Sự khác nhau giữa đất thổ cư nông thôn và đất thổ cư đô thị

Thứ tư - 08/05/2024 23:26
Mọi người thường hay nhắc đến đất thổ cư nông thôn và đất thổ cư đô thị, vậy bạn có biết tại sao lại phân...
Mục lục

Như mọi người đều biết. đất thổ cư là loại hình đất sử dụng để xây dựng nhà ở hay các công trình khác phục vụ nhu cầu sống của người dân. Vậy các bạn có biết tại sao lại có khái niệm đất thổ cư nông thôn và đất thổ cư đô thị không? Chúng có sự khác nhau thế nào? BẤT ĐỘNG SẢN EXPRESS sẽ cùng bạn tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu khái niệm về đất thổ cư?

Nói một cách đơn giản để các bạn dễ hiểu, đất thổ cư là đất được sử dụng nhằm mục đích xây dựng nhà ở và các công trình khác liên quan đến nhu cầu ở. Đất này nằm trong nhóm đất phi nông nghiệp, được Nhà nước công nhận và cấp quyền sử dụng theo quy định của Luật Đất đai năm 2013. Khái niệm đất thổ cư được chia thành hai loại là đất thổ cư nông thôn và đất thổ cư đô thị.

Tìm hiểu về đất thổ cư ở nông thôn như thế nào?

Tìm hiểu về đất thổ cư ở nông thôn như thế nào?

Đất thổ cư nông thôn

Đất thổ cư nông thôn hay còn gọi là đất ONT, là đất thổ cư thuộc khu vực nông thôn và được cơ quan xã quản lý. Các bạn lưu ý đối với các loại đất ở khu đô thị được quy hoạch lên thành phố thì sẽ không được gọi là đất thổ cư nông thôn nữa. Các loại đất này sẽ được Nhà nước áp dụng chính sách quy hoạch cũng như thu thuế riêng biệt.

Đất thổ cư nông thôn được Nhà nước ưu tiên xây dựng các công trình công cộng như vườn, ao nhằm tạo điều kiện chung cho địa phương đó phát triển.

Đất thổ cư nông thôn là đất thổ cư thuộc khu vực nông thôn và được cơ quan xã quản lý

Đất thổ cư nông thôn là đất thổ cư thuộc khu vực nông thôn và được cơ quan xã quản lý

Đất thổ cư đô thị

Đất thổ cư đô thị hay còn gọi là đất ODT, là đất thổ cư thuộc các phường, các thị trấn, quận, huyện, thành phố. Các loại đất thổ cư thuộc vào thị xã hoặc khu dân cư có quy hoạch của đô thị mới cũng được tính vào đất thổ cư đô thị.

Loại đất này được Nhà nước áp dụng các chính sách như thuế, giấy phép xây dựng khác với đất thổ cư nông thôn. Đất thổ cư đô thị chịu sự quản lý của các xã hay các cấp tương đương ở khu vực có đất đó. Theo đó, bạn vẫn sẽ có quyền xây dựng nhà ở hay các công trình khác phục vụ nhu cầu ở của mình.

Chủ đất có quyền xây dựng nhà ở hay các công trình khác phục vụ nhu cầu ở theo quy định

Chủ đất có quyền xây dựng nhà ở hay các công trình khác phục vụ nhu cầu ở theo quy định

Các quy định cần biết về đất thổ cư ở nông thôn

Chủ đất cần biết một số quy định về đất thổ cư ở nông thôn như sau:

Hạn mức cho người sử dụng về giao đất ở nông thôn

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ dựa vào tình hình đất ở địa phương hay các kế hoạch phát triển tại địa phương mình để đưa ra hạn mức giao đất cho các hộ gia đình ở nông thôn. Theo đó, diện tích tối thiểu nhất để được tách thửa đối với đất thổ cư cũng phải phù hợp với tập quán sinh hoạt và điều kiện sản xuất của nơi đó.

Quy định về việc phân bố đất thổ cư ở nông thôn

Việc phân bố đất thổ cư nông thôn phải được xem xét về sự đồng bộ trong quy hoạch của các dự án căn hộ, công trình tại địa phương đó. Việc phân bố đất phải đảm bảo sao cho đời sống của người dân, quá trình công tác sản xuất được thuận tiện. Các vấn đề về vệ sinh môi trường cũng được đảm bảo khi thực hiện phân bố đất ở nông thôn. Đồng thời, ủy ban nhân dân thực hiện phân bố theo hướng hiện đại hóa nông thôn.

Chủ đất tìm hiểu các quy định về đất thổ cư nông thôn để hiểu đúng về đất

Chủ đất tìm hiểu các quy định về đất thổ cư nông thôn để hiểu đúng về đất

Đất thổ cư ở nông thôn có xây nhà được không?

Theo khái niệm về đất thổ cư nông thôn được nêu ở trên thì loại đất này sử dụng để xây dựng nhà ở và các công trình khác phục vụ nhu cầu ở. Nếu bạn sử dụng loại đất này để xây dựng nhà ở và kết hợp với việc kinh doanh thì phải nêu rõ mục sử dụng đất trong sổ đỏ .

Một số kinh nghiệm trong mua bán đất thổ cư an toàn.

Ngoài việc tìm hiểu khái niệm về đất thổ cư, các bạn nếu muốn đầu tư vào loại đất này cần tìm hiểu một số kinh nghiệm mua bán đất an toàn sau:

Người mua bỏ túi một số kinh nghiệm mua bán đất an toàn, đảm bảo quyền lợi cho mình

Người mua bỏ túi một số kinh nghiệm mua bán đất an toàn, đảm bảo quyền lợi cho mình

Tìm hiểu kỹ lưỡng các thông tin về khu đất cần mua

Lý do tại sao nên tìm hiểu thông tin về khu đất? Bạn sẽ đảm bảo được các quyền lợi của mình trong quá trình giao dịch như việc sử dụng đất an toàn và hợp pháp.

Người mua nên kiểm tra các thông tin gì? Để trả lời cho câu hỏi này, bạn cần kiểm tra đất muốn mua có nằm trong dự án quy hoạch hay giải tỏa gì không. Để tìm hiểu chính xác thông tin này, bạn nên đến cơ quan nhà đất hay phòng Tài nguyên và Môi trường tại địa phương đó để xem.

Bên cạnh đó, bạn nên xem vấn đề về giao thông ở khu đất đó có thuận lợi không, khu dân cư sống như thế nào, có bảo đảm an ninh trật tự không. Ngoài ra, bạn nên ưu tiên mua đất thổ cư nông thôn nhưng vẫn phải gần các khu tiện ích như trường học, chợ, bệnh viện,..Những yếu tố này sẽ đảm bảo sự tiện nghi rất nhiều cho bạn trong quá trình sinh sống sau này.

Thêm vào đó, các mảnh đất như thế này trên thị trường về bất động sản thường có giá bán rất cao, khả năng sinh lợi nhuận nếu bạn sở hữu nó là rất lớn.

Người mua nên tìm hiểu kỹ các thông tin về khu đất được rao bán để bảo vệ quyền lợi của mình

Người mua nên tìm hiểu kỹ các thông tin về khu đất được rao bán để bảo vệ quyền lợi của mình

Người mua nên xem đất có sổ đỏ không?

Đây là yếu tố rất cần thiết trong giao dịch mua bán đất, dù là đất thổ cư nông thôn hay đất thổ cư đô thị thì vẫn phải đảm bảo tính pháp lý. Người mua không nên thực hiện giao dịch khi đất không có sổ đỏ hoặc sổ đỏ đó không phải chính chủ. Các trường hợp đó thường rất dễ gây ra tranh chấp hoặc là lừa đảo người mua.

Một trường hợp rất hay gặp trong quá trình mua bán đất bạn cần phải chú ý, người bán thường hay đưa ra lý do tách thửa đất và chờ tách sổ để lừa gạt người mua. Bạn cần tránh trường hợp này, không nên thực hiện giao dịch bằng cách viết hợp đồng tay vì bạn không biết họ là ai. Một bản hợp đồng viết tay cũng không được pháp luật công nhận bạn là chủ sở hữu khu đất đó nên hãy cẩn trọng, tránh gây hậu quả sau này.

Xem xét các thông tin pháp lý về đất như đất có giấy chứng nhận quyền sở hữu hay không?

Xem xét các thông tin pháp lý về đất như đất có giấy chứng nhận quyền sở hữu hay không?

Người mua nên tìm hiểu về địa chất của khu đất rao bán.

Bạn đừng bỏ qua yếu tố này nhé, bởi địa chất của khu đất có thể sẽ ảnh hưởng đến chất lượng ngôi nhà của bạn sau này. Người mua nên tránh các khu đất thổ cư từ việc san lấp ao, hồ vì nền đất của nó rất yếu. Điều này sẽ gây nên nhiều khó khăn trong việc đào móng hay xây dựng nhà. Bên cạnh đó, bạn cũng cần tìm hiểu về môi trường xung quanh khu đất rao bán nữa nhé.

Như vậy, khái niệm đất thổ cư nông thôn, sự khác biệt của nó với đất thổ cư đô thị, các quy định và kinh nghiệm mua bán đất đã được chia sẻ qua bài viết trên. Hy vọng với các thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đất và bỏ túi cho mình nhiều kinh nghiệm mua bán đất an toàn. Các bạn quan tâm về tin tức nhà đất có thể tìm hiểu qua trang web batdongsanexpress.vn, ở đây luôn cập nhật các thông tin mới nhất về thị trường bất động sản.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn