Nợ xấu nhóm 2 là gì? Có được vay ngân hàng không?

Thứ sáu - 03/05/2024 22:56
Nợ xấu nhóm 2 là gì? Nợ xấu nhóm 2 có vay ngân hàng được không? - Hiện nay nhu cầu vay vốn ngân hàng để kinh doanh...
Mục lục

Nợ xấu nhóm 2 là gì? Nợ xấu nhóm 2 có vay ngân hàng được không? - Hiện nay nhu cầu vay vốn ngân hàng để kinh doanh ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, trong quá trình làm thủ tục vay vốn ngân hàng thì một số khách hàng vô tình bị liệt vào danh sách nợ xấu nhóm 2. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới hồ sơ vay vốn của khách hàng ở cả hiện tại và tương lai.

Vậy nợ xấu nhóm 2 là gì? Kiểm tra nợ xấu nhóm 2 bằng cách nào? Hãy cùng BẤT ĐỘNG SẢN EXPRESS tìm hiểu ngay những thông tin hữu ích về vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé!

Nợ xấu được hiểu như thế nào?

Nợ xấu được hiểu là khoản tiền mà người vay không có đủ khả năng để trả nợ và thanh toán đúng hạn khi tới hạn.

Những đối tượng khách hàng này sẽ bị liệt vào danh sách khách hàng nợ xấu trên Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam được gọi tắt là CIC.

Và nếu khách hàng phát sinh trong những đợt vay vốn trong tương lai thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình làm hồ sơ vay vốn tại ngân hàng hoặc một tổ chức tín dụng nào đó.

Nợ xấu là gì?

Nợ xấu là gì?

Nợ xấu được ngân hàng nhà nước phân chia thành 5 nhóm, gồm:

- Nhóm nợ đủ tiêu chuẩn: là những khách hàng đã thanh toán khoản nợ gốc và lãi đúng thời hạn đã cam kết hoặc không trễ hạn quá 10 ngày.

- Nhóm nợ cần lưu ý: là nhóm khách hàng thanh toán các khoản nợ trễ thời hạn đã cam kết từ 10 - 30 ngày.

- Nhóm nợ dưới tiêu chuẩn là những khách hàng thanh toán các khoản nợ trễ thời hạn đã cam kết từ 30 - 90 ngày.

- Nhóm nợ nghi ngờ bị mất vốn là nhóm khách hàng không thể thanh toán được khoản nợ từ 90 - 180 ngày.

- Nhóm nợ có khả năng mất vốn là những khách hàng thanh toán nợ quá hạn 180 ngày.

Tìm hiểu nợ xấu nhóm 2

Giải nghĩa nợ xấu nhóm 2 là gì?

Nợ xấu nhóm 2 hay Nợ cần chú ý được hiểu là các khoản nợ mà khách hàng đã quá hạn hoặc không chịu trả từ 10 khi đến 90 ngày cho ngân hàng hoặc công ty tài chính.

Và sẽ được tính luôn với cả khách hàng có khoản nợ cơ cấu lại thời hạn thanh toán nợ lần đầu của khách hàng.

Tuy nhiên theo quy định của ngân hàng nhà nước thì nợ xấu nhóm hay về bản chất vẫn chưa phải là nợ xấu. Nhưng khả năng xét duyệt hồ sơ vay ở các lần tiếp theo bắt đầu giảm dần do khách hàng bị xét vào nợ ngân hàng nhóm 2.

Nợ xấu nhóm 2 là gì?

Nợ xấu nhóm 2 là gì?

Khi bạn nằm ở nợ xấu nhóm 2 nghĩa là bạn đang trong tình trạng báo động và nếu không thanh toán nợ nhanh chóng thì có thể chuyển sang nhóm nợ xấu.

Với những khách hàng thuộc nhóm nợ cần chú ý sẽ không được mở thẻ tín dụng cho đến khi tình trạng nợ xấu trên hệ thống CIC bị xóa.

Việc xóa tình trạng nợ xấu trên CIC của nợ xấu nhóm 2 cũng gặp nhiều khó khăn, bạn phải chờ 12 tháng sau mới được xóa nợ và chuyển sang nhóm nợ đủ tiêu chuẩn.

Vì thế, khi vay vốn ngân hàng cần xác định rõ điều kiện tài chính và khả năng chi trả của bản thân để tránh bị liệt vào danh sách nợ xấu.

Nếu vay vốn ở ngân hàng hoặc ở bất kỳ tổ chức tài chính nào, bạn cũng cần thực hiện đúng thời hạn thanh toán nợ đã cam kết trong hợp đồng.

Lý do khách hàng nợ xấu nhóm 2?

Trong quá trình vay nợ, người vay sẽ gặp phải rất nhiều lý do phát sinh mà họ không thể nào ngờ tới gây ảnh hưởng đến khả năng chi trả nợ. Cụ thể:

- Người vay quên hạn thanh toán tiền lãi hoặc cố tình không thanh toán khoản nợ khiến cho khoản nợ đó chuyển thành nợ xấu quá thời hạn.

- Thanh toán khoản nợ trễ hạn cam kết liên tục

- Gặp trục trặc trong vấn đề chuyển tiền liên ngân hàng nên dẫn đến trễ hạn thanh toán tiền lãi hoặc gốc trên 10 ngày

- Đối với những khách hàng dùng thẻ tín dụng chi tiêu nhưng lại thanh toán trễ hạn, không đúng với thời hạn trả nợ đã cam kết trong hợp đồng hoặc quên việc thanh toán nợ trên 10 ngày.

- Không chấp nhận đóng các khoản phí phạt do quá hạn thanh toán nợ cũng khiến khoản phí phạt đó chuyển thành khoản nợ quá hạn.

- Người vay bị kiện ra tòa do có khoản nợ phát sinh với doanh nghiệp hoặc cá nhân khác

- Đối với những người vay vốn tín chấp, thì số tiền lãi khá ít nên thường ngại ra ngân hàng để đóng tiền lãi.

Lý do khách hàng nợ xấu nhóm 2

Lý do khách hàng nợ xấu nhóm 2

Ảnh hưởng của nợ xấu nhóm 2 như thế nào?

Khi khách hàng rơi vào nợ xấu nhóm 2 thì các dịch vụ vay tín chấp sẽ tạm ngưng đồng nghĩa với việc khách hàng không thể tiến hành mở thẻ tín dụng trong vòng 12 tháng nếu không thanh toán khoản vay.

Nhiều người cho rằng đã xấu nhóm 2 không nghiêm trọng đây là tình trạng đáng báo động nếu khách hàng tiếp tục không trả nợ như đã cam kết thì có thể bị rơi vào nợ xấu nhóm 3, nhóm 4 hoặc nhóm 5.

Thủ tục để xóa nợ xấu trên hệ thống CIC không hề đơn giản, bạn phải hoàn thành việc trả nợ trong vòng 12 tháng.

Trong tương lai, nếu khách hàng phát sinh các giao dịch vay vốn khác thì cũng bị chịu ảnh hưởng từ tình trạng nợ xấu.

Khi nào nợ xấu nhóm 2 được xóa?

Khi nào nợ xấu nhóm 2 được xóa?

Khi nào nợ xấu nhóm 2 được xóa?

Thông tin nợ xấu nhóm 2 sẽ được hệ thống chung của tổ chức tín dụng Việt Nam gọi tắt là CIC ghi nhận.

Do đó, khi khách hàng có nhu cầu muốn vay các khoản tiếp theo thì ngay lập tức sẽ được hệ thống thông báo và bị chặn lại nếu khách hàng chưa hoàn thành khoản nợ trước.

Nợ xấu nhóm 2 được xóa khi nào? Đầu tiên, khách hàng phải thanh toán đủ khoản nợ được ghi nhận ở ngân hàng.

Khi khách hàng thanh toán dư nợ gốc trong vòng 12 tháng thì theo quy định hiện hành sau khoảng thời gian đó, tình trạng nợ xấu trên CIC sẽ bị xóa và bạn sẽ được vay vốn bình thường nếu có nhu cầu trong tương lai.

Mỗi tháng hệ thống CIC sẽ tiến hành cập nhật thông tin nợ xấu một lần cho tới tháng 12 sau khi thanh toán hết nợ thì khách hàng thuộc nợ xấu nhóm 2 mới được nhận lai lịch tín dụng nguyên vẹn như ban đầu.

Tuy nhiên, 12 tháng là một khoảng thời gian khá dài có thể phát sinh nhiều rủi ro không thể lường trước được. Nếu như người vay có nguồn lực tài chính không ổn định sẽ dẫn tới khả năng thanh toán nợ gặp nhiều khó khăn.

Hướng dẫn kiểm tra nợ xấu nhóm 2 đơn giản, chính xác

Đề kiểm tra nợ xấu bạn có thể thực hiện tại website hoặc ứng dụng CIC trên điện thoại.

Kiểm tra nợ xấu nhóm 2

Kiểm tra nợ xấu nhóm 2

Kiểm tra nợ trên hệ thống CIC tại website

- Bước 1: Truy cập vào website: www.cic.gov.vn ở trình duyệt sau đó đăng nhập.

- Bước 2: Sau khi đã đăng nhập thành công, bạn hãy chọn mục khai thác báo cáo rồi làm theo hướng dẫn ăn để tra cứu khoản nợ xấu.

Tra cứu nợ trên ứng dụng CIC

- Bước 1: Tải ứng dụng CIC

- Bước 2: Cấp quyền truy cập cho ứng dụng CIC bằng cách Click Tiếp

- Bước 3: Sau đó Đăng nhập tài khoản trên hệ thống còn nếu bạn chưa có tài khoản thì nhấn vào mục Đăng ký.

Liệu nợ xấu nhóm 2 có vay vốn được ngân hàng nữa không?

Vay vốn ngân hàng khi dính nợ xấu

Vay vốn ngân hàng khi dính nợ xấu

Đây là câu hỏi thắc mắc chung của nhiều người khi vướng nợ xấu bởi khi giao dịch vay vốn tại các ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng nào đó thì các khoản vay của bạn sẽ được lưu trữ trên hệ thống CIC.

Và các đơn vị, tổ chức cho vay sẽ dựa vào lịch sử tín chấp, uy tín của khách hàng để phê duyệt hồ sơ vay vốn của khách hàng.

Tùy thuộc vào mức độ nợ xấu của khách hàng thì ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng sẽ xem xét cho nhóm khách hàng nợ cần lưu ý có được vay hay không.

Tuy nhiên, khách hàng nợ xấu nhóm 2 có nhu cầu vay vốn tại bất cứ ngân hàng nào cũng phải nộp minh chứng chứng minh thu nhập hàng tháng, lý do nợ xấu ngân hàng, tài sản thế chấp đảm bảo,...

Những lưu ý để tránh rơi vào tình trạng nợ xấu nhóm 2

Có rất nhiều trường hợp khách hàng không biết bản thân bị dính vào nợ xấu. Vậy lý do khiến khách hàng gặp phải trường hợp này là gì?

Lưu ý tránh nợ xấu

Lưu ý tránh nợ xấu

- Khách hàng đứng ra vay hộ cho người khác

- Cho người khác mượn chứng minh nhân dân

- Bị mất điện thoại hoặc bị đánh cắp thông tin cá nhân

Do đó, khách hàng cần lưu ý những điều sau để tránh gặp phải những trường hợp rơi vào nợ xấu “oan ức”.

- Không nên đứng ra bảo lãnh hộ người thân, bạn bè để vay vốn ngân hàng vì trong tương lai có thể gặp nhiều vấn đề khác khiến bạn không có đủ khả năng để thanh toán nợ rồi bị liệt vào danh sách nợ xấu.

Nhưng nếu bạn lỡ đứng ra bảo lãnh thì hãy nhắc nhở người vay thanh toán khoản nợ như đã cam kết.

- Tuyệt đối không cho người khác mượn CMND/CCCD vì có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro mà bạn không thể nào biết trước được.

- Khi vay nợ, bạn nên chú ý thời hạn thanh toán khoản nợ, không nên thanh toán chậm quá 10 ngày.

Gợi ý giúp khách hàng vay vốn dễ dàng khi đã dính nợ xấu nhóm 2

Hầu hết khách hàng đều mong muốn in được tiếp tục vay vốn ở ngân hàng để đảm bảo tính an toàn và không phải chịu mức lãi suất cao khi vay vốn tại các tổ chức tín dụng khác.

Để dễ dàng vay vốn ngân hàng khi đã nợ xấu nhóm 2, bạn có thể tham khảo những cách khắc phục vấn đề nợ xấu dưới đây:

- Trước tiên bạn cần trả hết khoản nợ xấu trước đó, là cách an toàn giúp bạn nhanh chóng xóa lịch sử nợ xấu để vay vốn dễ dàng hơn tại các ngân hàng.

- Bạn cũng có thể để tìm người để bảo lãnh khoản vay vào ngân hàng sẽ xem xét hồ sơ của người bảo lãnh để chắc chắn họ có đủ khả năng để vay hay không. Do đó người đi vay nên tìm kiếm người bảo lãnh có lịch sử vay nợ sạch sẽ để ký hợp đồng vay hộ vốn ngân hàng.

- Ngoài ra, bạn có thể sử dụng tài sản đảm bảo để thế chấp khi vay vốn tuy nhiên giá trị tài sản thế chấp phải tương đương với khoản vay. Tuy nhiên sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố và điều kiện của mỗi ngân hàng thì hình thức này sẽ xem xét có được xét duyệt hay không.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn