Jack Ma là ai? Tìm hiểu về tỷ phú nhiều người ngưỡng mộ.

Thứ năm - 09/05/2024 23:28
Jack Ma trong mắt thế hệ trẻ hiện nay được xem là “thần tượng”. Những câu nói bất hủ của ông được lưu hành...
Mục lục

Jack Ma trong mắt thế hệ trẻ hiện nay được xem là “thần tượng”. Những câu nói bất hủ của ông được lưu hành khắp nơi và rộng rãi “bởi đúng”. Nhiều người thường hay nói đùa rằng, ông có tiền nên những câu nói nào của ông cũng lọt tai. Còn với chúng tôi…cũng đồng quan điểm, cùng suy nghĩ với số đông đó. Hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem sự nghiệp và cuộc đời của Jack Ma. Đồng thời hãy cùng ghé xem tổng tài sản của ông nhiều và giá trị như thế nào? Tin rằng, thông qua bài viết dưới đây của BATDONGSAN EXPRESS mang lại cho bạn nhiều điều, thông tin thú vị về con người sinh ra và lớn lên tại Trung Quốc này.

Jack Ma là ai?

Jack Ma hay còn được gọi là ma Yun ( Phiên âm sang tiếng Việt là Mã Vân) là một trong những doanh nhân nổi tiếng người Trung Quốc, người đồng sáng lập và cũng là vị chủ tịch điều hành của Tập đoàn hùng mạnh nhất đất nước triệu dân Alibaba, một CTY thương mại điện tử tư nhân trên nền tảng Internet ở Trung Quốc.

Jack Ma hay còn được gọi là ma Yun ( Phiên âm sang tiếng Việt là Mã Vân)

Ông cũng được mệnh danh là người giàu nhất Trung Quốc. Ông được tạp chí Fortune hay Forbes bình chọn là một trong số 25 doanh nhân quyền lực bậc nhất châu Á.

Tiểu sử của Jack Ma

Jack Ma sinh ngày 10/9/1964 tại TP Hàng Châu, T.Chiết Giang, Trung Quốc. Cha mẹ ông có xuất thân từ lĩnh vực vui chơi và giải trí. Thời trẻ ông được đánh giá là một cậu bé nghịch ngợm và bướng bỉnh, thường xuyên tham gia vào các nhóm bạn và các cuộc đánh nhau với bạn bè cùng lớp. Dù khá nghịch ngợm và bướng bỉnh nhưng ông cũng rất yêu thích những kiến thức về ngoại ngữ tiếng Anh và cố gắng trau dồi và giao tiếp tốt bằng ngôn ngữ này.

Thời trẻ ông được đánh giá là một cậu bé nghịch ngợm và bướng bỉnh

Mã Vân đã từng làm công việc hướng dẫn viên du lịch miễn phí tại một khách sạn ở gần nhà để có cơ hội được củng cố vốn ngoại ngữ và giao tiếp với những khách nước ngoài. Điều đó đã giúp ông cải thiện và phát triển được vốn từ cùng khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh của mình.

​​Quá trình xây dựng “đế chế” Alibaba lừng lẫy của tỷ phú Jack Ma

Quá trình khởi nghiệp của chàng giáo viên tiếng Anh

Sau khi hoàn thành khóa học và tốt nghiệp đại học, Jack Ma đã xin việc tại rất nhiều những công ty và doanh nghiệp lớn nhưng liên tục nhận được lời từ chối từ các nhà tuyển dụng. Cuối cùng ông lại trở thành một giáo viên dạy tiếng Anh tại Viện Kỹ thuật điện tử ở Hàng Châu với mức thu nhập cực thấp 12 USD/tháng.

Năm 1995, được coi là dấu mốc, bước chuyển đổi quan trọng đối với Jack Ma, khi ông lần đầu tiên được tiếp xúc với internet thông qua một chuyến đi chơi ngắn tới thành phố Seattle. Trải nghiệm với dịch vụ internet đã khiến ông cảm thấy đặc biệt thích thú và ngạc nhiên với nó. Sau nhiều năm bỏ công sức ra nghiên cứu và tìm hiểu, ông đã thành lập CTY Internet đầu tiên cho riêng mình, với hệ thống danh bạ trực tuyến là China Pages.

Ông cùng 17 người bạn của mình đã quyết định thành lập nên thương hiệu Alibaba

Tuy nhiên, Jack Ma đã từ bỏ CTY này khi Trung Quốc yêu cầu ông phải thành lập liên doanh với một doanh nghiệp đến từ nước ngoài. Đến năm 1999, ông cùng 17 người bạn của mình đã quyết định thành lập nên thương hiệu Alibaba với số vốn lên tới 60.000 USD.

Sự phát triển đáng ngạc nhiên của Alibaba

Tên thương hiệu Alibaba đã được Jack Ma phát kiến ra khi đang ngồi trong một quán cà phê đặt tại San Francisco. Từ năm 1999 đến 2000, Alibaba đã nhận được khoản tài trợ, viện trợ từ các doanh nhân và công ty nước ngoài lên đến 25 triệu USD. Hoạt động của CTY dần dần ổn định và được mở rộng ra khoảng 240 quốc gia trên thế giới.

Sau đó, ông quyết định đầu tư vào kinh doanh điện tử, đây là một bước đi mạo hiểm. Theo cách đó, ông đã thành lập nhiều CTY như: Ali Mama, Lyn Lynx hay Taobao… Dần dần Taobao đã trở thành xu hướng trên nền tảng internet dưới dạng một trang web thương mại điện tử hàng đầu tại Trung Quốc nói riêng và trên thế giới nói chung. Sự trỗi dậy mạnh mẽ của Taobao đã trở thành hiện tượng của Trung Quốc, đến nỗi “ông lớn” như Ebay đã có đề nghị mua lại tổ chức này. Tuy nhiên, Mã Vân đã thẳng thừng từ chối, ông quyết định nhận thêm khoản đầu tư 1 tỷ USD từ thương hiệu lớn Yahoo để có thể đổi lấy 40% cổ phần công ty.

Tên thương hiệu Alibaba đã được Jack Ma phát kiến ra khi đang ngồi trong một quán cà phê đặt tại San Francisco

Đến năm 2012, khối lượng trao đổi, chuyển biến của Alibaba đã vượt quá 1 nghìn tỷ nhân dân tệ. Vào năm 2014, Alibaba đã hoàn toàn trở thành một CTY lớn mạnh bậc nhất Trung Quốc khi đã huy động được 25 tỉ đô la từ IPO. Jack Ma là người điều hành chính thức của CTY, tổ chức và là chủ tịch của 9 công ty con. Tại thời điểm năm 2018, tổng tài sản ròng của ông ước tính trị giá khoảng 39 tỷ USD.

Ông liên tục nhận được nhiều giải thưởng, nhiều danh hiệu lớn có giá trị trong suốt nhiều năm qua. Những giải thưởng tiêu biểu nhất của vị tỷ phú giàu nhất Trung Quốc Jack Ma bao gồm:

  • Năm 2005: Được tổ chức doanh nhân Châu Á bình chọn “Doanh nhân của năm”, góp mặt nằm trong danh sách 25 doanh nhân có quyền lực nhất châu Á

  • Năm 2009: Lọt vào danh sách Top 100 người có tầm ảnh hưởng nhất thế giới do tờ báo The Time bình chọn

  • Năm 2014: Forbes đã vinh danh là “người đàn ông có quyền lực thứ 30 trên thế giới”

  • Năm 2015: Ông đạt giải thưởng Doanh nhân của năm tại lễ trao giải Asian Awards

Những triết lý kinh doanh ấn tượng của tỷ phú Jack Ma

Triết lý kinh doanh của Jack Ma

Để có được những thành công lớn mạnh như ngày hôm nay với khối tài sản khổng lồ, Jack Ma đã trải qua nhiều những sự thất bại trong sự nghiệp. Tuy nhiên, với sự kiên cường, bản lĩnh không lùi bước trước mọi khó khăn đã cho ông có được những thành công vang dội khó có người sánh được như ngày nay. Câu chuyện về quá trình xây dựng, và tạo dựng nên sự nghiệp cùng những triết lý kinh doanh bất hủ của ông luôn truyền nguồn cảm hứng lớn cho những bạn trẻ hiện nay đã và đang khởi nghiệp. Một số những triết lý kinh doanh nổi tiếng của Jack Ma cụ thể:

“Nếu bạn không bỏ cuộc, bạn sẽ luôn còn cơ hội”

“Thất bại thực sự là gì? Thất bại thực sự là khi bạn dừng tiến về phía trước”

“Một doanh nhân đích thực không có kẻ thù. Khi nào bạn nhận ra được điều đó, không một ai có thể ngăn cản bạn”

“Những cơ hội lớn thường vô hình với phần lớn mọi người. Nếu trong một cuộc họp, 90% nhân viên của tôi biểu quyết cho một ý tưởng, tôi sẽ không bao giờ phát triển nó. Lý do rất đơn giản: Nếu ai cũng nhìn thấy rõ những lợi ích thì điều đó có nghĩa, các công ty khác cũng có thể sử dụng ý tưởng này và chúng tôi không thể tạo ra sự đột phá”

“Thái độ của bạn quyết định sự thành công trong tương lai của bạn”

Những triết lý kinh doanh mà ông tạo ra này luôn đúng trong mọi tình huống. Vì vậy, nếu muốn khởi nghiệp một cách thành công, bên cạnh việc học hỏi và trải nghiệm thực tế để có thêm kinh nghiệm, học tập đầy đủ những kiến thức chuyên môn, bạn còn cần học hỏi những bài học, những kinh nghiệm từ các doanh nhân thành công khác.

Hôn nhân & gia đình

Jack Ma đã kết hôn và sinh sống với một người phụ nữ tên là Zhang Ying, người mà ông đã gặp lần đầu tiên khi ông còn đang học tại ‘Học viện giáo viên Hàng Châu’. “[Anh ấy] không phải là một người đàn có ngoại hình đẹp, nhưng tôi đã yêu anh ấy vì anh ấy có thể làm và thực hiện rất nhiều điều mà những người đàn ông đẹp trai không thể làm được”, Zhang nói.

Zhang thậm chí đã đóng góp một vai trò quan trọng trong việc tạo lập và khởi xướng liên doanh kinh doanh đầu tiên của Jack. Hai vợ chồng sau này đã trở thành cha mẹ của hai đứa con, một đứa con trai cùng một đứa con gái.

Hy vọng bài viết của chúng tôi về tiểu sử Jack Ma ở trên đã giúp bạn có thể hiểu thêm được nhiều thông tin, nhiều điều về vị tỷ phú đặc biệt này. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc và theo dõi bài viết.

Cùng ban biên tập Batdongsan Express tham khảo thêm thông tin về các doanh nhân, tỷ phú hàng đầu của Việt Nam cũng như thế giới tạibatdongsanexpress.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết