Ý nghĩa nhân văn của những mẫu nhà thờ họ đẹp hiện nay

Thứ sáu - 03/05/2024 23:30
Ý nghĩa nhân văn của những mẫu nhà thờ họ đẹp hiện nay là gì? Nếu bạn muốn tìm hiểu về kiến trúc tâm linh này...
Mục lục

Nhà thờ họ là một tập tục văn hóa không thể thiếu của người Việt Nam. Bởi đây là công trình kiến trúc mang ý nghĩa tình thần rất lớn đối với người Việt nói riêng và người Á Đông nói chung. Hãy cùng với EXPRESS tìm hiểu về xu hướng làm nhà thờ họ đẹp hiện nay như thế nào các bạn nhé.

Nhà thờ họ là gì? Ý nghĩa nhân văn của kiến trúc này đối với văn hóa Người Việt.

Với sự phát triển của xã hội hiện nay thì nhu cầu về vật chất không còn là vấn đề quá quan trọng đối với con người. Chính vì vậy mà rất nhiều người có xu hướng đầu tư và tài trợ cho gia tộc, dòng họ mình để xây dựng chùa, đình, miếu… cho quê hương, dòng tộc.

Một trong những kiến trúc được nhiều người con xa xứ hướng tới đó chính là xây dựng nhà thờ họ đẹp cho dòng họ. Vậy nhà thờ họ là gì? Ý nghĩa tâm linh của mẫu kiến trúc này là gì? Chúng ta sẽ cùng nhau giải quyết vấn đề này ở ngay nội dung sau đây của bài viết.

Nhà thờ họ là gì?

Nhà thờ họ còn được gọi với một cái tên quen thuộc đó là từ đường. Thực chất đây là một công trình kiến trúc chỉ dành riêng cho việc thờ cúng tổ tiên của một dòng họ hoặc cũng có thể là một chi. Mô hình nhà thờ họ phổ biến ở các khu vực đồng bằng như vùng đồng bằng Trung Bộ và Trung Du Bắc Bộ.

Nhà thờ họ là gì?

Nhà thờ họ là gì?

Thực tế, một họ được chia làm nhiều chi và chi sẽ lớn dần qua nhiều thế hệ. Nhà thờ họ thực tế sẽ được đặt tại nhà của trưởng nam của dòng họ. Tại đây sẽ thờ phụng tổ tiên từ thời ông thủy tổ. Bên cạnh đó còn giữ cả gia phả gốc và được gọi là nhà thờ đại tôn. Bên cạnh đó thì các nhánh chi cũng có nơi thờ cúng riêng từ đời ông tổ của chi đó và được gọi là nhà thờ chi họ.

Ý nghĩa nhân văn của kiến trúc nhà thờ họ đối với văn hóa Người Việt

Trước hết phải nói rằng, nhà thờ họ là một phong tục tập quán của người Việt. Mục đích là giúp cho con cháu được sinh ra hiểu về cội nguồn, về tôn ti của dòng họ. Hiểu một cách nôm na, dòng họ là một hạt nhân của xã hội. Bên trong dòng họ có nhiều gia đình và khi nhiều dòng họ gộp lại sẽ thành một xã hội.

Muốn xây dựng một xã hội tốt đẹp thì mỗi một gia đình, mỗi một dòng họ phải có hướng xây dựng gia đình tốt, dòng họ tốt. Đây là một hình thức giáo dục rất hiệu quả đối với văn hóa Việt.

Ý nghĩa nhân văn của kiến trúc nhà thờ họ

Ý nghĩa nhân văn của kiến trúc nhà thờ họ

Một nhà thờ họ đẹp không nằm ở không nằm ở sự nguy nga tráng lệ mà nằm ở những đường nét kiến trúc tinh tế theo đúng thuần phong mỹ tục của người Việt. Ước tính tại Việt Nam hiện nay có hơn 2.000 dòng họ và mỗi một dòng họ lại có nhiều nhánh và nhiều chi.

Với sự phát triển của xã hội hiện nay, các dòng họ không còn sống tập trung ở một chỗ mà đã phát triển ra mọi miền của Tổ Quốc và cả nước ngoài. Chính điều này cũng làm mai một đi những quy tắc mà các dòng họ đã quy ước. Nói một cách đơn giản và dễ hiểu thì ông cha ta gọi là “mất gốc”.

Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều người con xa xứ trở về quê hương với mong muốn đầu tư và kêu gọi xây nhà thờ họ để tìm nguộn cội cho gia đình. Đây là việc làm rất đáng quý. Mặc dù đi xa nhưng những người con xa xứ sẽ không quên được ngày giỗ họ. Tại đây họ sẽ được quây quần, hàn huyên, gặp mặt anh em họ hàng, dòng tộc của mình.

Thực tế, hiện nay cũng có rất nhiều dòng họ tìm đất để xây nhà thờ họ. Vậy theo bạn nếu chúng ta đầu tư về lĩnh vực này liệu có khả quan? Đương nhiên, đây cũng là một lĩnh vực đầu tư mang tới nhiều lợi nhuận. Bởi thực tế, nếu nói về yếu tố tâm linh thì giá đất nhà thờ họ sẽ rất ít được mặc cả và điều này đương nhiên là bạn sẽ bán được giá hời.

Những kiến trúc đặc trưng chỉ có ở nhà thờ họ tại Việt Nam.

Khác với những dự án bất động sản khác, nhà thờ họ có lối kiến trúc và công năng hoàn toàn khác. Bởi đây là một công trình mang ý nghĩa tín ngưỡng nên sẽ thiên về thiết kế theo phong cách cổ xưa. Bên cạnh đó công trình này xây dựng mang tính cá thể nên sẽ không có tính cộng đồng. Vậy đặc trưng của các mẫu nhà thờ họ đẹp hiện nay là gì?

Kiến trúc Nhà thờ họ có sự phân loại theo thời gian.

Nếu phân loại kiến trúc nhà thờ họ theo thời gian sẽ được phân thành 2 loại đó là: Nhà thờ họ “cổ” và nhà thờ họ có kiến trúc hiện đại. Đối với nhà thờ họ “cổ” thì thời gian xây dựng đã rất lâu thuộc những liên đại trước. Còn những nhà thờ họ theo kiến trúc hiện đại sẽ có thời gian xây dựng khoảng từ mấy chục năm trở về đây.

Thực tế, hiện nay, những mẫu nhà thờ từ những liên đại trước hầu như đã không còn hoặc nếu còn thì chúng cũng không được nguyên vẹn như xưa. Thực tế, đã qua thời gian dòng họ đã trùng tu và sửa chữa lại. Nếu so sánh giữa 2 mẫu nhà thờ họ thì chúng ta sẽ thấy được chúng có sự khác nhau cơ bản. Cụ thể như:

Kiến trúc Nhà thờ họ có sự phân loại theo thời gian

Kiến trúc Nhà thờ họ có sự phân loại theo thời gian

  • Với những mẫu nhà thờ họ kiểu ngày xưa thường được xây dựng bằng những vật liệu đơn giản như: Đất đã, gỗ tự nhiên, lớp lá, ngói đất… Tuy nhiên, trải qua hàng 100 năm những ngôi nhà này đã không còn vững trãi nên đã được tôn tạo lại hoặc được xây dựng mới.
  • Còn những mẫu nhà thờ hiện nay thì cũng giống như các dự áncăn hộ, chung cư hay nhà ở khác đã được xây dựng bằng bê tông, cốt thép giả gỗ, tường xây bằng gạch… nên rất chắc chắn. So với những công trình tín ngưỡng công cộng khác thì nhà thờ họ sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Tuy nhiên, cũng có những dòng họ có điều kiện kinh tế họ sẽ đầu tư khá lớn cho vấn để này.

Kiến trúc nhà thờ họ đẹp còn phân loại theo kiểu dáng.

Với những đơn vị, doanh nghiệp thi công về các công trình mang tính nhân văn này cũng cần phải am hiểu hết về các loại kiến trúc nhà thờ họ. Bởi thực tế hiện nay việc trùng tu, sửa sang, xây dựng mới nhà thờ họ đang khá phổ biến tại các địa phương. Để có thể phục vụ tốt cho khách hàng thì trước tiên chúng ta phải có kiến thức và sự am hiểu nhất định đúng không các bạn?

Theo như những thông tin chúng tôi tìm hiểu thì kiến trúc nhà thờ họ đẹp hiện nay đang phổ biến theo 7 kiểu kiến trúc đó là:

  • Kiểu nhà thờ họ thông dụng nhất đó là mẫu nhà hình chữ nhất nằm ngang với kiểu 2 mái. Thông thường những ngôi nhà này sẽ xây dựng với diện tích là 3-5 gian.
  • Tiếp đến là kiểu nhà thờ họ hình chữ nhị: Thực chất đây là một ngôi nhà gồm 2 ngôi nhà được xây dựng song song với nhau. Gian bên ngoài có thể sử dụng là nơi tiếp khách còn gian bên trong sẽ là nơi thờ cúng.

Kiến trúc nhà thờ họ hình chữ nhị

Kiến trúc nhà thờ họ hình chữ nhị

  • Kiến trúc nhà thờ họ kiểu 4 mái và 8 mái: Đây cũng là kiểu nhà thờ họ mang tính truyền thống của những dòng họ tại các tỉnh Bắc Bộ. Kiểu kiến trúc này khá cầu kỳ và phức tạp. Sự đồ sộ, nguy nga nằm trọn vẹn ở phần mái nhà.
  • Tiếp đến là kiến trúc nhà thờ có mặt bằng hình chữ Quốc: Mẫu nhà thờ này được xây dựng theo hình chữ Quốc theo tiếng Hán. Mẫu nhà này có kết cấu là 4 khối trong đó có: Một khối là cổng tam quan, ở giữa là nhà thờ còn 2 bên là 2 khối dải vũ. Không gian dài của mẫu nhà này khoảng 3 gian và sân được thiết kế ở ngay trước lối vào.

Kiến trúc nhà thờ họ hình chữ Quốc

Kiến trúc nhà thờ họ hình chữ Quốc

  • Kiến trúc nhà thờ họ có mặt bằng hình chữ Công: Đây cũng được coi là mẫu nhà thờ họ đẹp trong các mẫu nhà thờ họ tại Việt Nam. Mẫu nhà này còn được gọi là mẫu nhà “nội công ngoại quốc” bao gồm có: Nhà chính diện và nhà mái đường được đặt song song với nhau. Đồng thời chúng được nối với nhau bằng một ngôi nhà và được gọi là nhà thiêu hương.
  • Mẫu nhà thờ hình chữ Đinh: Với ngôi nhà chính được đặt chính điện được đặt bàn thờ Phật. Tiếp đến sẽ được nối thẳng góc với nhà bái đường ở phía trước.

Kiến trúc nhà thờ họ có Hậu cung

Kiến trúc nhà thờ họ có Hậu cung

  • Kiến trúc nhà thờ họ có Hậu cung: Đây là mẫu nhà khá phổ biến, ở trong nhà có thiết kế một gian thờ riêng được gọi là nơi thờ phụng hay còn gọi là Hậu cung.

Một số câu hỏi có liên quan đến nhà thờ họ?

Hy vọng, với những nội dung mà chúng tôi chia sẻ ở bài viết về những mẫu nhà thờ họ đẹp nhất hiện nay sẽ giúp ích được các bạn trong vấn đề vận dụng vào thực tiễn. Để biết thêm thông tin, bạn có thể tham khảo qua các trangtin tức thị trường bất động sản. Chắc chắn bạn sẽ lĩnh hội được nhiều kiến thức bổ ích hơn cho mình.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn