Đất ở nông thôn là gì? Quy định pháp luật với đất nông thôn

Thứ sáu - 03/05/2024 05:42
Khái niệm về đất nông thôn. Những quy định của pháp luật đối với đất ở nông thôn và thời hạn sử dụng....
Mục lục

Đất đai luôn là một trong những vấn đề được mọi người quan tâm hàng đầu, đặc biệt trong giai đoạn đất đang ngày càng có giá trị hơn. Đất đai cũng có nhiều loại khác nhau như đất ở nông thôn, đất ở thành thị, mỗi loại đều có những quy định và hạn mức sử dụng khác nhau. BAT DONG SAN EXPRESS sẽ giúp bạn tìm hiểu kĩ hơn về đất ở nông thôn là gì trong bài viết dưới đây.

I. Đất ở nông thôn

Đất ở nông thôn là đất đai ở các vùng nông thôn. Theo quy định của nước ta thì đất ở nông thôn được ghi một cách rõ ràng và chi tiết tại văn bản pháp luật để người dân dễ dàng nắm rõ.

Theo khoản 1 điều 143 của Bộ Luật đất đai năm 2013 quy định, đất ở nông thôn là đất ở của cá nhân, hộ gia đình đang sử dụng tại nông thôn như: đất xây nhà ở, vườn, ao, đất xây các công trình phục vụ đời sống trong cùng thửa đất thuộc khu dân cư; đất này không vi phạm quy hoạch sử dụng đất, phù hợp quy hoạch điểm dân cư đã được nhà nước phê duyệt.

II. Đất ở tại nông thôn có những quy định nào?

Pháp luật đất đai đã đưa ra ba quy định về đất ở nông thôn để giúp cho quá trình quản lý và sử dụng đất ở nông thôn được dễ dàng hơn.

– Dựa vào quỹ đất vốn có của địa phương, quy hoạch phát triển nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, Ủy ban nhân dân tỉnh đã đưa ra những quy định về hạn mức đất giao cho từng cá nhân, hộ gia đình nhằm phục vụ mục đích làm nhà ở tại nông thôn. Tùy vào điều kiện và tập quán tại địa phương mà diện tích đất tối thiểu sẽ được tách thửa sao cho phù hợp.

– Việc phân bố đất đai ở nông thôn trong quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất đó phải phù hợp với quy hoạch các công trình công cộng, công trình phục vụ đời sống nhân dân, chú ý đến vệ sinh môi trường và đi theo hướng nông thôn hóa.

– Nhà nước phải đưa ra các chính sách nhằm tạo điều kiện cho những người sống ở nông thôn có nơi sinh sống dựa trên cơ sở tận dụng đất ở các khu dân cư có sẵn, hạn chế tối đa việc mở rộng khu dân cư trên khu đất nông nghiệp.

III. Đất ở nông thôn có thời hạn sử dụng là bao lâu?

Theo quy định ở điều 125, Luật Đất Đai năm 2013, đất ở là đất có thời hạn sử dụng rất lâu và không có giới hạn về thời gian. Do đó, người sử dụng đất sẽ được sử dụng đất ổn định trong các trường hợp sau:

 • Đất ở được quyền sử dụng bởi các cá nhân, hộ gia đình.

 • Đất nông nghiệp được cộng đồng dân cư sử dụng theo quy định tại khoản 3 Điều 131 của Luật này.

 • Đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất là rừng tự nhiên.

 • Đất dịch vụ, thương mại, đất phục vụ sản xuất phi nông nghiệp của cá nhân, hộ gia đình đang sử dụng ổn định nhưng không là đất được Nhà nước cho thuê, giao có thời hạn.

 • Đất xây dựng các trụ sở cơ quan được quy định ở khoản 1 Điều 147 của Luật này; đất xây dựng các công trình sự nghiệp của các tổ chức sự nghiệp công lập chưa tự chủ về tài chính được quy định ở khoản 2 Điều 146 của Luật này;

 • Đất được sử dụng vào an ninh, quốc phòng.

 • Đất xây dựng các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng được quy định ở Điều 159 của Luật này.

 • Đất có di tích văn hóa, lịch sử, danh lam thắng cảnh, đất giao thông thủy lợi, đất xây dựng các công trình công cộng.

 • Đất dùng làm nghĩa địa, nghĩa trang.

 • Đất dùng để tổ chức kinh tế sử dụng quy định ở khoản 3 Điều 127 và khoản 2 Điều 128 của Luật này.

IV. Đất ở nông thôn và đất thổ cư có phải là một?

Đất ở nông thôn và đất thổ cư là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau nên bạn cần chú ý để tránh nhầm lẫn. Sự khác nhau dễ thấy nhất được thể hiện rõ qua khái niệm của chúng.

Đất ở nông thôn là đất ở các vùng nông thôn, dùng để xây dựng nhà ở, xây dựng ao, vườn, chuồng trại…trong cùng thửa đất thuộc khu dân cư nông thôn hay nói cách khác là đất thuộc khu vực nông thôn.

Đất thổ cư được hiểu đơn giản là đất ở, bao gồm đất ở đô thị và đất ở nông thôn. Vì đất thổ cư chỉ là thuật ngữ dùng để chỉ đất ở mà không phân biệt đất đô thị hay đất nông thôn nên rất dễ gây nhầm lẫn cho mọi người.

Theo quy định của pháp luật, đất ở là đất xây dựng nhà ở, các công trình phục vụ đời sống; vườn, ao gắn với nhà ở thuộc một thửa đất khu dân cư thì được xem là đất ở. Đất ở có hai loại là đất ở đô thị và đất ở nông thôn. Nếu đất ở kết hợp sử dụng các mục đích kinh doanh, sản xuất không phải nông nghiệp thì khi thống kê ngoài mục đích chính là để ở cần thống kê thêm mục đích phụ là đất kinh doanh, sản xuất phi nông nghiệp.

Xem thêm:

 • Đất thổ cư ở nông thôn và thủ tục mua bán đất thổ cư cần thiết
 • Sự khác nhau giữa đất thổ cư nông thôn và đất thổ cư đô thị

BATDONGSAN EXPRESS hy vọng những chia sẻ tận tâm trên sẽ giúp bạn giải đáp được mọi vấn đề liên quan đến đất ở nông thôn. Nếu bạn đọc còn bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp hoặc cần tìm một mảnh đất ở nông thôn để làm nơi cư trú vui lòng đến trực tiếp tại địa chỉ 73 Trần Não, Phường An Khánh, TP Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh hoặc chỉ cần truy cập vào website https://batdongsanexpress.vn hoặc có thể nhanh tay nhấc máy gọi vào số hotline +84 24 39749350 hoặc +84 24 39749350 để được các nhân viên của chúng tôi giải đáp chi tiết các thắc mắc cũng như hỗ trợ một cách tận tình nhất.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn