Đất thổ cư là gì? Đất thổ cư có được xây nhà không?

Thứ tư - 08/05/2024 22:45
Đất thổ cư là gì? Đất thổ cư có được xây nhà không?... Nếu bạn đang đi tìm đáp án cho những câu hỏi trên thì...
Mục lục

Đất thổ cư là gì? Đất thổ cư có được xây nhà không?... Đây là những câu hỏi không mới nhưng vẫn luôn là chủ để quan tâm của rất nhiều người. Để giúp các bạn làm rõ vấn đề này, hãy cùng BATDONGSAN EXPRESS tìm hiểu bài viết để có câu trả lời chính xác nhất.

Đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư còn được gọi với một cái tên khác rất quen thuộc đó là đất ở. Thực chất đây là loại đất được sử dụng chủ yếu với mục đích xây dựng một số công trình như nhà ở, căn hộ chung cư, cơ sở kinh doanh… Mục đích của việc đặt tên này là giúp người dân phân biệt giữa đất thổ cư với các loại đất khác có trong danh mục đất do nhà nước quy định.

Đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư là gì?

Trong luật đất đai năm 2013 đã quy định rất rõ về loại đất này. Cụ thể, các văn bản cũng đã phân loại đất thổ cư thành 2 loại đó là: Đất nông thôn và đất đô thị. Mặc dù đều là đất thổ cư nhưng chúng lại khác nhau về hạn mức, thuế và điều kiện xây dựng. Cụ thể:

Đất đô thị:

Loại đất này được viết tắt là Odt: Đây là loại đất sử dụng để xây dựng nhà ở và các công trình xây dựng trong khu vực có dân cư ở khu đô thị. Theo quy định thì đất Odt có quy định riêng về hạn mức, thuế và điều kiện cấp phép xây dựng. Chúng ta có thể tìm hiểu trong Luật đất đai năm 2013 sẽ nắm rõ vấn đề này.

Đất nông thôn:

Đất nông thôn được viết tắt là Ont: Đất nông thôn cũng giống như đất đô thị, chỉ khác ở chỗ đó là thửa đất này nằm ở khu vực nông thôn. Bên cạnh đó thì hạn mức, thuế và điều kiện cấp phép xây dựng đối với các công trình này cũng khác so với các công trình ở đô thị.

Đất thổ cư ở nông thôn

Đất thổ cư ở nông thôn

Nói một cách chính xác thì đất Odt hay Ont đều là loại đất phục vụ cho mục đích xây dựng, phục vụ nhu cầu thiết yếu cho con người. Vậy đất thổ cư có được xây nhà không? Chúng ta sẽ giải quyết câu hỏi này ở phần nội dung tiếp theo của bài viết.

Đất thổ cư có được xây nhà không?

Theo đúng quy định thì đất thổ cư được quyền xây dựng các công trình có liên quan đến nhà ở. Vậy đương nhiên câu hỏi trên đã có câu trả lời rồi đúng không các bạn? Tuy nhiên, một vấn đề mà chúng tôi cần lưu ý đó là khi các bạn thực hiện mua bán đất thổ cư thì phải tìm hiểu kỹ về diện tích, về vấn đề pháp lý hay đất có thuộc diện giải tỏa không?...

Đất thổ cư có được xây nhà không?

Đất thổ cư có được xây nhà không?

Một câu hỏi nữa cũng được đặt ra đối với đất thổ cư đó là: Đất ở có được dùng để kinh doanh không? Theo Nghị định 102/2014/NĐ-CP thì không quy định xử phạt đối với trường hợp sử dụng đất ở để kinh doanh. Để biến đất ở thành đất kinh doanh hợp pháp thì gia chủ cần lập hồ sơ biến động đất đai nộp cho cơ quan chức năng là các bạn có thể kinh doanh được như bình thường.

Những vấn đề cần lưu ý khi xây dựng nhà trên đất thổ cư.

Khi đã giải quyết xong được câu hỏi: Đất thổ cư có được xây nhà không rồi thì một phần nội dung cũng rất quan trọng đó là: Những vấn đề phát sinh khi xây dựng các dự án bất động sản trên đất thổ cư. Vậy cụ thể những vấn đề đó là gì? Chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu tiếp nội dung này.

Như đã phân tích ở trên thì đất thổ cư là một điều kiện cần thiết để xây dựng nhà ở cũng như các dự án nhà đất khác. Tuy nhiên, mỗi một địa phương, mỗi một loại đất lại có đặc điểm khác nhau về tính pháp lý. Chính vì lẽ đó mà gia chủ cần phải lưu ý một số vấn đề cơ bản sau:

Cần xin được giấy phép xây dựng trước khi xây nhà trên đất thổ cư

Cần xin được giấy phép xây dựng trước khi xây nhà trên đất thổ cư

  • Trước khi xây dựng nhà ở, gia chủ cần phải xin được giấy phép xây dựng. Bởi đất thổ cư chỉ được coi là điều kiện cần để các bạn xây dựng nhà ở. Còn điều kiện đủ thì không thể thiếu giấy phép xây dựng nhà đất. Về điều kiện cũng như các khoản phí cấp phép giữa đất đô thị và đất nông thôn cũng có sự khác biệt đáng kể.
  • Một vấn đề khác cũng cần phải lưu tâm đó là: Đối với những ngôi nhà riêng lẻ ở nông thôn thì giấy phép xây dựng phải phù hợp với thực tế tại địa phương. Bởi mỗi một địa phương có những quy định khác nhau về điều kiện cần và đủ để cấp phép xây dựng. Để biết chính xác, gia chủ lên đến UBND huyện để xác minh.
  • Để việc xây dựng các công trình xây dựng diễn ra suôn sẻ, tốt nhất là chúng ta lên lấy thông tin trích lục từ bản đồ quy hoạch đất tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất tại UBND huyện là chính xác nhất.

Nên tìm kiếm thông tin tại bản đồ quy hoạch đất tại Văn phòng đăng ký sử dụng đất

Nên tìm kiếm thông tin tại bản đồ quy hoạch đất tại Văn phòng đăng ký sử dụng đất

  • Trong trường hợp cùng trên một thửa đất nhưng lại được chia làm 2 loại đất đó là đất thổ cư và đất vườn. Nếu bạn muốn xây dựng nhà trên đất vườn thì phải thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất trước khi xây dựng.

Đầu tư đất thổ cư liệu có sinh lời an toàn?

Để làm rõ vấn đề này có lẽ cách tốt nhất là chúng ta nên tìm hiểutin tức thị trường bất động sản trên batdongsanexpress.vn. Bởi chỉ có địa chỉ này mới cho chúng ta thông tin chính xác nhất.

Tuy nhiên, đứng trên góc độ là người cũng cấp thông tin chúng tôi sẽ tóm lược một số điểm cần lưu ý khi đầu tư đất thổ cư tại thời điểm hiện tại. Thực tế, xu hướng mua đất thổ cư tại bất cứ thời điểm nào cũng rất lớn. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào từng khu vực, từng địa danh.

Cụ thể thì thị trường đất thổ cư ở đô thị chưa bao giờ hạ nhiệt. Tuy nhiên, nguồn cung ở đây rất khan hiếm, giá thành khá đắt nên sự đầu tư này sẽ không khả quan. Còn những đất thổ cư tại nông thôn lại khá dồi dào, giá thành rẻ… Đây là điều kiện thuận lợi đối với những ai muốn đầu tư về các dự án để xây dựng như khu nghỉ dưỡng, du lịch…

Đầu tư đất thổ cư liệu có sinh lời an toàn?

Đầu tư đất thổ cư liệu có sinh lời an toàn?

Tuy nhiên, tại thời điểm hiện tại diễn biến dịch bệnh Covid – 19 đang rất phức tạp. Điều này đã ảnh hưởng lớn đến thị trường bất động sản. Tuy nhiên, theo như những gì chúng tôi tìm hiểu thì giá thành về đất thổ cư vẫn đạt mức lý tưởng. Chúng giao động từ 20.000.000 đồng – 100.000.000 đồng/1m2.

Với mức giá này thì những người có tiền dư, không phải trả lãi ngân hàng sẽ rất có lợi. Còn nếu phải vay tiền và trả lãi thì chúng ta phải căn cứ vào điều kiện tài chính ở thời điểm hiện tại của mình các bạn nhé.

Với 2 câu hỏi: Đất thổ cư có được xây nhà không, đầu tư đất thổ cư liệu có sinh lời an toàn thì bạn quan tâm tới lĩnh vực nào? Chúng tôi nghĩa rằng: Dù bạn quan tâm tới nội dung nào đi nữa thì chúng tôi tin chắc các bạn đã giải quyết được vấn đề của mình rồi đúng không nào?

Hy vọng, bài viết sẽ là nguồn tư liệu cần thiết để các bạn tham khảo. Đặc biệt là những kiến thức có liên quan đến đất đai cụ thể như lĩnh vực mà nhiều người đang quan tâm như: Đất thổ cư có được xây nhà không đúng không các bạn?

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn