Thực trạng nhà ven đô ra sao thời dịch bệnh?

Thứ bảy - 04/05/2024 01:20
Nhà ven đô đối mặt nhiều bất cập thời dịch bệnh - Đại dịch Covid-19 đã tạo ra xu hướng mua nhà ở vùng ngoại ô...
Mục lục

Nhà ven đô đối mặt nhiều bất cập thời dịch bệnh - Đại dịch Covid-19 đã tạo ra xu hướng mua nhà ở vùng ngoại ô liên kết nhiều với xu hướng không gian sống xanh và nghỉ dưỡng phát triển mạnh trong thời gian qua. Tuy nhiên, việc mua nhà ở ngoại thành cũng bộc lộ nhiều khiếm khuyết và bất cập. Đặc biệt là trong thời điểm bệnh dịch vẫn đang rất khó lường. Cùng BẤT ĐỘNG SẢN EXPRESS tìm hiểu chi tiết về những thông tin bất cập và thực trạng BĐS qua bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu xu hướng của thị trường nhà ven đô

Đại dịch Covid-19 đã phần lớn làm xáo trộn một số hành vi và thói quen của con người. Do khoảng cách xã hội, hạn chế về hội họp và xu hướng làm việc tại nhà, mọi người đã dần nhận ra tầm quan trọng của không gian sống là như thế nào. Tiêu chuẩn chọn nơi sinh sống bị ảnh hưởng rất nhiều bởi kết quả của trận dịch Covid-19. Do vậy, mọi người đã bắt đầu ưu tiên trồng nhiều cây xanh, là không gian sống thoáng, tránh cảnh chen chúc, chật chội có thể làm tăng nguy cơ lây truyền bệnh.

Tìm hiểu xu hướng của thị trường nhà ven đô

Tìm hiểu xu hướng của thị trường nhà ven đô

Nhìn nhận xu hướng này, Tổng giám đốc Đối tác Phát triển Tăng trưởng Xanh-EDGE ông Trần Như Trung đã nói rằng: Sự kiện Covid-19 đã trở thành chất xúc tác quan trọng để thay đổi hành vi của người tiêu dùng. Trong điều kiện dịch bệnh phức tạp, người mua quan tâm nhiều hơn đến các vùng ngoại ô, nông thôn vì họ cần một không gian sống rộng rãi, thoáng mát và trong lành. Mọi người đang có những bước tiến trong quyết định dịch chuyển từ trung tâm ra ngoại thành để tạo không gian sinh sống mới.

Không chỉ nhà ở, mà xu hướng du lịch cũng chịu ảnh hưởng của Covid-19. Nói tóm lại đó là sự trỗi dậy của các dòng sản phẩm nghỉ dưỡng ở vùng đất ven đô. Theo JLL, xu hướng du lịch gần nhà đang nở rộ trên khắp thế giới, trong đó có Việt Nam, trong bối cảnh cảnh giác cao độ đối với các vấn đề an toàn và hạn chế du lịch. Lưu trú là một chuyến đi đến một thành phố gần địa điểm gần hoặc một thành phố lân cận có thời gian di chuyển ngắn.

Điều này cũng giải thích cho sự bùng nổ mạnh mẽ của các dự án nghỉ dưỡng, dự án nhà ở xung quanh những vùng đô thị vệ tinh và xu hướng rời thành phố về rừng và trở về nông thôn để xây dựng ngôi nhà thứ hai xung quanh hoặc liền kề Hà Nội ngày nay. Điển hình như Sơn, Ba Vì, Thạch Thất, Sơn Tây, Hòa Bình, Bắc Ninh,...

Thực trạng nhà ven đô đối mặt nhiều bất cập thời dịch bệnh

Tuy nhiên, bên cạnh không gian sống trong lành, thoáng mát, ngôi nhà second home tại vùng ven đô cũng để lộ nhiều bất cập. Ngoài đặc thù của Hà Nội là ùn tắc giao thông, quá trình di chuyển từ ngoại thành vào trung tâm để làm việc và học tập mất nhiều thời gian, và nhiều do dịch Covid-19 phức tạp và khó lường như hiện nay, người sử dụng lao động như đang sử dụng ngôi nhà thứ hai của mình. Hoặc họ có thể đang bị kẹt ở ngoại ô, vùng biên giới, hay gặp nhiều trở ngại.

Thực trạng nhà ven đô đối mặt nhiều bất cập thời dịch bệnh

Thực trạng nhà ven đô đối mặt nhiều bất cập thời dịch bệnh

Bất cập trong việc đi lại di chuyển

Một người dân sống tại khu đô thị Hưng Yên là chị Lê Thị Mai, yêu thích không gian sống trong lành nên đã quyết định mua nhà tại đây. Đối với chị, không gian sống này càng trở nên quan trọng hơn khi dịch bệnh ngày càng gia tăng. Do đó, chị Lê Thị Mai đã vượt qua những chặng đường dài, đi 50km mỗi ngày, ra vào nơi làm việc ở trung tâm thành phố Hà Nội. Phương tiện di chuyển cô chọn để di chuyển là xe buýt, chuyên phục vụ người dân của khu đô thị chị đang sinh sống.

Tuy nhiên, từ năm ngoái đến nay, dịch bệnh Covid-19 đã tràn qua và nhiều lần phải đóng cửa các xe buýt để đảm bảo an toàn, tránh lây nhiễm. Cô và nhiều người dân tại khu đô thị không có ô tô và chủ yếu đi làm ở trung tâm Hà Nội đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm các phương tiện di chuyển thay thế. Nhiều người luôn bị buộc phải đạp xe đường dài trên những con đường đầy xe container, trong khi những người khác thành lập nhóm để thuê taxi. Do vậy mà mọi người đã phải chi một số tiền không nhỏ cho việc đi lại hàng ngày.

Bất cập trong việc chuẩn bị giấy tờ đầy đủ để đi đường

Bên cạnh giao thông không thuận tiện, Hà Nội đã rút ngắn khoảng cách xã hội với đợt bùng phát dịch Covid-19 nghiêm trọng thứ 4. Việc tiếp cận nguồn vốn trở nên khó khăn hơn để đảm bảo an toàn trước dịch bệnh. Những người nhập cảnh vào Hà Nội phải đảm bảo các điều kiện nghiêm ngặt về y tế. Ví dụ như giấy xét nghiệm âm tính, giấy chứng nhận tiêm chủng,…Ngoài ra, công tác dân vận, phòng chống dịch và cấp cứu được đưa ra các quy định nghiêm ngặt tương tự trong tình hình dịch phức tạp hơn.

Nhà ven đô đối mặt nhiều bất cập thời dịch bệnh

Nhà ven đô đối mặt nhiều bất cập thời dịch bệnh

Hầu hết công việc đã lên mạng nhưng nhiều người dân khu nhà ven đô Hà Nội tại Hưng Yên vẫn còn rất nhiều việc quan trọng phải chuyển ra Hà Nội để giải quyết. Mỗi lần chuyển nhà phải hoàn thành các thủ tục giấy tờ với chi phí cao, nhiều người cảm thấy mệt mỏi khi muốn từ quê lên thành phố. Hiện tại, chị Lê Thị Mai đang có ý định về Hà Nội để sống cho tiện sau khi bán nhà.

Một trường hợp khác, đầu năm 2021, gia đình của anh Cao Thành Nguyên về định cư tại một ngôi nhà vườn ở Hòa Bình, cách Hà Nội hơn 30 km. Hàng ngày, hai vợ chồng vẫn chạy xe ra Hà Nội đi làm. Tuy nhiên, trận dịch Covid bùng phát, vợ anh làm việc ở nhà nhưng do tính chất công việc nên anh vẫn phải chuyển ra Hà Nội.

Song song với đó, tỉnh Hòa Bình đã đặt các chốt kiểm tra ngăn chặn Covid-19 ở khu vực giáp ranh với thủ đô, và anh Nguyên đã nhiệt tình hoàn thành các thủ tục kiểm tra để giúp quá trình di chuyển. Tuy nhiên, thời gian thử nghiệm là không cố định và phải tiếp tục thử nghiệm sau khi hết thời hạn. Điều này là rất tốn kém.

 Lối đi nào cho thị trường BĐS tại ven đô?

Lối đi nào cho thị trường BĐS tại ven đô?

Hơn nữa, con trai anh vẫn đi khám định kỳ hàng tháng ở bệnh viện Hà Nội. Tuy nhiên dịch bệnh khiến việc di chuyển và lịch trình ở Hà Nội gặp nhiều khó khăn. Dịch bệnh Covid-19 khiến anh cảm thấy rất bất tiện khi phải sống ở vùng ngoại ô, nhưng anh Nguyên vẫn lạc quan rằng khoảng thời gian khó khăn này sẽ sớm qua đi và sẽ sớm trở lại bình thường. Và trong khi mua nhà ngoại thành có nhiều bất tiện, thiếu thốn thì khó khăn không quan trọng khi ở không gian sống vùng ven đô mà anh và vợ con đang được hưởng. Đây cũng là điều mà anh đã xác định những khó khăn trước khi mua cho biết.

Thị trưởng nhà nền ven đô vẫn khởi sắc trong cơn bão giá

Từ cuối năm 2020 đến đầu năm nay, sau khi hàng loạt quận, huyện ngoại thành Hà Nội được công bố lên quận và công bố đồ án quy hoạch thành phố, các quận, huyện nói trên đã tạo thành nhiều “ cơn sốt đất”. Trên diện rộng vùng ven đô, giá đất tăng chóng mặt vượt ngưỡng dự đoán của các chuyên gia bất động sản.

Tuy nhiên, sau khi “cơn sốt đất” đi qua, những tháng gần đây thị trường bất động sản bước vào giai đoạn ảm đạm, một số nhà đầu tư nhỏ lẻ bắt đầu rao bán đất nền dự án, thổ cư với giá thấp hơn nhiều so với thời kỳ “địa nhiệt” đang có. Tuy nhiên, vẫn có một số nơi rao bán giá cao, thậm chí giá đất nền dự án, đất thổ cư có giá cực kỳ cao mặc dù số giao dịch ít.

Thị trưởng nhà nền ven đô vẫn khởi sắc trong cơn bão giá

Thị trưởng nhà nền ven đô vẫn khởi sắc trong cơn bão giá

Theo Bộ Xây dựng, tổng kết năm 2021, giá nhà và đất riêng lẻ có xu hướng cao hơn năm 2019 và 2020. Tuy nhiên, biên độ tăng giá rất khác nhau giữa các khu vực và đối với các khu vực cụ thể trong từng khu vực.

Tính theo giá trung bình của tiểu bang / thành phố hoặc cấp quận, mức tăng giá đối với nhà riêng lẻ ở nông thôn và các lô đất chỉ khoảng 3-5%. Mặt khác, Bộ Xây dựng cho biết, có hiện tượng tăng giá cục bộ tại một số dự án, khu vực đang có xu hướng tăng mạnh.

Đặc biệt tại Hà Nội, như đơn vị nghiên cứu thị trường chỉ ra, giá một số khu đất do người dân Sơn Tây, Thạch Thất và Hoài Đức quản lý có giá từ 25 đến 30 triệu đồng/m². So với năm 2019 là tăng 50%. Hồ Chí Minh, giá nhà đất tại các quận này liên tục tăng cao gấp nhiều lần kể từ khi có thông tin thành phố sẽ hợp nhất các quận 2, 9 và Thủ Đức trở thành đô thị mới.

Đơn cử như các tuyến đường Nguyễn Xiển, Nguyễn Phước Thiện, Hoàng Hữu Nam, Nguyễn Văn Tăng… của quận 9, đất nền mặt đường lên tới 100 triệu đồng / m². Tại huyện Trường Thọ, quận Thủ Đức, giá đất trước đây chỉ khoảng 40 - 50 triệu đồng / m², nhưng đã tăng khoảng 40% so với năm 2019 lên 70 - 90 triệu đồng / m².

Thị trường BĐS nhà ven đô có tăng không?

Thị trường BĐS nhà ven đô có tăng không?

Lối đi nào cho thị trường nhà ven đô trong năm tới?

Vậy lối đi nào cho thị trường nhà ven đô trong năm tới là gì? Giới lãnh đạo bất động sản cho rằng, giá bất động sản giảm phụ thuộc nhiều vào vấn đề cung cầu, tâm lý chủ sở hữu bất động sản và đặc biệt là kiểm soát dịch bệnh. Theo chuyên gia, xét riêng về cung cầu thì khó có thể nói đến chuyện giảm giá nhà khi nhu cầu nhà ở vẫn cao và nguồn cung tiếp tục giảm.

Ngoài ra, năm 2021 còn nhiều khó khăn nhưng thay vì mua bán tài sản quy mô lớn thì dòng tiền đổ vào bất động sản, mua chờ sinh lời cao hơn nhiều. Thay vì hạ giá, một số chuyên gia bất động sản cũng nhấn mạnh, cần áp dụng ngay các giải pháp “đau ở đâu trị đó” để bình ổn giá bất động sản. Trong đó, đầu tiên là giải quyết vấn đề nguồn cung. Và giải quyết các nút thắt của thị trường, mở các dự án và tăng nguồn cung mới cho thị trường BĐS nói riêng.

Xu hướng của trường BĐS nhà ven đô ra sao?

Xu hướng của trường BĐS nhà ven đô ra sao?

Nhìn chung, thị trường bất động sản có lên xuống thất thường là điều khó tránh khỏi. Đặc biệt trong tình hình dịch cămh thằng như hiện nay. Ngay cả vùng đô thị trung tâm cũng bị ảnh hưởng mạnh mẽ nên vùng nhà đất ven đô không thể không bị ảnh hưởng được. Điều cần làm nhất đó là bình tĩnh chống dịch và chờ đợi thị trường bất động sản có bước tiến mới sau khi hết dịch.

Với những thông tin chi tiết trên sẽ giúp mọi người hiểu thêm về vấn đề bất động sản tại vùng ven đô. Hy vọng bài viết sẽ trở thành thông tin hữu ích dành cho ai đang quan tâm tới thị trường BĐS.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn