Chuyển đổi đất thổ cư và đất trồng cây lâu năm

Thứ năm - 09/05/2024 04:06
Có khả thi việc chuyển đổi đất thổ cư và đất trồng cây lâu năm? Vì sao nên mua đất trồng cây lâu năm đầu tư?...
Mục lục

Với nhu cầu bất động sản cao như hiện nay thì việc chuyển đổi giữa đất thổ cư và đất trồng cây lâu năm luôn là một chủ đề hot bên cạnh đầu tư chung cư. Vậy việc này có đang khả thi ở thời gian hiện tại hay không và bạn cần lưu ý điều để tránh rủi ro về mặt pháp lý. Những thông tin đó sẽ được cung cấp đầy đủ trong bài viết dưới đây của BATDONGSAN EXPRESS.

Chuyển đổi đất thổ cư và đất trồng cây lâu năm

Chuyển đổi đất thổ cư và đất trồng cây lâu năm

Định nghĩa đất trồng cây lâu năm

Khoản 1 Điều 10 Luật Đất Đai 2013 định nghĩa đất trồng cây lâu năm vào nhóm đất mục đích nông nghiệp. Loại đất này phải phục vụ để trồng những loại cây trồng một lần nhưng có thể cho thu hoạch trong nhiều năm như là:

  • Cây cao cu, hồ tiêu, chè, ca cao,… là những loại cây phục vụ cho sản xuất công nghiệp. Những loại cây này bắt buộc phải qua chế biến chứ không thể sử dụng trực tiếp.
  • Những cây ăn quả như xoài, táo, nhãn, cam,… là những cây có thể thu hoạch ở trong nhiều năm để lấy quả ăn, đôi khi có kết hợp chế biến.
  • Những cây như hồi, sâm, long não,… là những thể loại cây dược liệu, cung cấp cho ngành công nghiệp sản xuất dược liệu.
  • Cuối cùng là những loại cây để lấy gỗ, che bóng mát, được sử dụng trong những công trình công cộng như lộc vừng, bạch đàn, hoa sữa,…

Định nghĩa đất trồng cây

Định nghĩa đất trồng cây

Có thể thấy, với tình hình dịch bệnh hiện nay, cây ăn quả luôn cần được giải cứu thì việc giữ đất trồng cây không đem lại hiệu quả kinh tế cao. Đây cũng là cơ hội cho những nhà đầu tư thực hiện chuyển đổi sang đất thổ cư để bán được giá hơn.

Có thể xây nhà để ở trên đất trồng cây hay không

Đây chắc hẳn là câu hỏi đang được rất nhiều người thắc mắc thời gian gần đây khi mà nông nghiệp đã lạc hậu ở nhiều miền quê. Trước hết, bạn đọc cần phải nắm rõ rằng việc xây nhà trên đất trồng cây lâu năm là hoàn toàn khả thi về mặt pháp lý.

Đất trồng cây có thể xây nhà để ở nếu như đủ tính pháp lý

Đất trồng cây có thể xây nhà để ở nếu như đủ tính pháp lý

Tuy nhiên, Điều 6 Luật Đất Đai 2013 cũng đã đề cập người dân phải sử dụng đất theo đúng mục đích trên giấy chứng nhận. Vì vậy, nếu như trong giấy chứng nhận vẫn đang để mục đích sử dụng là đất trồng cây thì người dân chưa thể nào xây nhà trên diện tích đất này.

Trong trường hợp đó, bạn cần tìm hiểu về việc chuyển đổi giữa đất thổ cư và đất trồng cây lâu năm. Nếu như muốn xây dựng nhà thì phải làm hồ sơ chuyển đất trồng cây đó sang đất thổ cư, chỉ khi bạn được cấp phép thành công thì mới có thể tiến hành xây dựng.

Nếu thực hiện xây nhà mà chưa được cấp phép, tiến trình xây dựng sẽ bị đình chỉ không những thế thì người điều hành cũng bị phạt theo quy định của pháp luật. Không phải hồ sơ chuyển đổi nào cũng được xét duyệt dễ dàng nên bạn cần theo dõi tiếp bài viết để nâng cao khả năng thành công của mình.

Hướng dẫn làm thủ tục chuyển đổi đất thổ cư và đất trồng cây lâu năm

Sau đây thì bài viết sẽ cung cấp cho bạn đọc cách làm thủ tục chuyển đổi giữa đất thổ cư và đất trồng cây lâu năm một cách chặt chẽ nhất, nâng cao khả năng thành công.

Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất không quá phức tạp

Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất không quá phức tạp

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ bạn cần chuẩn bị để xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất bao gồm:

  • Đơn xin phép (bạn có thể soạn theo mẫu).
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Sau khi đã soạn xong hồ sơ một cách đầy đủ, người dân đến nộp bộ hồ sơ trên tại những Phòng Tài Nguyên và Môi Trường ở xã, quận/huyện hoặc là tỉnh nơi mà chứa khu đất đó.

Bước 3: Nộp phí và những yêu cầu khác

Cơ quan thuế sẽ gửi thông báo nghĩa vụ tài chính về cho người dân và hộ gia đình sau khi thực hiện xong bước nộp hồ sơ. Người dân có nghĩa vụ phải nộp tiền trong thời gian quy định và thực hiện những yêu cầu khác của cơ quan thuế.

Bước 4: Chờ kết quả

Thực hiện xong 3 bước phía trên thì người dân đã cơ bản hoàn thành thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất thổ cư và đất cây trồng lâu năm. Nếu như hồ sơ của người dân được xét duyệt, kết quả sẽ được trả về trong vòng không quá 15 ngày.

Cách tính tiền phí sử dụng đất

Cách tính tiền sử dụng đất khi chuyển đổi mục đích đã được quy định trong Khoản 2 Điều 5 Nghị Định 45/2014/NĐ-CP. Tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính với giá đất ở và tiền sử dụng đất tính với giá đất nông nghiệp tại thời điểm nộp đơn xin chuyển đổi mục đích.

Tiền sử dụng đất khi chuyển đổi là một con số khá lớn

Tiền sử dụng đất khi chuyển đổi là một con số khá lớn

Ví dụ, nếu như người dân muốn chuyển 100m² đất trồng cây ăn quả sang đất thổ cư thì cần phải tính tiền sử dụng đất dựa theo giá đất nông nghiệp và đất thổ cư lúc bấy giờ. Nếu như giá đất nông nghiệp thời điểm đó là 300000đ/m² và giá đất ở là 4000000đ/m² thì số tiền mà người dân phải đóng là: 100*(4000000-300000)=370000000đ.

Bảng giá đất này sẽ được UBND cấp tỉnh ban hành. Rõ ràng đây là một con số rất lớn nên người dân cần xem xét kỹ khi quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất thổ cư và đất trồng cây lâu năm.

Có nên mua đất trồng cây lâu năm để đầu tư

Có thể thấy, sự chênh lệch giữa giá đất ở và và đất trồng cây lâu năm là vô cùng lớn. Vì thế nên việc mua đất trồng cây để đầu tư là một việc làm rất khôn ngoan trong cơn sốt bất động sản thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, không phải việc đầu tư nào cũng dễ dàng nên bạn cần tham khảo những lưu ý sau đây:

Lời khuyên khi đầu tư đất trồng cây chuyển đổi sang thổ cư

Lời khuyên khi đầu tư đất trồng cây chuyển đổi sang thổ cư

  • Kiểm tra thời hạn sử dụng đất: Đất trồng cây lâu năm đều là đất được Nhà Nước giao có thời hạn. Vì vậy, khi mua bạn cần kiểm tra thời hạn sử dụng đất có còn hay không, vì người bán chỉ được bán khi còn thời hạn sử dụng. Hơn nữa, đất trồng cây mà đã xây nhà ở trái phép thì cũng không được bán cho người khác.
  • Kiểm tra quy hoạch: Kiểm tra quy hoạch luôn là một việc quan trọng mỗi khi quyết định mua đất. Nếu như khi đất đó được định hướng làm nhà ở hay làm những trung tâm thương mại lớn thì sau này sẽ được giá hơn rất nhiều.
  • Tính khả thi chuyển đổi sang đất thổ cư: Như đã nói thì không phải hồ sơ chuyển đổi quyền sử dụng đất nào cũng có thể được xét duyệt dễ dàng. Vì thế nên người dân phải xem xét tính khả thi của chuyện này. Nếu như mua về mà không thể chuyển đổi sang đất thổ cư thì việc đầu tư sẽ gặp khó khăn.

Vậy là qua bài viết trên, BATDONGSAN EXPRESS đã cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về thủ tục chuyển đổi giữa đất thổ cư và đất trồng cây lâu năm. Không những thế còn đưa ra một vài lời khuyên khi bạn quyết định đầu tư ở mảng này. Ngoài ra, nếu như bạn có hứng thú đầu tư những dự án bất động sản khác thì có thể theo dõi tin tức nhà đất trên batdongsanexpress.vn.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn