Những điều không nên có khi bố trí phòng khách có bàn thờ

Thứ sáu - 03/05/2024 22:08
Những điều nào là nên và không nên trong việc bố trí phòng khách có bàn thờ? Cách giải quyết đơn giản nhất đó là...
Mục lục

Bố trí phòng khách có bàn thờ như thế nào để hợp phong thủy? Có lẽ đây là một câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Bởi vì rất nhiều gia đình ở Việt Nam có bố trí bàn thờ tại phòng khách. Để đưa ra được đáp án chính xác, độc giả hãy cùng với BẤT ĐỘNG SẢN EXPRESS tìm hiểu bài viết này. Chắc chắn các bạn sẽ nhận được nhiều lời khuyên bổ ích.

Kinh nghiệm bố trí phòng khách có bàn thờ hợp với phong thủy.

Việc bố trí phòng khách có bàn thờ là một nhiệm vụ rất quan trọng đối với các gia đình. Bởi điều này có liên quan đến việc thờ cúng và phong thủy của người Việt. Nếu bố trí hợp lý, hợp phong thủy thì việc làm ăn, sức khỏe, công việc, hạnh phúc… của gia đình sẽ gặp nhiều may mắn. Vậy đối với công việc này chúng ta cần quan tâm tới vấn đề gì?

Lựa chọn kích thước cho bàn thờ.

Dù là bàn thờ cho nhà riêng, cho căn hộ hay chung cư… thì kích thước của bàn thờ phải chuẩn Lỗ ban. Tuy nhiên, ở lỗ ban có những cung như: Sinh khí, linh, phúc, an ấm, lục sát, tai họa, ngũ quỷ… Chúng ta nên chọn những cung tốt cho bàn thờ đó là: Phúc lộc, sinh khí, tài vượng… Theo phong thủy thì những cung này sẽ mang đến sự yên ấm, an nhiên, thịnh vượng cho gia đình.

Lựa chọn kích thước bàn thờ cho phù hợp

Lựa chọn kích thước bàn thờ cho phù hợp

Lựa chọn hướng đặt bàn thờ hợp phong thủy.

Theo phong thủy thì mỗi tuổi, mỗi bản mệnh sẽ có 4 hướng tốt và 4 hướng xấu. Căn cứ vào điều này, chúng ta nên chọn hướng tốt nhất cho gia chủ. Bởi những hướng này sẽ mang đến nhiều may mắn, xua tan những tai họa đáng tiếc có thể xảy ra. Vậy cụ thể những hướng tốt theo bản mệnh là hướng nào?

Chọn hướng đặt bàn thờ hợp phong thủy

Chọn hướng đặt bàn thờ hợp phong thủy

 • Đối với những người thuộc Đông tứ trạch nên đặt hướng bàn thờ theo các hướng đó là: Hướng Đông nghĩa là Chấn, hướng Bắc nghĩa là Khảm, hướng Đông Nam nghĩa là Tốn và hướng Nam nghĩa là Ly.
 • Còn những người thuộc Tây tứ trạch thì bàn thờ nên chọn theo các hướng: Hướng Tây nghĩa là Đoài, hướng Tây Nam nghĩa là Không, hướng Tây Bắc nghĩa là Càn và hướng Đông Bắc nghĩa là Cấn.

Lựa chọn chiều cao để đặt bàn thờ.

Theo nguyên tắc thì chiều cao của bàn thờ cần phải cao hơn đầu của các thành viên trong gia đình. Bởi đây thể hiện sự tôn kính đối với người quá cố. Nếu trong trường hợp bất khả kháng, bàn thờ thấp hơn đầu người thì khi thắp hương cần phải cúi đầu. Bố trí phòng khách có bàn thờ cần phải lưu ý vấn đề này bởi đây là điều cần phải kiêng kỵ trong tâm linh.

Cần lưu ý về vấn đề ánh sáng cho phòng khách.

Ánh sáng là một phần rất quan trọng đối với những phòng khách có bàn thờ. Bởi theo phong thủy thì bàn thờ là nơi cần phải duy trì về ánh sáng. Bởi chúng tượng trưng cho lòng tôn kính, lòng hiếu thảo đối với tổ tiên. Màu sắc tốt nhất đối với phòng khách có bàn thờ đó là màu vàng. Tuyệt đối không được dùng màu đỏ hoặc đèn nháy, bởi vì chúng sẽ tạo cảm giác nặng nề cho bàn thờ.

Lưu ý về vấn đề ánh sáng cho phòng khách có bàn thờ

Lưu ý về vấn đề ánh sáng cho phòng khách có bàn thờ

Cách sắp xếp đồ đạc ở những vị trí có bàn thờ.

Ngoài những nguyên tắc trên thì bàn thờ trong phòng khách cần phải chú ý tới một số vấn đề khác nữa đó là:

Giữ bàn thờ luôn luôn sạch sẽ

Giữ bàn thờ luôn luôn sạch sẽ

 • Cần phải thường xuyên vệ sinh bàn thờ, tuyệt đối không để bụi bẩn bám lên bàn thờ.
 • Không được đặt những vật dụng cá nhân không liên quan đến việc thờ cúng lên trên bàn thờ. Lưu ý là không được để ngăn kéo bàn thờ.
 • Tuyệt đối không được treo quạt trần ở gần bàn thờ. Bởi gió ở quạt trần sẽ ảnh hưởng đến nơi thờ cúng.
 • Lưu ý là không được treo giường, chiếu ở gần khu vực bàn thờ.
 • Nên tránh không được đặt giường ngủ, phòng vệ sinh, phòng bếp đối diện với bàn thờ.

Đây là 5 nguyên tắc bố trí phòng khách có bàn thờ mà các gia chủ cần phải nắm rõ. Ngoài ra, đối với những doanh nghiệp kinh doanh bất động sản cũng cần nắm rõ điều này để các dự án bất động sản trở lên hoàn hảo hơn. Đương nhiên là sẽ đáp ứng được mong muốn của nhiều khách hàng. Đồng nghĩa với đó sản phẩm sẽ bán rất chạy và đắt khách đúng không nào?

Bố trí phòng khách có bàn thờ cần kiêng kỵ những vấn đề gì?

Thực tế tất cả những vấn đề liên quan đến bàn thờ đều rất quan trọng. Bởi đây là nơi linh thiêng nhất trong căn nhà. Chính vì vậy, không những bản thân gia chủ phải có sự thành tâm mà cũng rất cần sự hợp tác của các thành viên trong gia đình. Ngoài những nguyên tắc trên thì còn có rất nhiều vấn đề khác cần phải kiêng kỵ trong việc bố trí phòng khách có bàn thờ. Cụ thể như là:

Bàn thờ cần kiêng kỵ những vấn đề gì?

Bàn thờ cần kiêng kỵ những vấn đề gì?

 • Tuyệt đối không được kê bàn thờ vào vị trí tường chung với đầu giường. Kiêng kỵ việc đặt bàn thờ ở vị trí có chung tường với nhà vệ sinh hoặc gần cạnh nhà vệ sinh. Bởi nhà vệ sinh là nơi không được sạch sẽ, chúng rất dễ làm ô uế đến nơi linh thiêng này.
 • Đối với những ngôi nhà cao tầng, chúng ta nên đặt ban thờ ở vị trí cao nhất, không nên đặt ở tầng trệt. Tuyệt đối không được đặt nhà vệ sinh ở trên phòng có đặt bàn thờ.
 • Tuyệt đối không được đặt bàn thờ ở vị trí đối diện hoặc ở dưới gầm cầu thang. Bởi đây là chỗ tối tăm, thiếu ánh sáng. Điều này phản ánh sự thiếu tôn trọng của gia chủ.
 • Một điều cần lưu ý nữa là không được đặt bàn thờ dưới vị trí có xà nhà. Bởi điều này tượng trưng cho sự chèn ép, ảnh hưởng tới nơi thờ cúng.
 • Nên đặt bàn thờ tránh xa các vị trí như: Điều hòa, tivi, tủ lạnh, máy giặt… Một trong những vật đề cần lưu ý nữa cần tránh đó là không được đặt bàn thờ ở trên ti vi. Đây là việc mà rất nhiều gia đình bị mắc phải. Bởi thực tế, việc sử dụng tivi nhiều sẽ sinh ra nhiệt, điều này sẽ ảnh hưởng tới âm khí được tích tự ở bàn thờ.
 • Không được đặt gương đối diện với bàn thờ.
 • Cũng không nên đặt bàn thờ cạnh hoặc đối diện với nhà bếp, nhà vệ sinh, nhà tắm. Vì điều này không thể hiện được sự tôn nghiêm.
 • Không nên đặt bàn thờ ở những vị trí có âm thanh, gần lối ra vào. Bởi điều này ảnh hưởng tới sự thanh tịnh của nơi thờ cúng.

Một số mẫu bố trí phòng khách có bàn thờ.

Thực tế hiện nay đang phổ biến ở 3 dạng bố trí bàn thờ trong phòng khách đó là: Bàn thờ dạng treo, bàn thờ dạng đứng và bàn thờ có vách ngăn. Vậy cụ thể ưu và nhược điểm của những mẫu này như thế nào?

Bố trí phòng khách có bàn thờ dạng treo.

Đối với những căn hộ có sự khiêm tốn về diện tích sẽ sử dụng mẫu bàn thờ dạng treo. Bởi mẫu bàn thờ này sẽ tiết kiệm được không gian phòng khách cho gia đình. Đồng thời cũng thể hiện được sự tôn nghiêm và sự yên tĩnh cho nơi thờ cúng.

Mẫu bàn thờ dạng treo

Mẫu bàn thờ dạng treo

Bố trí phòng khách có bàn thờ dạng đứng.

Bàn thờ dạng đứng còn được gọi là tủ thờ. Thường thì những gia đình nào có diện tích phòng khách rộng sẽ bố trí theo mẫu này. Vì bàn thờ dạng đứng thể hiện được sự sang trọng và lịch sự. Đa số các mẫu tủ thờ sẽ được kê sát tường để tiết kiệm diện tích cho phòng khách đồng thời đảm bảo được yếu tố phong thủy.

Bố trí phòng khách có bàn thờ kiểu vách ngăn.

Đây cũng là một cách mà rất nhiều già đình đang có xu hướng áp dụng. Bởi thực tế, nếu bàn thờ đặt ở phòng khách sẽ không tránh khỏi sự ồn ào nên sử dụng vách ngăn để tách biệt hai không gian cũng là điều dễ hiểu. Điều này sẽ đảm bảo mang đến sự thanh tịnh cho không gian thờ cúng.

Tùy vào thiết kế của phòng khách mà gia chủ có thể lựa chọn cho gia đình mình một kiểu thiết kế bàn thờ phù hợp. Đặc biệt đối với những nhà đầu tư bất động sản cũng cần phải nắm chắc thị hiếu của khách hàng để thiết kế cho phù hợp. Đây cũng là một cách môi giới bất động sản khá hấp dẫn đúng không các bạn?

Một số câu hỏi có đề cập đến việc bố trí phòng khách có bàn thờ.

Nếu bàn cần nhiều thông tin tham khảo về việc bố trí phòng khách có bàn thờ ngoài nội dung ở bài viết trên có thể tìm hiểu qua trang tin tức thị trường bất động sản. Tuy nhiên, chúng tôi nghĩ rằng, những thông tin trên cũng rất cơ bản để các bạn hiểu và vận dụng tốt vấn đề này.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn