Các bước thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ khi bố mẹ mất

Thứ sáu - 03/05/2024 05:25
Cần chuẩn bị những gì để sang tên sổ đỏ khi bố mẹ mất? Quy trình được thực hiện như thế nào? Chi phí khi thực...
Mục lục

Thừa kế được định nghĩa là việc chuyển giao tài sản của người đã mất cho người còn sống, thủ tục này đa phần được thực hiện trong quan hệ gia đình. Trường hợp tài sản được thừa kế là đất đai thì phải làm thủ tục sang tên sổ đỏ cho người được thừa kế. Hãy cùng BATDONGSAN EXPRESS tìm hiểu về những thủ tục sang tên sổ đỏ khi bố mẹ mất thông qua bài viết dưới đây.

thu tuc sang ten so do khi bo me mat

I. Trường hợp liên quan đến thủ tục sang tên sổ đỏ khi bố mẹ mất

Mỗi trường hợp sẽ có thủ tục sang tên khác nhau.

Theo quy định của pháp luật, việc phân chia tài sản sẽ được thực hiện dựa trên đúng nội dung di chúc mà bố mẹ để lại. Ngược lại, trong trường hợp không có di chúc, tài sản sẽ được chia theo hàng thừa kế như sau:

- Hàng thừa kế 1: vợ, chồng, cha/mẹ ruột, cha/mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người mất,...

- Hàng thừa kế 2: ông/ bà nội, ông/ bà ngoại của người mất, cháu ruột, anh/chị/em ruột của người mất,...

- Hàng thừa kế 3: cụ nội/ngoại, cô/dì/chú/bác/cậu của người mất,...

Những người trong cùng một hàng thừa kế sẽ được hưởng tài sản bằng nhau. Người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng khi người ở hàng thừa kế trước đó từ chối quyền thừa kế hoặc đã mất.

Đối với con cái mặc dù thuộc hàng thừa kế 1 nhưng mỗi trường hợp sẽ có từng thủ tục sang tên khác nhau:

- Nếu chỉ có một người trong hàng thừa kế 1, người nhận thừa kế làm thủ tục khai quật tài sản tại cơ quan có thẩm quyền.

- Nếu trong hàng thừa kế 1 có nhiều hơn một người thì những người này cần họp lại để thỏa thuận phân chia tài sản. Kết quả thỏa thuận được trình bày thành văn bản và công chứng (kể cả việc từ chối thừa kế) để làm thủ tục công nhận văn bản thỏa thuận.

​Xem thêm: Thủ tục sang tên sổ đỏ khi chồng chết thực hiện như thế nào?

II. Hồ sơ thủ tục sang tên sổ đỏ khi bố mẹ mất

thu tuc sang ten so do khi bo me mat

Hồ sơ để làm thủ tục sang tên bao gồm:

- Đơn đăng ký biến động đất đai

- Văn bản thỏa thuận phân chia tài sản có công chứng

- Văn bản khai nhận tài sản đã công chứng

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Bản sao)

- Một số giấy tờ của người có liên quan: chứng minh thư/căn cước công dân, sổ hộ khẩu,... Lưu ý: tại thời điểm sang tên còn thời hạn sử dụng.

- Văn bản thể hiện mối quan hệ nhân thân giữa chủ nhân tài sản với người

Trong trường hợp đối tượng thừa kế là duy nhất, người thừa kế cần chuẩn bị văn bản đề nghị được thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu hợp pháp đối với các tài sản liên quan.

III. Quy trình sang tên sổ đỏ khi bố mẹ mất

  • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Đối tượng thừa kế cần chuẩn bị chính xác và đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết , sau đó nộp cho cơ quan có thẩm quyền.

  • Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ, giải quyết các vấn đề khác có liên quan

Đơn vị tiếp nhận hồ sơ sẽ xem xét tính hợp lệ và chính xác của hồ sơ sau khi nhận. Trong trường hợp hồ sơ không bị thiếu, cơ quan này sẽ thông báo về các khoản lệ phí để người thừa kế nộp. Lệ phí bao gồm: lệ phí trước bạ, lệ phí thẩm định, lệ phí địa chính, thuế thu nhập cá nhân.

  • Bước 3: Trả kết quả

Sau khi hoàn tất các thủ tục cần thiết và nộp lệ phí xong, đơn vị tiếp nhận hồ sơ sẽ bàn giao lại cho người thừa kế giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

thu tuc sang ten so do khi bo me mat

1. Chi phí thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ từ bố mẹ đã mất sang con

Khi sang tên sổ đỏ cá nhân, tổ chức thông thường phải kê khai và nộp lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, trong trường hợp sang tên mảnh đất được thừa kế từ bố mẹ thì không cần nộp lệ phí trước bạ và thuế thu nhập cá nhân. Luật thuế thu nhập cá nhân và Nghị định 140/2016/NĐ-CP về lệ phí trước bạ có quy định rất cụ thể về điều này.

Tuy nhiên, các lệ phí địa chính bạn vẫn phải hoàn thành như: lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; quyền sở hữu nhà ở và các tài sản gắn liền với đất; phí đo đạc do UBND tỉnh quyết định.

​Xem thêm: Quy trình chuyển đổi mục đích sử dụng đấtđược tiến hành như thế nào?

2. Thủ tục sang tên sổ đỏ cho con khi bố mất, mẹ mất có lâu không?

Thời gian thực hiện: thông thường không quá 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ. Tuy nhiên, thời gian trong một số trường hợp sau sẽ bị kéo dài:

- Sổ đỏ chỉ được cấp khi các nghĩa vụ tài chính về đất đối với Nhà nước đã được chủ sở hữu hoàn thành xong và đã giải quyết xong các tranh chấp về thửa đất đó (nếu có). Do đó, thời gian cấp sổ sẽ dài hơn nếu thửa đất được thừa kế chưa được hoàn tất những việc trên.

- Trong trường hợp đất cần phải đo đạc, xác minh lại nguồn gốc thì thời gian cũng sẽ bị kéo dài.

- Ngoài ra, việc giải quyết của các cán bộ xử lý hành chính công không theo quy định của pháp luật cũng khiến kéo dài thời gian làm sổ đỏ

Trên đây là tổng hợp những quy trình, thủ tục, hồ sơ cần chuẩn bị trong việc thực hiện sang tên sổ đỏ khi bố mẹ mất. BATDONGSAN EXPRESS hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn thực hiện các thủ tục một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn