Góc giải đáp: Đất thổ cư khác đất ở như thế nào?

Thứ tư - 08/05/2024 22:50
Đất thổ cư là gì? Đất thổ cư khác đất ở như thế nào? Tất cả sẽ được Bất động sản Express giải đáp chi...
Mục lục

Đất thổ cư là một thuật ngữ xuất hiện rất nhiều trong đời sống mỗi người dân hiện nay. Tuy nhiên, cũng có thể khẳng định rằng không phải ai cũng hiểu rõ về thuật ngữ này. Đất thổ cư là gì? Đất thổ cư khác đất ở như thế nào? Đây là những câu hỏi mà chắc hẳn nhiều người đang quan tâm đến? Để giúp bạn hiểu rõ vấn đề này, BẤT ĐỘNG SẢN EXPRESS sẽ giải đáp chi tiết nhất qua bài viết “Góc giải đáp: Đất thổ cư khác đất ở như thế nào?” dưới đây nhé!

Đất thổ cư là gì?

Theo quy định của Luật đất đai 2013, đất thổ cư là một loại đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Đây chính là loại đất được phép ở, xây dựng nhà ở, các công trình phục vụ đời sống xã hội. Cũng như đất vườn, ao gắn liền với nhà ở trong khu dân cư được cơ quan nhà nước công nhận.

Đất thổ cư là một loại đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp

Đất thổ cư là một loại đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp

Đất thổ cư được chia làm 2 loại đất chính, đó là đất thổ cư tại nông thôn (ONT) và đất thổ cư tại đô thị (OTD).

Đất thổ cư tại nông thôn (ONT)

Đây là loại đất thổ cư thuộc địa giới khu vực nông thôn và dưới sự quản lý của cấp xã. Đất thổ cư tại những khu đô thị đang được quy hoạch để trở thành thành phố thì sẽ không được xem là đất ONT. Đất thổ cư nông thôn được áp dụng vào quy hoạch riêng và chính sách thuế. Tuy nhiên, thay vì để phục vụ sự phát triển chung của địa phương thì đất ONT thường được ưu tiên xây dựng vườn, ao.

Đất thổ cư tại đô thị (ODT)

Đất thổ cư tại đô thị là loại đất thuộc phạm vi ở các phường, thị trấn, quận, thành phố. Và cả các khu dân cư quy hoạch của đô thị mới. So với đất ở nông thôn, loại đất này được áp dụng một số chính sách khác như cấp phép xây dựng, thuế, ... Đất thổ cư tại đô thị chịu trách nhiệm quản lý bởi xã và các cấp tương đương. Loại đất này được phép xây nhà ở và những công trình phục vụ cho đời sống sản xuất. Nhưng cần phải phù hợp với quy hoạch xây dựng của đô thị trên mảnh đất.

Đất thổ cư được chia làm 2 loại đất chính đó là ONT và ODT

Đất thổ cư được chia làm 2 loại đất chính đó là ONT và ODT

Đất thổ cư khác đất ở như thế nào?

Để giải đáp thắc mắc “đất thổ cư khác đất ở như thế nào”, trước tiên chúng ta cần xác định như thế nào là đất ở.

Đất thổ cư khác đất ở như thế nào?

Đất thổ cư khác đất ở như thế nào?

Theo quy định của nhà nước, đất ở được xác định là đất để làm nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ đời sống được cơ quan nhà nước công nhận. Ngoài ra đất vườn, ao gắn liền với nhà ở trong cùng thửa đất cũng được xếp vào đất ở.

Như vậy có thể thấy rằng đất ở và đất thổ cư hoàn toàn giống nhau. Trên thực tế, đất thổ cư chính là đất ở - một loại hình đất phi nông nghiệp khá phổ biến hiện nay.

Đất thổ cư chính là đất ở

Đất thổ cư chính là đất ở

>>> Xem thêm: Tin tức căn hộ chung cư tại đây.

Thời hạn sử dụng đất thổ cư

Theo quy định tại khoản 1 Điều 125 của bộ Luật đất đai 2013, nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây thì người sử dụng đất được sử dụng đất ổn định, lâu dài.

Những trường hợp người sử dụng đất được sử dụng đất lâu dài

Những trường hợp người sử dụng đất được sử dụng đất lâu dài

Theo quy định tại khoản 2 Điều 128 của bộ Luật đất đai 2013, thời hạn sử dụng đất trong trường hợp nhận quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Thời hạn sử dụng đất trong trường hợp nhận quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Thời hạn sử dụng đất trong trường hợp nhận quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Theo các quy định trên, đất thổ cư sẽ có thời hạn sử dụng lâu dài khi được giao cho cá nhân, hộ gia đình sử dụng. Do đó, đối với loại đất được sử dụng ổn định, lâu dài thì khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất vẫn tiếp tục được sử dụng ổn định, lâu dài.

Điều kiện để tách thửa với đất thổ cư

Đối với đất thổ cư tại nông thôn (ONT)

Điều kiện để tách thửa đất ONT:

  • Căn cứ vào quy hoạch phát triển và quỹ đất hiện có của địa phương đã được cơ quan có thẩm quyền thông qua. UBND cấp tỉnh quy định hạn mức giao đất cho từng cá nhân, hộ gia đình để xây dựng nhà ở. Diện tích tối thiểu được tách thửa phải phù hợp với điều kiện của địa phương.
  • Đất thổ cư phân bổ tại nông thôn trong quy hoạch sử dụng đất phải phù hợp với quy hoạch các công trình công cộng, sự nghiệp. Nhằm đảm bảo thuận lợi cho sản xuất, đời sống của người dân và vệ sinh môi trường. Cũng như đảm bảo theo hướng hiện đại hóa nông thôn.
  • Nhà nước có chính sách tạo điều kiện cho người dân có chỗ ở bằng cách tận dụng các khu dân cư có sẵn. Hạn chế tối đa mở rộng khu dân cư trên nền đất nông nghiệp.

Đối với đất thổ cư tại thành thị (ODT)

Điều kiện để tách thửa đất ODT:

  • Đất ở tại đô thị phải được quy hoạch gắn với đất xây dựng các công trình công cộng, sự nghiệp. Song phải đảm bảo cảnh quan đô thị hiện đại và vệ sinh môi trường.
  • Nhà nước phải có quy hoạch kế hoạch sử dụng đất với mục đích xây dựng nhà ở tại đô thị. Đồng thời có chính sách tạo điều kiện chỗ ở cho người dân sống ở đô thị.
  • UBND cấp tỉnh dựa trên cơ sở quy hoạch sử dụng đất, xây dựng đô thị và quỹ đất của địa phương. Để quy định hạn mức giao đất ở cho từng cá nhân, hộ gia đình tự xây dựng nhà ở. Trong trường hợp cá nhân, hộ gia đình chưa đủ điều kiện giao đất theo dự án đầu tư xây dựng nhà ở. Diện tích tối thiểu được tách thửa phải phù hợp với điều kiện của đô thị.

Điều kiện để tách thửa đối với đất thổ cư

Điều kiện để tách thửa đối với đất thổ cư

Như vậy, trên đây là toàn bộ những giải đáp liên quan đến đất thổ cư. Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã hiểu rõ về đất thổ cư cũng như đã có đáp án cho câu hỏi “đất thổ cư khác đất ở như thế nào”. Để cập nhật những tin tức nhà đất mới nhất, hãy truy cập vào website công ty CP Bất Động Sản Express ngay nhé.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn