Đất vườn là loại đất gì ? Quyền sử dụng như thế nào ?

Thứ sáu - 03/05/2024 22:56
Bạn đã nắm được khái niệm đất vườn là loại đất gì ? Bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây sẽ biết câu trả...

Bạn đang muốn tìm hiểu đất vườn là loại đất gì ? Quy định về việc sử dụng loại đất này như thế nào ? Thực tế, nhiều bài viết đã bàn luận và chia sẻ chi tiết qua các kênh khác nhau. Đến đây, BATDONGSANEXPRESS.VN cung cấp đầy đủ những thông tin hữu ích về vấn đề này đến độc giả.

Tìm hiểu khái niệm đất vườn là loại đất gì ?

Hiểu đơn giản, đất vườn (đất thổ vườn) là cùng một thửa trồng cây lâu năm hoặc cây hàng năm cả đất. Đất vườn có thể liền kề/ cùng thửa với đất thổ cư hoặc tách riêng.

Khái niệm đất vườn là loại đất gì ?

Khái niệm đất vườn là loại đất gì ?

Chúng ta có thể dùng đất vườn để trồng cây lâu năm, cây hoa màu. Hiện nay, đất vườn chưa xác định thuộc loại đất phi nông nghiệp hay đất nông nghiệp. Theo Điều 57 Luật đất đai 2013, người muốn xây nhà trên đất vườn phải làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng. Các tiêu chí xếp đất vườn thuộc đất nằm trong nhóm đất nông nghiệp:

Đất vườn phải nằm trong cùng một thửa đất có đất ở thuộc nhóm đất nông nghiệp và có nhà ở.

Phần diện tích của thửa đất còn lại gồm: đất vườn, ao và đất nông nghiệp.

Xem thêm: >>>> dự án nhà đất

Hướng dẫn cách phân biệt đất vườn với một số loại đất khác

Trước tình trạng “Đất chật – Người đông”, người dân có nhu cầu mua đất vườn làm nhà hay xây dự án chung cư ngày càng tăng. Tuy nhiên, nhiều người chưa phân biệt được đất vườn với những loại đất khác như thế nào? Thấu hiểu băn khoăn đó, bạn cùng batdongsanexpress.vn tìm hiểu chi tiết qua nội dung sau:

So sánh đất vườn và đất trồng cây lâu năm

Điểm khác biệt giữa đất vườn và đất trồng cây lâu năm là gì? Theo quyết định 507/1999/QĐ-TCĐC ban hành ngày 12/10/1999 của Tổng cục Địa chính:

Đất vườn: Diện tích đất vườn thuộc khuôn viên của hộ gia đình trong khu dân cư. Người sở hữu có quyền trồng xen kẽ các loại cây hàng năm với cây lâu năm. Hoặc, trồng các cây lâu năm nhưng không yêu cầu tách riêng để tính diện tích từng loại.

Đất trồng cây lâu năm: Chúng ta thường sử dụng diện tích đất để trồng các loại cây lâu năm. Gồm: cây ăn quả có thời gian sinh trưởng trên 1 năm mới thu hoạch, cây công nghiệp và đất ươm cây giống nông nghiệp lâu năm. Theo chi tiêu thống kê ở chỉ tiêu này, chúng ta tạm quy ước thêm đất trồng chuối, dứa, nho và thanh long.

Loại đất trồng cây lâu năm

Loại đất trồng cây lâu năm

Phụ lục kèm theo Thông tư số 1990/2001/TT-TCĐC của Tổng cục Địa chính ngày 30/11/2001 chỉ rõ mục đích sử dụng đất và ký hiệu quy ước. Ở đây, chúng ta biết loại đất làm vườn (Vườn) và đất trồng cây lâu năm (LN) thuộc nhóm đất nông nghiệp.

Phân biệt đất vườn và đất ở

Luật đất đai 2013 quy định về đất ở và đất vườn tách biệt nhau. Đặc điểm khác biệt:

Đất ở: Đúng như tên gọi, con người dùng đất để ở có quyền xây nhà kiên cố lâu dài. Nếu chủ sở hữu chưa muốn xây nhà trên đất ở thì trồng cây hàng năm/ cây hoa màu mà vi phạm hành chính. Cơ sở pháp lý đã được nêu rõ trong nghị định 102/2014/NĐ-CP không xử phạt về hành vi này.

Đất vườn: Mảnh đất liền kề một thửa với đất ở hoặc tách riêng ra một thửa độc lập. Điểm khác biệt ở đây về mục đích sử dụng, chúng ta chỉ dùng đất vườn để trồng cây hàng năm/ trồng hoa màu. Trường hợp dùng để xây nhà ở, chủ sở hữu phải làm thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng. Tại điều 57 luật đất đai 2013 quy định, những ai có hành vi sử dụng đất sai mục đích sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Phân biệt đất vườn và đất ở

Phân biệt đất vườn và đất ở

Tìm hiểu quy định về quyền sử dụng đất vườn mới nhất

Sau khi bạn nắm được khái niệm đất vườn là loại đất gì ? Bạn hãy tìm hiểu quy định về quyền sử dụng đất vườn. Yếu tố này đóng vai trò quan trọng bảo vệ quyền lợi người sở hữu một cách tốt nhất. Đến đây, chúng ta cùng giải đáp bằng các câu hỏi:

Chúng ta có được xây nhà trên đất vườn không ?

Vì đất vườn không phải đất ở nên chúng ta không thể xây nhà khi chưa được nhà nước có thẩm quyền cấp phép. Lý giải điều này, luật đất đai chưa có quy định xác định đất vườn là đất nông nghiệp hay đất phi nông nghiệp.

Chúng ta được xây nhà trên đất vườn không ?

Chúng ta được xây nhà trên đất vườn không ?

Theo Điều 57 Luật đất đai 2013, người sở hữu cần thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất mới được xây nhà trên đất vườn. Tại Điều 30 Nghị định số 181/2004/NĐ-CP, điều kiện chuyển đổi như sau:

Đất phải có giấy chứng nhận hoặc giấy tờ tương tự về quyền sử dụng đất.

Người xin chuyển đổi sử dụng đất phải chấp hành đúng luật đất đai tại địa phương. Ở đây, chúng ta quan tâm đến văn bản căn cứ chứng minh của UBND xã, phường, thị trấn có đất.

Quá trình sử dụng đất ổn định và không xảy ra có bất kỳ tranh chấp hay mâu thuẫn vi phạm pháp luật nào.

Dựa vào quy hoạch và kế hoạch của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đã xét duyệt để xác định điện tích đất xin chuyển đổi.

Đất vườn không nằm trong phạm vi đất quy hoạch của cơ quan nhà nước mới được chuyển thành đất ở.

Đất vườn được cấp sổ đỏ không?

Theo Luật đất đai, đất vườn được xác định cùng thửa với đất xây dựng nhà ở. Vậy nên, việc cấp sổ đỏ cho đất vườn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tại Điều 101 Luật Đất đai 2013, đất vườn được cấp sổ đỏ khi đáp ứng điều kiện:

Chúng ta sử dụng đất ổn định trước ngày 01/07/2004.

Đất không vi phạm pháp luật về luật đất đai.

Quá trình dùng không xảy ra tình trạng tranh chấp sai pháp luật.

Đối với những vùng đã quy hoạch, đất phải phù hợp với quy hoạch sử dụng đất về xây dựng đô thị, xây dựng điểm dân cư nông thôn.

Thực hư đất vườn có được bán không?

Vấn đề được nhiều người quan tâm cần giải đáp một cách có căn cứ. Sau thời gian sử dụng, không ít người muốn bán cho ai có nhu cầu. Theo quy định, việc mua - bán đất vườn diễn ra khi chủ sở hữu có đầy đủ giấy tờ pháp lý. Đồng thời, mảnh đất vườn đó không nằm trong dự án quy hoạch hay xảy ra tranh chấp.

Pháp luật đã quy định, đất vườn thuộc nhóm đất nông nghiệp không được chuyển nhượng. Ở đây, chủ sở hữu chỉ có quyền sử dụng xây dựng dự án nhưng không được phép bán.

Hướng dẫn cách chuyển đổi đất vườn sang đất thổ cư

Theo nguồn chính thống, chúng ta cần ghi nhớ thủ tục dưới đây để chuẩn bị đúng yêu cầu.

Hồ sơ chuyển đổi đất vườn sang đất thổ cư

Đơn xin chuyển đổi mục đích đất vườn sang đất ở theo mẫu của Luật đất đai.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có hiệu lực đúng pháp lý của chính quyền địa phương.

Giấy tờ chứng minh đã đóng đầy đủ thuế và phí liên quan đất đai.

Tìm hiểu thủ tục chuyển đổi đất vườn sang đất thổ cư

Tìm hiểu thủ tục chuyển đổi đất vườn sang đất thổ cư

Quy trình xin chuyển đổi đất vườn sang đất thổ cư

Tại Điều 69 Nghị định 43/2014/NĐ-CP năm 2013, quy trình xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất vườn sang đất ở:

Bạn nộp hồ sơ tại cơ quan Tài nguyên và Môi trường cấp huyện khi có nhu cầu chuyển đổi đất vườn sang đất thổ cư.

Trách nhiệm của cơ quan Tài nguyên và Môi trường sẽ thẩm tra hồ sơ và xác minh thực địa. Sau đó, giới chuyên môn trực tiếp thẩm định nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Đối với trường hợp cho phép chuyển đổi, người phụ trách chỉ đạo cập nhật và chỉnh lý cơ sở dữ liệu, hồ sơ địa chính.

Hoàn thiện đầy đủ thủ tục, cá nhân, hộ gia đình xin chuyển đổi. Cuối đùng, người chuyển đổi đóng đầy đủ các chi phí.

Những lưu ý quan trọng khi mua đất vườn

Khi mua đất vườn, bạn không muốn rơi vào hoàn cảnh “ Tiền mất - Tật mang ” thì ghi nhớ những điểm cần lưu ý:

Người thiếu kinh nghiệm dễ mắc lưới những lời chào mời ngon ngọt của dân cò. Lúc này, đất vườn thường rao bán với mức giá hấp dẫn kèm nhiều câu giới thiệu hứa hẹn phát triển hấp dẫn. Tuy nhiên, tính pháp lý không rõ ràng hoặc người mua không lường trước rủi ro ảnh hưởng quá trình sử dụng. Đến đây, người mua cần lưu ý:

Kiểm tra chi tiết giấy tờ đất thuộc diện vùng quy hoạch không? Nếu đất không nằm trong quy hoạch thì chúng ta có thể chuyển thành đất ở không ?

Theo kinh nghiệm, chúng ta nên mua đất vườn khi được phép chuyển đổi mục đích sang đất ở.

Những lưu ý khi mua đất vườn

Những lưu ý khi mua đất vườn

Đất có sổ đỏ chưa? Thời gian qua, người bán có hoạt động đất bình thường không? Quá trình sử dụng xảy ra tranh chấp hay không?

Trước khi giao tiền, người mua tinh ý yêu cầu chủ thực hiện chuyển đổi đất vườn sang đất ở.

Các câu hỏi thường gặp liên quan đất vườn

Đến đây, bạn đã biết đất vườn là loại đất gì ? Và, những kiến thức liên quan đất vườn theo quy định pháp luật chưa ? Toàn bộ thông tin chia sẻ trên đều rất hữu ích nên bạn hãy tham khảo và ghi nhớ. Ngoài ra, bạn quan tâm về thị trường bất động sản hãy truy cập batdongsanexpress.vn để được hỗ trợ.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn