Chia sẻ kinh nghiệm vay tiền mua nhà an toàn với lãi suất thấp nhất

Thứ năm - 09/05/2024 22:59
Có nên thực hiện vay tiền ngân hàng để mua nhà không? Nên chọn ngân hàng nào để vay tiền? Chia sẻ kinh nghiệm vay...
Mục lục

Vay tiền mua nhà là một trong những hình thức giúp người dùng giảm áp lực tài chính khi có nhu cầu mua nhà ở hoặc chung cư. Tuy nhiên, việc thiếu hiểu biết khi vay vốn ngân hàng sẽ tồn tại một số rủi ro như mất cân đối tài chính, từ đó làm tăng gánh nặng cùng nỗi lo về lãi suất phải chi trả định kỳ. Vì vậy, bài viết dưới đây của BATDONGSAN EXPRESS sẽ chia sẻ những kinh nghiệm vay tiền mua nhà từ các chuyên gia đầu ngành, mời bạn đọc cùng tham khảo.

kinh nghiem vay tien mua nha

Vay tiền mua nhà là hình thức vay vốn được nhiều người lựa chọn nhằm giảm bớt áp lực tài chính

I. Có nên vay tiền ngân hàng để thực hiện mua nhà hay không?

Vay tiền ngân hàng để mua nhà là một trong những giải pháp hữu ích, đặc biệt là đối với những cá nhân, gia đình có mức thu nhập từ trung bình đến thấp. Cụ thể, những lợi ích khi chọn hình thức vay vốn ngân hàng để mua nhà đó là:

 • Bạn sẽ có cơ hội sở hữu một ngôi nhà của riêng mình ngay cả khi tài chính hạn hẹp.

 • Được hưởng nhiều chương trình ưu đãi khi chọn gói vay vốn từ ngân hàng và chủ đầu tư. Ngoài ra còn được hỗ trợ bởi nhiều đơn vị tài chính mang tính dài hạn.

 • Hình thức mua nhà này giúp bạn cảm thấy yên tâm hơn về tính pháp lý của căn hộ, ngôi nhà. Bởi vì trước khi giải ngân, phía ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định toàn bộ, bao gồm cả tính khả thi, giấy tờ, uy tín chủ đầu tư cùng những tiện ích khác.

 • Bạn có thể thế chấp chính căn hộ, ngôi nhà đang vay để mua nếu không có sẵn tài sản thế chấp giá trị cao.

II. 5 kinh nghiệm vay tiền mua nhà từ các chuyên gia đầu ngành

1. Chọn dự án nhà ở, chung cư phù hợp

kinh nghiem vay tien mua nha

Việc chọn hình thức dự án nhà ở đã hoàn thiện hoặc đang xây dựng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau

Hiện nay có 2 hình thức mua nhà phổ biến đó là dự án mua nhà ở đã hoàn thiện hoặc mua nhà ở đang xây dựng. Mỗi hình thức này sẽ có ưu điểm, nhược điểm riêng như sau:

 • Nếu vay vốn ngân hàng để mua dự án nhà ở đã hoàn thiện, bạn có thể thế chấp chính ngôi nhà đó với ngân hàng khi đã có đầy đủ giấy tờ pháp lý. Bên cạnh đó, với hình thức này, bạn có thể chọn được nhiều ngân hàng khác nhau để vay và vay tại nhiều ngân hàng khác nhau để được hưởng chính sách lãi suất hợp lý.

 • Nếu vay vốn ngân hàng để mua dự án nhà ở đang xây dựng, bạn sẽ được hưởng nhiều chính sách từ chủ đầu tư. Tuy nhiên, hình thức này sẽ bị giới hạn ngân hàng cho vay mà chỉ được vay tại ngân hàng có liên kết với chủ đầu tư.

2. Bạn cần có ít nhất số vốn là 30% tổng giá trị ngôi nhà

Theo các chuyên gia bất động sản, bạn cần chuẩn bị sẵn một khoản tiền trong tay, tương đương với 30% giá trị của ngôi nhà. Lúc này, số vốn bạn cần vay ngân hàng còn khoảng 60 – 70% giá trị ngôi nhà.

3. Đọc kỹ các điều khoản có trong hợp đồng vay vốn mua nhà

kinh nghiem vay tien mua nha

Bạn cần đọc kỹ hợp đồng vay vốn ngân hàng để đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của mình

Trước khi ký hợp đồng vay vốn để mua nhà, bạn cần phải đọc và hiểu kỹ các điều khoản có trong hợp đồng. Nếu có điều nào chưa rõ, bạn hãy trao đổi với nhân viên và yêu cầu cập nhật cụ thể những ưu đãi vào trong bản hợp đồng này.

Đặc biệt, bạn cần lưu ý nhiều tới mức phí phạt được in trên hợp đồng như: trả nợ quá hạn sẽ bị ngân hàng áp dụng lãi suất 1.1 – 1.5 lần lãi suất trong hạn, nếu trả nợ trước hạn thì ngân hàng sẽ áp dụng mức phí phạt từ 1 – 3% trên dư nợ.

Ngoài ra, sau khi thực hiện ký kết hợp đồng, bạn cần phải giữ 1 bản hợp đồng có đầy đủ các chữ ký, con dấu kèm dấu giáp lai của ngân hàng.

4. Hiểu đúng về lãi suất khi vay ngân hàng để mua nhà

Hầu hết các ngân hàng hiện nay đều áp dụng 2 hình thức tính lãi đó là: tính trên dư nợ giảm dần hoặc dựa vào dư nợ ban đầu. Theo đó, lãi suất tính trên dư nợ ban đầu thường thấp hơn lãi suất tính theo dư nợ giảm dần. Tuy nhiên, nếu xem xét trên tổng khoản tiền lãi người vay cần trả thì số tiền cần thanh toán với phương thức tính dư nợ ban đầu sẽ nhiều hơn so với phương thức tính theo dư nợ giảm dần.

Vì vậy, khi cần vay vốn ngân hàng để mua nhà, bạn nên yêu cầu nhân viên ngân hàng tư vấn cụ thể với trường hợp của mình, từ đó chọn ra cách tính lãi nào để bản thân có lợi nhất.

Bên cạnh đó, bạn cần chú ý tới thời hạn áp dụng lãi suất ưu đãi vì sau thời gian này, lãi suất cho vay sẽ được thả nổi theo thị trường. Việc quan tâm đến thời hạn áp dụng lãi suất ưu đãi là cách giúp bạn luôn chủ động trong vấn đề tài chính và thanh toán đúng hạn, đúng số tiền.

5. Chọn vay tiền mua nhà dài hạn hay ngắn hạn sẽ tốt hơn?

kinh nghiem vay tien mua nha

Vay vốn dài hạn hay ngắn hạn sẽ phụ thuộc vào tài chính của bạn

Hầu hết ngân hàng đều đưa ra thời gian cho vay mua nhà trong khoảng tối đa là 20 - 25 năm. Tùy từng trường hợp cụ thể, việc chọn mua nhà ngắn hạn hoặc dài hạn sẽ có những ưu điểm như:

 • Vay ngắn hạn: Trong trường hợp này, bạn cần phải đảm bảo khả năng tài chính của mình. Nếu không kiểm soát được, bạn có thể sẽ phải đối mặt với áp lực từ việc thanh toán khoản nợ lớn. Bên cạnh đó, nếu trả chậm số tiền định kỳ, ngân hàng sẽ nhận định đó là nợ xấu. Điều này ảnh hưởng không tốt đến xếp hạng tín dụng cá nhân cùng khả năng cho vay vốn ở những lần sau.

 • Vay dài hạn: Hình thức này sẽ giúp bạn luôn chủ động hơn về tài chính, đồng thời đảm bảo việc trả nợ ngân hàng đúng hạn mà vẫn có ngân sách lo cho chi tiêu, sinh hoạt hàng ngày. Bên cạnh đó, nhiều ngân hàng hiện nay cũng áp dụng mức tính lãi suất dựa theo dư nợ giảm dần, giúp số tiền cần trả theo năm cũng giảm theo.

Qua những phân tích trên có thể thấy, mua nhà theo hình thức vay dài hạn hay ngắn hạn sẽ do khả năng tài chính của bạn quyết định.

III. Nên chọn ngân hàng nào để vay tiền mua nhà?

kinh nghiem vay tien mua nha

Có nhiều ngân hàng hỗ trợ vay vốn mua nhà với những chính sách hấp dẫn

Hiện nay có nhiều ngân hàng cung cấp dịch vụ vay tiền mua nhà với những chính sách lãi suất khác nhau. Do đó, để chọn ngân hàng phù hợp khi cần vay vốn mua nhà, bạn có thể dựa vào các tiêu chí sau đây:

 • Lãi suất tốt và hợp lý: Bạn nên chọn ngân hàng có mức lãi suất thấp nhưng phải đảm bảo an toàn với những điều kiện cụ thể trong gói vay đó. Nếu chọn ngân hàng có mức lãi suất cao hơn, bạn hãy để ý kỹ về những ưu đãi đi kèm.

 • Giá trị khoản vay phù hợp: Sau khi tiếp nhận hồ sơ vay vốn, các ngân hàng sẽ thực hiện thẩm định và hỗ trợ từ 60 – 80% tổng giá trị căn nhà được vay để mua. Vì vậy, bạn hãy cân nhắc kỹ kênh ngân hàng có mức cho vay tốt nhất với khả năng tài chính hiện tại.

 • Thời gian cho vay linh hoạt: Tùy thuộc vào khả năng chi trả cùng số tiền cần vay, bạn hãy tính toán và chọn thời gian vay phù hợp.

IV. Những sai lầm phổ biến khi vay tiền mua nhà nên tránh

kinh nghiem vay tien mua nha

Khi vay vốn ngân hàng mua nhà, bạn cần có kế hoạch và xác định tài chính rõ ràng

Để tránh gặp những rủi ro ngoài ý muốn khi tiến hành vay vốn ngân hàng để mua nhà, bạn hãy lưu ý một số điều dưới đây:

 • Hãy cân đối khả năng tài chính hiện có một cách rõ ràng.

 • Cần xây dựng một kế hoạch trả nợ rõ ràng trong tương lai, tránh mất cân đối tài chính.

 • Không nên mua nhà có giá trị quá lớn với khả năng tài chính của bản thân.

 • Nên tìm hiểu kỹ về các kênh ngân hàng trước khi ký hợp đồng vay vốn.

 • Trước khi ký, bạn hãy đọc và hiểu rõ các điều khoản vay và có thể hỏi lại chuyên viên tư vấn nếu không rành về điều nào.

Trên đây là những kinh nghiệm hữu ích từ chuyên gia về vấn đề vay tiền nhà an toàn với lãi suất thấp. Hy vọng nội dung mà BATDONGSAN EXPRESS chia sẻ ở bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được lợi ích của hình thức vay vốn mua nhà này, từ đó chọn được phương án phù hợp với ngân sách hiện có của mình và để nhanh chóng sở hữu ngôi nhà mơ ước.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết