Đất thổ cư là đất như thế nào? Các quy định liên quan đến đất thổ cư

Thứ tư - 08/05/2024 23:26
Đất thổ cư đang là mối quan tâm của rất nhiều chủ đầu tư hiện nay. Vậy đất thổ cư là đất như thế nào? Cùng...
Mục lục

Đất thổ cư là đất như thế nào” đang là câu hỏi được nhiều người quan tâm hiện nay. Đất thổ cư là khái niệm xuất hiện nhiều trong đời sống hàng ngày. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ chắc chắn về khái niệm này. Nếu bạn cũng đang thắc mắc về đất thổ cư là gì, các quy định liên quan đến đất thổ cư, … Hãy cùng BẤT ĐỘNG SẢN EXPRESS tìm hiểu về các vấn đề liên quan tới đất thổ cư trong bài viết dưới đây nhé!

Đất thổ cư là đất như thế nào?

Đất thổ cư là đất như thế nào? Theo bộ Luật đất đai năm 2013, đất thổ cư là một loại đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Đất thổ cư được nhà nước thông qua Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Đất chính là loại đất được phép xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ đời sống xã hội. Đất vườn, ao gắn liền với nhà ở cũng được xếp vào loại đất này.

Đất thổ cư là đất như thế nào?

Đất thổ cư là đất như thế nào?

Hiện nay, đất thổ cư gồm hai loại chính sau đây:

Đất thổ cư tại nông thôn (ONT)

Đây là loại đất thổ cư thuộc địa giới khu vực nông thôn và dưới sự quản lý của cấp xã. Những khu đô thị đang được quy hoạch để trở thành phố thì đất thổ cư tại đây sẽ không được xem là đất ONT. Đất thổ cư nông thôn được áp dụng vào quy hoạch riêng và chính sách thuế. Tuy nhiên, đất ONT thường được ưu tiên xây dựng vườn, ao. Thay vì để phục vụ sự phát triển chung của địa phương.

Đất thổ cư đô thị (ODT)

Đất thổ cư tại đô thị là loại đất thuộc địa giới khu vực phường, thị trấn, quận, thành phố. Và cả các khu dân cư quy hoạch của đô thị mới. Đất ODT được áp dụng một số chính sách khác với đất ONT như thuế, cấp phép xây dựng,... Đất thổ cư tại đô thị sẽ được quản lý bởi xã và các cấp tương đương. Loại đất này được phép xây dựng nhà ở và những công trình phục vụ cho đời sống con người. Tuy nhiên, cần phải phù hợp với quy hoạch xây dựng của đô thị trên mảnh đất.

Đất thổ cư gồm 2 loại chính là ODT và ONT

Đất thổ cư gồm 2 loại chính là ODT và ONT

>>> Xem thêm: Tin tức căn hộ chung cư tại đây.

Những quy định liên quan đến đất thổ cư

Đất thổ cư và đất thổ canh có khác nhau không?

Đất thổ canh và đất thổ cư là hai loại đất khác biệt nhau hoàn toàn. Tại Điều 13 bộ Luật đất đai năm 2013 quy định đất thổ cư là đất thuộc nhóm phi nông nghiệp. Còn đất thổ canh là đất thuộc nhóm đất nông nghiệp.

  • Đất thổ canh: là loại đất dùng để sản xuất hoặc nuôi trồng thuộc lĩnh vực nông nghiệp. Đây cũng là đất dùng để phục vụ các mục đích đặc thù như làm muối, nuôi trồng thủy thủy sản, …
  • Đất thổ cư: là loại đất dùng cho mục đích xây dựng các công trình phục vụ nhu cầu đời sống nhân dân như nhà ở, …

Đất thổ canh

Đất thổ canh

Đất thổ cư

Đất thổ cư

Điểm khác giữa đất chưa lên thổ cư và đất thổ cư

Đất chưa lên thổ cư còn được biết đến là đất thổ vườn hoặc đất vườn. Trước khi chuẩn bị mua một mảnh đất, bạn cần tìm hiểu kỹ xem mảnh đất đó có phải đất thổ cư hay chưa. Nguyên nhân là vì sẽ không được xây nhà ở và công trình phục vụ nhu cầu ở trên đất chưa lên thổ cư. Người sử dụng chỉ được phép xây dựng, cải tạo thành khu vực chăn nuôi gia súc.

Để chuyển lên đất thổ cư, người sử dụng đất cần hoàn thành thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Khi chính thức thành đất thổ cư, người sử dụng đất có quyền xây dựng nhà ở hoặc tiếp tục sử dụng để chăn nuôi gia súc.

Đất thổ cư có sổ đỏ không?

Đất thổ cư là loại đất dùng cho mục đích xây dựng. Chính vì thế, nó bắt buộc phải có sổ đỏ ( hay còn gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). Trong trường hợp phân đất thành nhiều lô để phục vụ cho các dự án khác nhau. Người sử dụng đất có thể đăng ký làm sổ đỏ riêng cho từng mảnh đất.

Đất thổ cư có sổ đỏ không?

Đất thổ cư có sổ đỏ không?

Đất thổ cư có được xây nhà không?

Mục đích của đất thổ cư là để xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ đời sống người dân. Tuy nhiên, đã không ít trường hợp chủ đất không hiểu rõ đất của mình thuộc loại đất nào. Và vẫn quyết định xây nhà trên nền đất đó. Kết quả là đã bị thu hồi và bị phạt theo quy định tại Điều 64 bộ Luật đất đai. Do đó, để tránh xảy ra trường hợp này, chủ đất nên kiểm tra lại giấy tờ đất đai của mình. Để có thể chắc chắn được phép xây nhà ở.

Đất thổ cư có được xây nhà không?

Đất thổ cư có được xây nhà không?

Cụ thể, chủ đất kiểm tra phần “Mục đích sử dụng đất” trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nếu ghi là “đất ở” thì hoàn toàn có thể xây nhà ở trên mảnh đất đó.

Đất thổ cư có phải nộp thuế không?

Theo quy định của pháp luật, đất thổ cư phải thực hiện các nghĩa vụ thuế nhà đất hằng năm. Nếu làm thủ tục xin tách thửa, chuyển nhượng đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì cần phải thực hiện thêm nghĩa vụ tài chính về phí, lệ phí, thuế khác.

Đất thổ cư có phải nộp thuế không?

Đất thổ cư có phải nộp thuế không?

Công thức tính thuế sử dụng đất hằng năm như sau:

Thuế sử dụng đất hằng năm = (Diện tích đất tính thuế) x (giá của 1m2 đất) x thuế suất

Trên đây là toàn bộ những thông tin về đất thổ cư và các quy định liên quan đất thổ cư. Hy vọng qua bài viết trên, bạn đọc đã có câu trả lời cho “Đất thổ cư là đất như thế nào”. Đồng thời sẽ có những quyết định hợp lý trong việc mua đất sau này. Để cập nhật những tin tức nhà đất mới nhất, hãy truy cập vào website: https://batdongsanexpress.vn/.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn