

Hy vọng rằng bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp thắc mắc có nên mua đất ruộng 50 năm hay không? Bên cạnh đó, mọi người nên tham khảo một số kinh nghiệm khi mua đất, kiểm tra thông tin và mục đích sử dụng của lô đất để tránh rủi ro không đáng có. Các tin tức thị trường bất động sản được cập nhật nhanh chóng tại trang web batdongsanexpress.vn của chúng tôi.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn