Chuyên mục hỏi đáp: Không phải đất thổ cư có được xây nhà không?

Thứ tư - 08/05/2024 22:50
Không phải đất thổ cư có được xây nhà không? Trường hợp nào không phải đất thổ cư vẫn được phép xây dựng?...
Mục lục

Không phải đất thổ cư có được xây nhà là một câu hỏi mà nhiều người dân thắc mắc hiện nay. Có nhiều hộ gia đình đã tự ý xây dựng nhà ở, căn hộ ngay trên diện tích không phải đất thổ cư. Vậy việc xây dựng trên đất không phải đất thổ cư sẽ có những hệ lụy thế nào? Cùng BATDONGSAN EXPRESS theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin nhé!

Giải đáp câu hỏi: Không phải đất thổ cư có được xây nhà không?

Không phải đất thổ cư có được xây nhà là câu hỏi nhiều người dân băn khoăn và thắc mắc nhất hiện nay. Trên thực tế không phải đất thổ cư đều không được phép xây dựng nhà ở, căn hộ để định cư lâu dài. Người dân sử dụng đất cần làm đúng điều khoản và tuân theo luật đất đai được ban hành.

Không phải đất thổ cư có được xây nhà không?

Không phải đất thổ cư có được xây nhà không?

Theo như luật đất đai được ban hành vào năm 2013 đã ghi rõ, người dân phải đảm bảo các quy định và sử dụng đất đúng nghĩa vụ, mục đích. Đất không phải đất thổ cư, người dân không được quyền tự ý xây dựng, nếu xây dựng sẽ vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt.

Hậu quả pháp lý khi xây dựng nhà ở trái phép

Hậu quả pháp lý khi xây dựng nhà ở trái phép

Đối với việc xây dựng nhà ở, định cư lâu dài, cần chuyển đổi mục đích sử dụng thành đất thổ cư để được phép xây dựng nhà ở. Với các trường hợp dựng nhà tạm, hay các công trình của nhà nước có thể được xây dựng trên đất không phải đất thổ cư.

Cần làm gì để được xây dựng hợp pháp ?

Có rất nhiều trường hợp được xây dựng trên đất thổ cư nhưng thường thuộc về quyền hạn của cơ quan nhà nước là chính. Đối với quyền hạn sử dụng đất của người dân Không phải đất thổ cư có được xây nhà không thì hầu hết không được xây dựng nhà ở lâu dài.

Đối với nhiều trường hợp được cấp phép xây dựng như nhà ở tạm, hoặc các công trình tạm đi thi công trong thời gian ngắn. Nhưng phải xin giấy phép xây dựng của cơ quan có thẩm quyền mới được phép xây dựng nhà tạm trên đất không phải đất thổ cư.

Làm thế nào để được lên đất thổ cư?

Làm thế nào để được lên đất thổ cư?

Không phải đất thổ cư có được xây nhà không? Trong trường hợp này sẽ không được cấp phép xây dựng vì không đúng mục đích sử dụng được đặt ra. Để được dự án xây dựng được hợp pháp, bạn cần chuyển đổi đất chưa lên thổ cư thành đất thổ cư đúng với mục đích cho phép sử dụng đất. Ngoài ra bạn cần xin giấy phép xây dựng nhà ở để được cấp giấy phép xây dựng.

Hậu quả pháp lý khi xây dựng trái phép

Không phải đất thổ cư có được xây nhà không? Nếu xây dựng có vi phạm pháp luật không? Cùng phân tích những điều kiện sau đây để giải đáp các thắc mắc này nhé!

  • Không phải đất thổ cư có được xây nhà không? Theo quy định của luật đất đai được ban hành vào năm 2013 đã ghi rõ người dân có quyền và nghĩa vụ sử dụng đất theo đúng mục đích, chức năng. Đất không phải đất thổ cư thì không được phép xây dựng đối với người dân.
  • Nếu xây dựng trên đất không phải đất thổ cư thì sẽ chịu hình phạt của nhà nước vì làm trái với quy định của pháp luật . Với các đất không phải đất thổ cư đều không được xây dựng nhà ở trái phép và không được cấp phép xây dựng.

Đất nông nghiệp có được xây nhà không?

Đất nông nghiệp có được xây nhà không?

Hậu quả khi xây dựng nhà ở trái phép thường sẽ bị phạt tiền theo mức phạt quy định. Nếu vi phạm trong trường hợp nặng sẽ buộc phải phá bỏ, dở công trình trái phép. Trong trường hợp không phải đất thổ cư có được xây dựng không? Trường hợp này nếu xây dựng sẽ bị phạt tiền hoặc ép buộc, cưỡng chế tháo dỡ tùy mức độ vi phạm.

Quy trình thực hiện chuyển đổi chức năng đất để được xây dựng

Không phải đất thổ cư có được xây nhà không? Nếu bạn muốn xây nhà trên diện tích đất hiện có nhưng không phải đất thổ cư rất dễ vi phạm pháp luật, chính vì thế bạn nên chuyển đổi chức năng đất thành đất thổ cư.

Thủ tục chuyển đổi đất thành đất thổ cư

Thủ tục chuyển đổi đất thành đất thổ cư

Đối với quy trình chuyển đổi đất, ta thực hiện như sau:

  • Chuẩn bị hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất kèm mẫu xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất được ban hành.
  • Nộp hồ sơ xin chuyển cho cơ quan có thẩm quyền xem xét và ký duyệt
  • Đóng phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo giá đưa ra của cơ quan có thẩm quyền.
  • Nhận kết quả chuyển đổi từ cơ quan có thẩm quyền. (Việc nhận kết quả có thể chờ từ 10 đến 15 ngày tùy theo thời gian xét duyệt của từng cơ quan).

Khi chuyển đổi đất để được xây dựng nhà ở đúng theo pháp luật, cần xin giấy phép xây dựng từ cơ quan có thẩm quyền. Khi xin giấy phép xong, bạn cần xây dựng theo đúng kiến trúc và dự án xây dựng trong giấy phép được cấp. Tránh lấn chiếm hay xây dựng trái phép để không vi phạm pháp luật.

Có nên xin cấp giấy phép xây dựng?

Có nên xin cấp giấy phép xây dựng?

Không phải đất thổ cư có được xây nhà không? Hầu hết các diện tích đất không phải đất thổ cư đều không được cấp giấy phép xây dựng. Chính vì thế không phải đất thổ cư đều không được xây nhà ở lâu dài. Mong rằng bản tin tức bất động sản của batdongsanexpress.vn sẽ giúp bạn giải đáp được câu hỏi không phải đất thổ cư có được xây nhà không nhé.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn