Đầu tư gì khi lạm phát tăng cao? Gợi ý kênh đầu tư hiệu quả

Thứ tư - 01/05/2024 22:37
Đối với các nhà đầu tư, việc lạm phát tăng cao chưa hẳn là điều không tốt. Vẫn có rất nhiều tổ chức, cá nhân thu được nhiều lợi nhuận hơn vì...
Mục lục

Đối với các nhà đầu tư, việc lạm phát tăng cao chưa hẳn là điều không tốt. Vẫn có rất nhiều tổ chức, cá nhân thu được nhiều lợi nhuận hơn vì biết cách tận dụng cơ hội này. Hãy cùng BATDONGSAN EXPRESS tìm hiểu về đầu tư gì khi lạm phát tăng cao trong bài viết sau.

I. Khi lạm phát tăng nhóm ngành nào được hưởng lợi nhiều nhất?

Những nhóm ngành hàng thiết yếu thường sẽ được hưởng lợi nhiều nhất trong thời điểm lạm phát tăng cao. Điển hình là các ngành điện, nước, năng lượng, thực phẩm, lương thực, hóa chất, kim loại, hàng gia dụng - cá nhân, dược phẩm, y tế, vật liệu xây dựng…

Ngoài ra, còn có một số ngành nghề khác cũng trở thành ngành mũi nhọn trong thời điểm lạm phát kinh tế như vận tải, bảo hiểm, phần mềm, công nghệ thông tin, du lịch theo kiểu phượt - trải nghiệm, giày da và dệt may.

Dau tu gi khi lam phat tang cao

II. Muốn giữ tiền khi lạm phát phải làm thế nào?

Bạn cần tiêu tiền thông minh, dựa trên thu nhập thực tế để giảm thiểu các khoản chi tiêu không cần thiết là cách tốt nhất giúp đối mặt với vấn đề giá cả tiêu dùng tăng trong giai đoạn lạm phát.

Bạn cũng nên lập một quỹ dự phòng để ứng phó với các biến cố. Ngoài các khoản thiết yếu và khoản đầu tư thì phải có một quỹ dự phòng thường trực. Trong trường hợp đầu tư lời hay lỗ thì vẫn chỉ nên trích quỹ theo từng tháng hoặc theo một mốc thời gian nhất định đã đề ra trước đó.

Dau tu gi khi lam phat tang cao

Song song đó là xây dựng một danh mục đầu tư linh hoạt, chia vốn vào nhiều khoản với các khoản an toàn và rủi ro, ngắn hạn và dài hạn.

III. Gợi ý 5 kênh đầu tư hiệu quả trong thời điểm lạm phát tăng cao

1. Đầu tư, tích trữ vàng hoặc kinh doanh những mặt hàng thiết yếu

Vàng có giá trị trường tồn với thời gian nên khi vật giá tăng cao thì giá vàng cũng sẽ tăng theo. Do đó, vàng luôn là một biện pháp truyền thống để chống lạm phát. Ngoài ra, giao dịch mua bán vàng cũng rất đơn giản và nhanh chóng, bất cứ lúc nào cần tiền mặt thì bạn cũng có thể mang vàng ra đổi.

Khi đầu tư vàng cần phải đầu tư dài hạn, không nên cảm thấy lung lay trước những biến động của giá vàng. Tuy nhiên đây là một kênh đầu tư không đem lại nguồn thu cố định và bạn cần cất giấu vàng cẩn thận để tránh bị trộm cắp.

Bên cạnh vàng thì các mặt hàng thiết yếu cũng sẽ tăng giá trong thời kỳ lạm phát. Vì thế, đầu tư kinh doanh các mặt hàng thiết yếu là một lựa chọn đáng để bạn cân nhắc.

2. Gửi tiết kiệm ở ngân hàng

Cách thức này tương tự như lập một quỹ dự phòng với các ưu điểm an toàn, tiện lợi, có thể rút tiền bất cứ lúc nào.

Tuy nhiên, gửi tiết kiệm sẽ không mang đến lợi nhuận cho nhà đầu tư nên nó không thể được xem là một khoản đầu tư lâu dài hiệu quả.

3. Đầu tư vào bất động sản

Dau tu gi khi lam phat tang cao

Đầu tư bất động sản được đánh giá là một kênh đầu tư cực tốt trong thời kỳ lạm phát tăng cao. Bởi vì ở giai đoạn này, giá trị của các bất động sản sẽ có xu hướng tăng.

Nhà đầu tư không nhất thiết phải mua những dự án mà người nào cũng muốn mua, hãy nên cân nhắc cẩn thận để tránh gặp phải trường hợp bong bóng bất động sản.

Bên cạnh đó, cần xem xét đến nhược điểm của việc đầu tư vào bất động sản là tính thanh khoản không cao, mất khá nhiều thời gian để có thể bán được với giá mong muốn và cần có một lượng vốn lớn. Nếu bạn không có vốn đầu tư lớn thì chỉ có thể tham gia vào các quỹ tập thể hoặc quỹ ETF quản lý bất động sản.

Khi đầu tư cần tìm hiểu thêm về đầu tư đất và nhà ở là hoàn toàn khác nhau. Chính phủ đang đưa ra nhiều chính sách ưu đãi cho người dân nên giá nhà tăng với tốc độ chậm và nguồn cung cũng nhiều hơn so với bình thường.

4. Góp vốn vào những khoản đầu tư có lãi suất cố định

Các khoản đầu tư có lãi suất cố định ở đây là các loại trái phiếu. Cách đầu tư này cũng giống như tiền gửi ngân hàng, mức độ an toàn cao nhưng lợi nhuận hơi thấp và thời gian đáo hạn dài (lên đến 5 - 10 năm).

5. Chơi cổ phiếu

Cổ phiếu cũng là một kênh đầu tư đáng cân nhắc trong giai đoạn lạm phát. Bạn có thể lựa chọn mua cổ phiếu của nhiều công ty hoặc tham gia vào các quỹ tương hỗ.

Các ưu điểm khi chơi cổ phiếu bao gồm có tính thanh khoản cao, không đòi hỏi nhà đầu tư phải có một số vốn quá lớn, có thể đem lại nguồn lợi lớn (tăng vốn chủ sở hữu và tăng cổ tức) nếu như công ty/doanh nghiệp mà bạn mua cổ phiếu cũng phát triển trong thời kỳ lạm phát. Tuy nhiên, khi chơi cổ phiếu bạn nên có hiểu biết về ngành nghề và doanh nghiệp mà bạn đầu tư, đồng thời, cần có chiến lược dài hạn.

Còn khi tham gia quỹ tương hỗ, nhà đầu tư không cần có quá nhiều vốn và sẽ luôn có những chuyên gia tài chính hỗ trợ đưa ra lời khuyên đầu tư hữu ích, phù hợp với mục tiêu của bạn. Do đó, bạn phải mất thêm phí cho quản lý và môi giới.

Mặc dù đầu tư cổ phiếu cũng mang tính rủi ro cao nhưng lợi nhuận đi kèm cũng sẽ cao không kém. Chính vì thế, việc bình tĩnh trước các biến động của thị trường là kỹ năng mà nhà đầu tư cổ phiếu cần có.

Như vậy, nếu biết cách đầu tư trong thời điểm lạm phát tăng cao thì bạn vẫn sẽ kiếm được lợi nhuận như thường và không phải chịu những tác động theo hướng tiêu cực. Trong trường hợp bạn có quan tâm và đang cân nhắc về việc đầu tư vào bất động sản thì có thể liên hệ với BATDONGSAN EXPRESS qua website hoặc Hotline +84 24 39749350 - +84 24 39749351 để được hỗ trợ thêm. Chúng tôi luôn có một đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm cùng năng lực chuyên môn cao luôn sẵn sàng tư vấn tận tình cho khách hàng.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn