Đất thổ cư nghĩa là gì và một số kiến thức cần biết về đất thổ cư

Thứ tư - 08/05/2024 23:26
Thuật ngữ đất thổ cư được nhắc đến rất nhiều lần vậy bạn có biết đất thổ cư nghĩa là gì không? Nếu bạn...
Mục lục

Đất thổ cư tuy là một thuật ngữ khá phổ biến nhưng ít ai thực sự hiểu rõ về nó. Người đầu tư vào loại đất này cần tìm hiểu khái niệm đất thổ cư nghĩa là gì và một số đặc trưng của nó để có thể sử dụng đúng mục đích và khai thác tối đa lợi nhuận từ loại hình đất. Các bạn cùng tìm hiểu rõ hơn về đất thổ cư qua bài viết của EXPRESS ngay bên dưới đây nhé.

Tìm hiểu về đất thổ cư nghĩa là gì?

Đất thổ cư nghĩa là gì? Đất này được hiểu đơn giản là đất ở bình thường và được quy định trong Luật Đất đai năm 2013. Theo như quy định, đất này thuộc vào đất nhóm phi nông nghiệp, được Nhà nước công nhận quyền sở hữu và cấp sổ đỏ cho người dân. Đất thổ cư được cấp phép cho việc xây dựng nhà ở và các công trình, chung cư phục vụ nhu cầu sống của người dân.

Đất thổ cư được hiểu đơn giản là đất ở và được quy định trong Luật Đất đai năm 2013

Đất thổ cư được hiểu đơn giản là đất ở và được quy định trong Luật Đất đai năm 2013

Người mua đất cần phân biệt đất thổ cư và đất thổ canh

Đất thổ cư và đất thổ canh rất khác nhau, bạn cần phải hiểu và phân biệt rõ ràng giữa hai khái niệm này trước khi quyết định mua đất. Cũng theo quy định về Luật Đất đai năm 2013, đất thổ canh thuộc vào nhóm đất nông nghiệp còn đất thổ cư thì thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Mỗi nhóm đất sẽ có mục đích sử dụng không giống nhau và cụ thể như sau:

Đất thổ cư nghĩa là gì thì phần khái niệm đã nêu lên rất rõ, là đất sử dụng để ở và xây dựng các công trình phục vụ nhu cầu ở của người dân.

Đất thổ canh thì hoàn toàn khác, là loại đất được dùng để sản xuất hoặc nuôi trồng thủy sản, trồng và khai thác muối,…tất cả mục đích sử dụng đều thuộc vào lĩnh vực nông nghiệp.

Người dùng nên phân biệt đất thổ cư và đất thổ canh để sử dụng đúng mục đích

Người dùng nên phân biệt đất thổ cư và đất thổ canh để sử dụng đúng mục đích

Đất thổ cư phân biệt với đất chưa lên thổ cư bằng cách nào?

Các bạn đã biết đất thổ cư nghĩa là gì rồi thì cần tìm hiểu kỹ về lô muốn mua xem là đất thổ cư hay đất chưa lên thổ cư. Đất chưa lên thổ cư hay còn có tên gọi khác là đất thổ vườn hoặc đất vườn, là loại đất chỉ được phép xây dựng các khu vực để chăn nuôi gia súc, ao vườn. Đất chưa lên thổ cư thì sẽ không được phép xây dựng nhà ở hay các công trình phục vụ nhu cầu sống khác. Các bạn cần lưu ý điểm này để không phải mất tiền chuyển đổi và không mua trúng đất chưa lên thổ cư.

Chủ đất cần chuẩn bị hồ sơ và thực hiện một số quy trình theo quy định của pháp luật để chuyển đổi đất chưa lên thổ cư thành đất thổ cư. Khi đã chuyển đổi xong, người chủ có thể xây dựng nhà ở và còn có thể cải tạo, triển khai mô hình ao, vườn sẵn có tùy vào mục đích sử dụng theo đúng khái niệm đất thổ cư nghĩa là gì.

Đất chưa lên thổ cư phải thực hiện chuyển đổi theo quy định nếu muốn xây nhà ở

Đất chưa lên thổ cư phải thực hiện chuyển đổi theo quy định nếu muốn xây nhà ở

Một số quy định cần biết về đất thổ cư

Bên cạnh việc tìm hiểu khái niệm đất thổ cư nghĩa là gì, các bạn cần phải nắm thêm một số quy định về đất thổ cư để có thể sử dụng đúng mục đích của nó. Các quy định như đất thổ cư có cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu không, đất thổ cư có xây nhà được không, có kinh doanh được không, phải đóng thuế bao nhiêu,… Các bạn sẽ được tìm hiểu rõ hơn những quy định đất thổ cư qua phần dưới đây.

Đất thổ cư có cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu hay sổ đỏ không?

Một điều để chứng minh tính hợp pháp của đất là có sổ đỏ hay giấy chứng nhận quyền sở hữu đất. Các bạn không nên nhầm lẫn giữa sổ đỏ và sổ hồng vì quy định trước của pháp luật có liên quan đến đất theo hai loại sổ này. Theo đó, sổ đỏ là sổ có bìa màu đỏ và được dùng để chứng nhận quyền sở hữu đất và nhà ở gắn liền với đất. Sổ hồng là sổ có bìa màu hồng chỉ để chứng nhận quyền sở hữu ngôi nhà.

Đất thổ cư có cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu hay sổ đỏ không?

Đất thổ cư có cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu hay sổ đỏ không?

Đến nay, Luật Đất đai đã chỉnh sửa và cho gộp chung 2 loại sổ này thành một sổ và có tên gọi khác là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Bên cạnh đó, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ được bổ sung các điểm sau:

  • Quyền sử dụng đất đi kèm với sơ đồ được in trong giấy chứng nhận quyền sở hữu.
  • Quyền sở hữu tài sản của chủ đất được gắn liền với đất.
  • Quyền được sử dụng đất và các tài sản có gắn liền với mảnh đất đó.

Như thế, các bạn đã hiểu đất thổ cư nghĩa là gì thì dù cho mảnh đất đó có nhà hay chưa thì đều được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu hay còn gọi là sổ đỏ. Các bạn có thể đến phòng Tài nguyên và Môi trường để xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này.

Chủ đất đến phòng Tài nguyên và Môi trường để xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Chủ đất đến phòng Tài nguyên và Môi trường để xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Chủ đất có được xây nhà trên đất thổ cư hay không?

Theo khái niệm đất thổ cư nghĩa là gì được nêu ở trên, đất này là đất dùng để xây dựng nhà ở và các dự án công trình khác phục vụ nhu cầu ở. Tuy nhiên, người mua đất không nên chủ quan vì không ít người rơi vào tình trạng xây dựng nhà đối với đất chưa rõ nguồn gốc đã bị phạt hoặc thậm chí là thu hồi luôn đất.

Một số người gặp tình trạng này với lý do chính là không biết đất mình mua thuộc loại đất nào. Để tránh không mắc phải những sai lầm này, người mua cần kiểm tra thông tin loại đất trên giấy tờ để chắc chắn mình có thể xây nhà trên đất hay không.

Chủ đất cần kiểm tra bằng cách xem trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phần mục đích sử dụng. Chủ đất kiểm tra nếu phần này ghi là đất ở thì bạn sẽ được xây dựng nhà ở trên đất đó mà không sợ vi phạm quy định của pháp luật.

Tìm hiểu về đất thổ cư nghĩa là gì?

Tìm hiểu về đất thổ cư nghĩa là gì?

Chủ đất có phải đóng thuế cho đất thổ cư không?

Theo quy định của pháp luật, các loại đất đều phải thực hiện nghĩa vụ thuế cho Nhà nước kể cả đất thổ cư, trừ trường hợp được miễn thuế do Nhà nước quy định. Thuế này được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quy định dựa theo mục đích sử dụng đất của bạn. Đối với các trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng đất, người yêu cầu cũng sẽ thực hiện nghĩa vụ thuế hoặc một số lệ phí theo đúng quy định.

Công thức áp dụng để tính thuế đất thổ cư nghĩa là gì? Các bạn có thể tham khảo cách tính theo công thức sau:

Thuế đất thổ cư = giá đất của một m2 đất x tổng diện tích của đất cần tính thuế x thuế suất.

Số tiền thuế này được tính và yêu cầu chủ đất nộp trong mỗi năm.

Có sử dụng đất thổ cư để kinh doanh được không?

Trong khái niệm đất thổ cư nghĩa là gì không thể hiện loại đất này có sử dụng cho mục đích kinh doanh được không. Chủ đất có thể sử dụng đất xây dựng để ở kết hợp với kinh doanh nhưng để đảm bảo không bị Nhà nước phạt thì nên làm hồ sơ đăng ký tại nơi có thẩm quyền.

Khái niệm đất thổ cư nghĩa là gì và một số quy định về loại đất này đã được chia sẻ đến các bạn qua bài viết trên. Hy vọng các thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu đúng về loại đất này và sử dụng nó đúng mục đích. Các bạn có thể xem các thông tin địa ốc tại batdongsanexpress.vn.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn