Tất tần tật về bể phốt – kích thước bể phốt gia đình

Thứ sáu - 03/05/2024 05:52
Bạn có nhu cầu xây bể phốt nhưng không biết kích thước bể phốt gia đình như thế nào là chuẩn. Bài viết này sẽ...
Mục lục

Hiện nay, nhu cầu làm bể phốt cho căn hộ của mình hoặc xây dựng các công trình nhà vệ sinh, tự hoại là vô cùng nhiều. Nhưng trước khi tiến hành thực hiện, người ta thường có những bâng khuâng riêng cho mình ví dụ như kích thước bể phốt gia đình đạt chuẩn là bao nhiêu? Vì vậy, để trả lời cho những thắc mắc của đọc già, bài viết sau của BATDONGSAN EXPRESS sẽ đề cập tất tần tật những thông tin về bể phốt gia đình.

Tổng quan về bể phốt

Tổng quan về bể phốt

Thông tin về bể phốt, bể tự hoại

Ngày nay, xã hội đang dần trở nên hiện đại, bể phốt (bể tự hoại) là một thuật ngữ vô cùng quen thuộc với chúng ta. Nó là một khu vực có vai trò cực kỳ quan trọng trong căn nhà của chúng ta cho đến các dự án lớn như biệt thự, chung cư, các cao ốc.

Trước hết ta hãy bàn về các khái niệm của bể phốt (hay còn được biết đến với tên gọi là bể tự hoại, hầm cầu tự hoại, bể phốt hầm cầu, hố xí tự hoại, bể phốt tự hoại). Vì vậy, ta có thể lý giải nó với định nghĩa sau đây.

Bể phốt gia đình là gì?

Bể phốt gia đình là gì?

Bể phốt tự hoại đóng một vai trò chủ chốt ở trong bất kỳ hệ thống xử lý nước thải nào. Khu vực này thông thường sẽ được kết nối trực tiếp với bồn cầu. Bên cạnh đó, nó cũng được thông với những khu vực khác của căn nhà như chậu rửa bát, lavabo, các lỗ thoát nước trên sàn.

Nói rõ ra ta có thể hiểu một cách đơn giản đó chính là bể phốt là nơi dùng để chứa chất thải của con người, cũng như các chất thải xuất hiện trong sinh hoạt hằng ngày. Thông qua quá trình phân hủy bằng sự xúc tác của những vi khuẩn kỵ khí. Những loại chất thải này sẽ được chuyển hóa thành chất lỏng và lần theo hệ thống thoát nước của hầm cầu để đi ra ngoài môi trường.

Phân loại các loại bể phốt đang được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Phía trên đã giải đáp cho bạn hiểu rõ về khái niệm của bể phốt. Dưới đây sẽ là phân loại các loại bể phốt hiện đang được ưa chuộng sử dụng trong các công trình, dự án chung cư, cao ốc cũng như nhà ở bình thường.

Tiến hành việc thi công cho bể phốt

Tiến hành việc thi công cho bể phốt

Phân loại theo cấu tạo của bể

Khi phân loại theo cấu tạo thì bể phốt hiện nay được chia thành 3 loại phổ biến nhất. Cụ thể đó chính là: bể phốt hầm cầu 2 ngăn, bể phốt hầm cầu 3 ngăn và loại bể phốt hầm cầu 3 ngăn được cải tiến Bastaf.

Phân loại theo chất liệu của bể

Các bể hiện nay được làm bằng các vật liệu như gạch, cốt thép, xi măng. Hơn thế nữa, hiện nay có các loại vật liệu mới được vận dụng để làm bể như nhựa PVC, PP, nhựa nguyên sinh LLDPE, bể phốt composite, bể phốt inox,… Đa phần các loại bể chất liệu nhựa hay inox thường đã được tạo sẵn, chỉ cần mua về là có thể dùng cho công trình.

Các thương hiệu nổi tiếng cung cấp bể phốt uy tín

Hiện nay, ở nước ta có những thương hiệu cung cấp bể phốt nổi tiếng và rất uy tín ví dụ như bể phốt Sơn Hà, hồ xí tự hoại Roto, hầm cầu tự hoại Đại Thành,… Suy cho cùng, các loại bể phốt được phân thành nhiều loại khác nhau, từ hiện đại cho đến truyền thông. Nhưng chức năng của nó thì cũng chỉ có nhiêu đó thôi, không có chênh lệch nhiều.

Chú ý đổ đầy tường cho bể phốt để tránh các rủi ro khi sử dụng

Chú ý đổ đầy tường cho bể phốt để tránh các rủi ro khi sử dụng

Những điều cần chú ý khi thực hiện xây dựng bể phốt - kích thước bể phốt gia đình chuẩn

Khi thực hiện xây dựng bể phốt cho gia đình và bể phốt tầng hầm chung cư sẽ tồn tại những điểm khác nhau nhất định.Khi thực hiện cho tầng hầm chung cư, quy mô thông thường sẽ khá lớn. Còn đối với kích thước bể phốt gia đình thông thường sẽ còn phụ thuộc vào số lượng thành viên trong gia đình. Sau đây là những lưu ý cho bạn khi thực hiện thi công bể phốt gia đình:

Lưu ý khi thực hiện xây dựng bể phốt

Lưu ý khi thực hiện xây dựng bể phốt

Kích thước bể phốt gia đình siêu chuẩn dành cho bạn

Kích thước của bể phốt gia đình sẽ được tính với thể tích m3. Vậy thì ta nên xây dựng bể phốt với kích thước bao nhiêu khối là chuẩn nhất? Đây là điều còn phải phụ thuộc vào ngôi nhà bạn có bao nhiêu phòng ngủ nữa.

Kích thước bể phốt gia đình chuẩn dành cho bạn

Kích thước bể phốt gia đình chuẩn dành cho bạn

  • Đối với những căn nhà có từ 1 – 2 phòng ngủ thì thể tích của bể tối thiểu phải từ 2,8 m3.
  • Đối với những căn nhà có từ 2 – 3 phòng ngủ thì thể tích của bể tối thiểu phải từ 3,8 m3.
  • Đối với những căn nhà có từ 2 – 4 phòng ngủ thì thể tích của bể tối thiểu phải từ 4,8 m3.
  • Đối với những căn nhà có từ 5 – 6 phòng ngủ thì thể tích của bể tối thiểu phải từ 5,8 m3.

Tường bể phốt có độ dày bao nhiêu là chuẩn?

Đối với độ dày của tường bể phốt, ta nên xây tường từ 20 trở lên sẽ là lý tưởng nhất. Nếu như gia chủ có điều kiện thì nên thực hiện xây tường dày hơn để có thể chống thấm hiệu quả nhất. Tránh được rủi ro tường của hầm cầu tự hoại bị nứt chỉ sau một thời gian dùng.

Bể phốt loại nào là phù hợp nhất cho gia đình?

Nếu như đối với bể phốt của chung cư, tầng hầm, cao ốc chỉ được lựa chọn một vài loại nhất định. Thì ở bể phốt dành cho gia đình có được nhiều hơn các lựa chọn. Gia chủ có thể mua có loại bể phốt 2 – 3 ngăn để sử dụng. Bên cạnh đó, cũng có thể chọn các loại bể phốt được đúc sẵn tùy thuộc hoàn toàn vào sở thích cá nhân.

Các câu hỏi thường gặp khi tư vấn xây dựng bể phốt gia đình

Bài viết trên đã tập hợp tất tần tật những thông tin hữu ích để quý đọc giả có thể hiểu được về bể phốt cũng như biết được kích thước bể phốt gia đình. Để có thể đọc được những bản tin thị trường bất động sản mới nhất, hãy truy cập ngay trang web batdongsanexpress.vn.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn