5 cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc đơn giản, chính xác nhất

Thứ tư - 01/05/2024 22:37
Xác định phương hướng là gì ? Có những cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc nào chính xác nhất giúp ích cho cuộc...
Mục lục

Định hướng phương hướng là một trong những kỹ năng mềm cần thiết cho cuộc sống. Hiện nay, có nhiều cách để bạn có thể xác định 4 hướng Đông Tây Nam Bắc. Bài viết sau BATDONGSAN EXPRESS sẽ chỉ ra 5 cách xem hướng Đông Tây Nam Bắc giúp bạn dễ dàng xác định hướng nhà, hướng di chuyển một cách chính xác nhất.

dong tay nam bac

I. Xác định phương hướng là gì ?

Xác định phương hướng là yếu tố quan trọng mà chúng ta cần phải hiểu và nắm rõ về hướng, cụ thể như sau:

 • Có 4 hướng chính: Đông - East (E), Tây - West (W) Nam - South (S), Bắc North (N).

 • Có 4 hướng phụ gồm: Đông Bắc - Tây Bắc - Tây Nam - Đông Nam.

 • Các hướng chi tiết: Bắc Tây Bắc - Đông Đông Bắc - Bắc Đông Bắc - Đông Đông Nam - Nam Đông Nam - Nam Tây Nam - Tây Tây Nam - Tây Tây Bắc.

Dựa vào phương hướng địa lý Đông Tây Nam Bắc có thể xác định 16 hướng và 4 hướng chính có thể được xác định bằng các cách như sau:

Xem thêm: Ký hiệu đất ĐM là gì? Phân loại đất ĐM hiện nay

II. Sử dụng la bàn để định hướng

Một trong những cách để xác định phương hướng đơn giản, chuẩn xác nhất đó là dùng la bàn. Bạn chỉ cần đặt ở vị trí ngang hông, tiếp đến xoay chiều kim nắp la bàn cùng chiều với kim từ lúc này sẽ làm hướng bắc, đằng sau là hướng Nam, phía tay phải là hướng Đông và phía tay trái là hướng Tây.

dong tay nam bac

Với cách xác định này có một số lưu ý sau:

 • Không cầm la bàn cùng lúc với các kim loại khác, việc này có thể làm kim la bàn bị lệch.

 • La bàn không để gần với lửa hoặc ở môi trường nhiệt độ cao vì có thể ảnh hưởng đến nam châm bên trong la bàn, làm mất từ tính.

 • Nên để la bàn trên một mặt phẳng nằm ngang hay trên nền đất phẳng để xác định hướng chuẩn xác nhất.

 • Độ từ thiên là góc là góc tại thành bởi hướng Bắc la bàn và hướng bắc của trục trái Đất, nó có thể thay đổi tùy theo vị trí đứng của bạn và thời gian bạn dùng la bàn vào mùa nào. Ở nước ta, độ từ thiên được xác định xấp xỉ 1 độ.

 • Khi đặt la bàn, bạn đợi kim ổn định. Như vậy là đã có thể xác định được các hướng Đông Tây Nam Bắc dựa trên các ký hiệu bằng chữ cái tiếng Anh.

Xem thêm: Sổ trắng là gì? Có cần chuyển từ sổ trắng sang sổ hồng?

III. Sử dụng chú thích xác định hướng

dong tay nam bac

Trên bản vẽ không được dùng la bàn để xác định hướng. Tuy nhiên, trong các bản vẽ, người ta đều chú thích hướng bắc với mũi tên có ký hiệu là chữ B. Dựa vào đó, bạn có thể dễ dàng xác định các hướng còn lại.

IV. Sử dụng mặt trời để định hướng

Chúng ta có thể sử dụng mặt trời để xác định hướng Đông, Tây. Từ đó, có thể suy ra các hướng Bắc, Nam với các phương pháp như sau:

 • Tay phải chỉ hướng Đông

 • Tay chỉ hướng Tây

 • Phía trước mặt là hướng Bắc

 • Sau lưng là hướng Nam

Với phương pháp này giúp bạn hiểu rõ về hệ mặt trời mọc vào buổi chiều nên chỉ tay hướng nào sao cho phù hợp với hướng mặt trời lặn.

V. Dùng điện thoại để định hướng Đông Tây Nam Bắc

Các dòng điện thoại thông minh ngày nay đều có các tiện ích như la bàn, GPS hoặc cả hai. Ngoài ra, bạn cũng hoàn toàn có thể tải và cài đặt các ứng dụng giúp xác định hướng. Để dùng chức năng GPS, điện thoại bạn phải được kết nối internet. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng ứng dụng la bàn, bản đồ hay định hướng để xác định vị trí một cách chính xác.

VI. Định hướng từ bóng đổ

Ngoài ra, còn có một cách khác để giúp xác định hướng Đông Tây Nam Bắc, đó là sử dụng bóng đổ.

Dựa vào bóng đổ của cây hay bất cứ thứ gì, vào buổi sáng bóng đổ hướng Tây, buổi chiều bóng đổ hướng Đông, từ đó có thể xác định các hướng Bắc - Nam cũng như các hướng còn lại.

Có thể thấy, việc xác định các hướng Đông Tây Nam Bắc không hề khó. Bạn có thể áp dụng 5 cách đơn giản trong phong thủy bất động sản, xác định vị trí,...Hy vọng những chia sẻ ở bài viết trên đây của BATDONGSAN EXPRESS đã giúp bạn có thêm những kiến thức hữu ích về vấn đề định hướng Đông Tây Nam Bắc.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn